Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh: Có bảo kê của một số người có trách nhiệm cho buôn lậu

(CLO) Đánh giá thời gian qua có một số vụ việc gian lận, buôn lậu hết sức tinh vi, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng một số nơi còn có sự nể nang, bao che thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Audio

Sáng nay (14/10/2021), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban Quý III năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng Ban Chỉ đạo.

pho thu tuong thuong truc pham binh minh co bao ke cua mot so nguoi co trach nhiem cho buon lau hinh 1

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: T. Vương

Xử lý hơn 100.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại

Phát biểu mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 9 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả. Lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hơn 100.000 vụ việc, thu nộp ngân sách 7500 tỉ đồng, khởi tố hơn 1600 vụ án.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, trong 9 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng các thủ đoạn gian lận, vận chuyển buôn lậu vẫn diễn ra, lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý được nhiều vụ việc; tuy nhiên, các vụ việc này vẫn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của đất nước. Ví dụ như vụ sản xuất 2,7 triệu lít xăng giả đã bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá vào tháng 2/2021.

“Từ nay đến cuối năm giai đoạn mà chúng ta bình thường hóa để phát triển kinh tế xã hội thì những vụ gian lận thương mại sẽ vẫn tiếp diễn hết sức phức tạp. Chúng ta phải có nghiệp vụ ngăn chặn không làm ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Theo ông Lê Thanh Hải - Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng buôn lậu, gian lận vẫn phức tạp, nhất là một số vụ việc lớn là do thiếu kiểm tra giám sát, để cán bộ, chiến sĩ, tiếp tay cho buôn lậu. Đặc biệt qua xử lý nhiều vụ việc, các lực lương chức năng đã phát hiện một số cán bộ, công chức, sĩ quan có dấu hiệu tiêu cực, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ việc vi phạm được phát hiện và xử lý là 100.290, giảm gần 300%. Nhưng số vụ khởi tố là 1.615, tăng hơn 90% với 2.148 đối tượng.

Ông Lê Thanh Hải cũng cho biết, Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ rõ nhiệm vụ trọng tâm quý IV là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện xử lý kịp thời những cán bộ, công chức, sĩ quan có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm soát tuyến biên giới, trên biển, nhất là đường mòn, lối mở nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn và xử lý những hành vi buôn lậu, hàng giả đối với các mặt hàng là trang thiết bị, vật tư y tế liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, hàng thiết yếu phục vụ đời sống, Tết Nguyên đán.

pho thu tuong thuong truc pham binh minh co bao ke cua mot so nguoi co trach nhiem cho buon lau hinh 2

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: T. Vương

Một số vụ việc gian lận, buôn lậu hết sức tinh vi

Nói tiếp về nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh cho rằng, ở một số địa phương chưa chỉ đạo sát sao, lực lượng chưa làm tốt quản lý địa bàn, đối tượng. Đặc biệt, thời gian qua có một số vụ việc gian lận, buôn lậu hết sức tinh vi. Việc này cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. “Một vấn đề khác, một số nơi còn có sự nể nang, bao che thậm chí có bảo kê của một số người có trách nhiệm gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia nhấn mạnh sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, các cơ quan trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là rất quan trọng. Việc này cần phải được thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt đó là vấn đề chia sẻ thông tin, vấn đề giám sát các hoạt động. Giao thông, hải quan, quản lý thị trường… 

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, từ nay tới cuối năm, khi chúng ta mở cửa trở lại, phục hồi phát triển kinh tế xã hội, các nhu cầu về nguyên vật liệu sản xuất hàng hoá, nhu cầu về đời sống xã hội đều tăng lên. Dịp cuối năm, Tết đến, nhu cầu về hàng hoá tăng lên. Do đó, có thể có tình trạng các đối tượng tranh thủ các phương thức, thủ đoạn gia tăng việc gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và buôn lậu.

Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện ngăn chặn xử lý kịp thời các hành động, hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc liên quan tới đời sống, sức khoẻ của người dân như vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, hàng hoá phục vụ nhu cầu người dân từ nay tới cuối năm cũng như phục vụ cho Tết Nguyên đán. Đặc biệt cần lưu tâm đến hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhập lậu.  

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cần có các kế hoạch chuyên đề liên quan đến các nhóm mặt hàng hiện đang tăng giá như xăng dầu, khoáng sản, nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình tái khởi động nền kinh tế; các mặt hàng như đường, thuốc lá..., các mặt hàng dễ làm giả...  Đồng thời, ông cũng yêu cầu các đơn vị cần có các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng chức năng trong kiểm tra, kiểm soát, phát hiện vụ việc trên không gian mạng.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Real Madrid “đè bẹp” Barca 2-1 tại vòng 10 La Liga

(CLO) Với hai bàn thắng của David Alaba và Lucas Vazquez đã giúp Real Madrid đánh bại Barca tỷ số 2-1 ở vòng 10 La Liga diễn ra tối 24/10.

Quảng Ninh: Khởi công bốn dự án trọng điểm, thu hút vốn đầu tư trên 283 nghìn tỷ đồng

(CLO) Trong ngày 24/10, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức khởi công 4 dự án lớn, trọng điểm tại 4 đại phương, thu hút lượng vốn đầu tư lên đến trên 283 nghìn tỷ đồng.

Dự báo thời tiết 25/10: Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; khu vực từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to.

Báo Nhà báo & Công luận đoạt giải C - Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) "Trong loạt bài này, chúng tôi tìm đến cơ quan quản lý báo chí để cùng thảo luận, cùng đưa ra những kiến giải làm sáng rõ vấn đề, những đề xuất, kiến nghị cũng như giải pháp giúp kinh tế báo chí ổn định, phát triển." Đó là thông điệp nhóm tác giả báo Nhà báo & Công luận chia sẻ.

Hơn 2.800 xe Chevrolet Spark Van bị triệu hồi để kiểm tra lỗi ăn mòn sàn

(CLO) Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp từ tháng 3/2013 đến tháng 12/2015 bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.

TỔNG THUẬT: Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020

(CLO) Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Hãng máy ảnh Olympus tiếp tục bị hacker tấn công mã độc ransomware

(CLO) Hãng máy ảnh Nhật Bản Olympus tiếp tục trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền ransomware lần thứ hai chỉ sau hai tháng. Lần này cuộc tấn công được thực hiện bởi nhóm tội phạm mạng Evil Corp.

Sao Việt rời công ty chủ quản: Người nở hoa, kẻ chật vật tìm lại ánh hào quang

(CLO) Sau quyết định rời công ty chủ quản để phát triển lối đi riêng của bản thân, sự nghiệp của dàn sao Việt mỗi người một “số phận”.

Phát hiện 376 ca mắc COVID-19, tỉnh Phú Thọ có 1 xã công bố dịch ở cấp độ 4

(CLO) Từ ngày 14/10 đến nay, tỉnh Phú Thọ đã phát hiện 376 ca mắc COVID-19. Hiện tỉnh công bố dịch ở cấp độ 2, trong đó có 1 xã cấp độ 4.