Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: An Giang cần bắt kịp xu hướng nông nghiệp hiện đại trên thế giới

(CLO) Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tham dự lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, huyện biên giới Tri Tôn, tỉnh An Giang .

Audio

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, An Giang là tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Tiền và sông Hậu, là trung tâm kinh tế thương mại kết nối giữa 3 thành phố lớn: TPHCM, TP. Cần Thơ và TP. Phnompenh (Campuchia).

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề, dư địa phát triển kinh tế của An Giang còn rất lớn, nhưng làm thế nào để hiện thực hóa tiềm năng của vùng đất này?

Trả lời cho vấn đề trên, theo Phó Thủ tướng,  An Giang cần bắt kịp xu hướng nông nghiệp hiện đại trên thế giới và thực tiễn ở Việt Nam. “Và điều đáng mừng là ngay từ năm 2012, Tỉnh ủy An Giang đã ban hành Nghị quyết phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững cho An Giang”.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc An Giang đã tạo điều kiện thuận lợi cho tập đoàn TH đầu tư thực hiện dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tỉnh An Giang”. Dự án được triển khai với định hướng phát triến bền vững, gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm từng bước nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Để Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại An Giang thực hiện hiệu quả, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ An Giang và Tập đoàn TH triển khai Dự án đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao nhất. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ ngành có liên quan và địa phương tạo liên kết vùng sản xuất, cung ứng, phân phối, tiêu thụ sữa, sản phẩm từ sữa trong thời gian tới, đảm bảo phát triển bền vững và hiệu quả. Cùng với đó, xây dựng các văn bản pháp quy, hình thành quỹ đất công làm nền tảng, cơ sở thu hút mời gọi đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cho các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Về phía tỉnh An Giang, cần tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp thực hiện xây dựng thành công dự án. Đối với chủ đầu tư, cùng với tập trung nguồn lực và có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm hoàn thành theo kế hoạch, cần chú trọng đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Đồng thời, lưu ý tạo điều kiện việc làm cho bà con đã chia sẻ, nhường đất cho dự án để cùng nhau phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng mô hình chăn nuôi bò sữa tập trung của TH sẽ thành công, trở thành mô hình điển hình, góp phần hoàn thành mục tiêu 500.000 con bò sữa trên cả nước sớm hơn 5 năm so với Quy hoạch tổng thể phát triển sản xuất ngành nông nghiệp đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Nhân Nghĩa