Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn có xu hướng gia tăng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, quý I/2021, vẫn xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người, tình hình vi phạm về tải trọng xe vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Audio

Sáng nay (9/4), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác quý I/2021.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị.

Theo Báo cáo của Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia tại Hội nghị cho biết: Trong quý I/2021, trên cả nước đã xảy ra 3.206 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.672 người, bị thương 2.386 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 263 vụ (giảm 7,58%), số người bị thương giảm 183 người nhưng số người chết tăng 33 người (tăng 2,1%).

Trong đó, có 30 tỉnh, thành phố có số người chết giảm so với cùng kỳ năm 2020, trong đó có 9 địa phương giảm trên 30% số người chết, nhưng vẫn còn 30 tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ, trong đó có 16 tỉnh tăng trên 30%.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, quý I là kỳ nghỉ Tết cổ truyền và Tết dương lịch cùng với thời kỳ cả nước chung tay phòng chống đại dịch COVID-19, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội nên áp lực giao thông chưa cao.

"Đây là năm thứ 2 liên tiếp thực hiện quyết liệt Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (nhất là vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông), Nghị định số 10/NĐ-CP quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô… nên tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) có chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục giảm, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông từng bước được nâng lên", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng Thường trực cũng nêu rõ những hạn chế như: Vẫn xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết nhiều người, tình hình vi phạm về tải trọng xe vẫn còn tiếp diễn ở nhiều nơi, ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn chưa được giải quyết và có xu hướng gia tăng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chỉ rõ ùn tắc giao thông ngày càng gia tăng khi mà mỗi năm cả nước tăng khoảng 500.000 xe ô tô.

“Với mức tăng xe ô tô như vậy thì 5-7 năm tới, mức độ ùn tắc sẽ rất lớn nếu chúng ta không có giải pháp căn cơ ngay từ bây giờ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lưu ý.

Quốc Trần