Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia vui cùng thầy trò vùng đất học Hà Tĩnh

(CLO) Sáng 20/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã tới thăm và chúc mừng nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam tại vùng đất học Hà Tĩnh. Cùng ngày, Phó Thủ tướng cũng đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm Giáo sư Toán học Lê Văn Thiêm (1918-1991), tại Di tích lịch sử văn hoá Đền thờ họ Lê, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ..

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tới dâng hương tưởng niệm Giáo sư Lê Văn Thiêm tại Đền thờ họ Lê, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ. Ảnh: Đình Nam 

Trò chuyện với người dân xã Trung Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nằm trên dải đất miền Trung, thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng Hà Tĩnh luôn được coi là vùng đất "Địa linh nhân kiệt", với truyền thống hiếu học, khoa bảng đã đóng góp cho đất nước nhiều danh nhân, nhiều nhà giáo nổi tiếng trong lịch sử.

Trong khó khăn gian khổ, người dân nơi đây đã vươn lên tạo dựng được một đời sống tinh thần phong phú, để lại cho muôn đời sau những giá trị văn hoá to lớn và tên tuổi của các bậc danh nhân tiêu biểu. Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương, khoa bảng và cũng rất đỗi anh hùng. Tất cả những truyền thống văn hoá đó sẽ mãi là di sản quý báu cần được lưu giữ và phát huy.

Đây là quê hương của các danh nhân lịch sử, những nhà cách mạng của đất nước như: Sử Hy Nhan, Nguyễn Nghiễm, Phan Huy Ích tinh thông sử học; Nguyễn Thiếp giỏi lý học; Lê Hữu Trác "Thần y" (gốc Hải Dương); Bùi Cầm Hổ, Nguyễn Công Trứ có tài kinh bang tế thế; Đặng Dung, Nguyễn Biểu, Phan Đình Phùng với khí tiết xả thân vì dân tộc; Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch, Phan Nhật Tĩnh-những nhà giáo xuất sắc; và Nguyễn Du - thi bá của muôn đời...

Báo Công luận
Phó Thủ tướng trò chuyện với nhân dân xã Trung Lễ. Ảnh: Đình Nam 

Thời hiện đại, vùng đất này cũng là nơi sinh trưởng của Hoàng Xuân Hãn, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Khắc Viện, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đình Tứ và nhiều tên tuổi lớn khác... Đây cũng là quê hương của hai cố Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập.

Phó Thủ tướng mong muốn nhân dân xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung, tiếp tục phát huy truyền thống đáng quý, tinh thần hiếu học để nuôi dưỡng, rèn luyện cho lớp lớp con cháu học tập thành tài, đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước.

Tới thăm Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tập thể giáo viên của nhà trường cũng như các thầy cô giáo trên cả nước nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ hiện có 400 trẻ từ 2-5 tuổi. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn trên chuẩn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, công tác phổ cập tốt. Tỷ lệ trẻ bọc bán trú đạt 100%, 95,7% trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và 86% trẻ độ tuổi nhà trẻ đến lớp thường xuyên. Đáng chú ý, nhà trường hiện có 2 thầy giáo, trong đó thầy giáo Lương Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng đã gắn bó với các trẻ mầm non từ năm 2002.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng thăm lớp học tại Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ. Ảnh: Đình Nam 

Trao đổi với lãnh đạo huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện đển các trường học mầm non, phổ thông trên địa bàn hoạt động được thuận lợi, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của trẻ em trên địa bàn.

Chiều cùng ngày, tại thành phố Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân. Năm nay đã 87 tuổi nhưng Nhà giáo Nhân dân Bùi Thân đã dành gần 70 năm hoạt động liên tục trong lĩnh vực giáo dục của tỉnh Hà Tĩnh ở nhiều vị trí công tác khác nhau và cả sau khi nghỉ hưu.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến chúc mừng thầy và trò trường Đại học Hà Tĩnh.

Báo Công luận
Phó Thủ tướng chúc mừng thầy trò Trường Mầm non thị trấn Đức Thọ nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Ảnh: Đình Nam 

PV

 

 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 9/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời rét với nền nhiệt thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ

Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Một cá nhân thu 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube

(CLO) Cục Thuế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến tháng 11, đơn vị này đã thu được 110 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử. Đáng chú ý một cá nhân có thu nhập khoảng 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube.

F0 đến hiệu thuốc, quán phở, nhà sách, Hà Nội khẩn cấp tìm người

(CLO) Hà Nội vừa phát đi thông báo khẩn tìm người đến nhiều địa điểm liên quan F0 mới ghi nhận.

Cần thay đổi tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.