Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dành phần lớn ngân sách cho khối y tế dự phòng

(CLO) Làm việc với Bộ Y tế (sáng 15/5) Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, những kết quả, thành tựu đạt được của ngành Y tế là công sức của nhiều thế hệ cán bộ, y bác sĩ của ngành y tế, nhất là đội ngũ các nhà khoa học, trí thức ngang tầm quốc tế của ngành.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, xếp hạng toàn cầu về tiêu chí về chăm sóc sức khoẻ của Việt Nam đứng trong tốp 50, tương đương với các nước có thu nhập GDP bình quân đầu người đạt 10.000 USD. Tuy nhiên, chỉ số chất lượng dịch vụ y tế đứng thấp hơn, trong đó giá thành dịch vụ và hạ tầng thấp nhất; tiêu chí về khám sàng lọc đứng thứ 104 theo xếp hạng của Quỹ Bill và Melinda Gates…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phần ngân sách nhà nước tiết kiệm được từ tự chủ khối điều trị, cần dành phần lớn cho khối y tế dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh, hơn chữa bệnh”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Phần ngân sách nhà nước tiết kiệm được từ tự chủ khối điều trị, cần dành phần lớn cho khối y tế dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh, hơn chữa bệnh”.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong các thành tích nổi bật của ngành y tế thì ngành dược đạt được tiến bộ rất lớn, khi giá thuốc ở Việt Nam từ chỗ cao thứ hai ASEAN đến nay đã xuống thấp nhất khu vực. Tỷ lệ thuốc kém chất lượng ở Việt Nam dưới 2% so với mức trung bình 7% ở ASEAN.

Những kết quả, thành tựu đạt được của ngành Y tế là công sức của nhiều thế hệ cán bộ, y bác sĩ của ngành y tế, trong đó có đội ngũ các nhà khoa học, trí thức ngang tầm quốc tế của ngành.

Về lĩnh vực cơ chế tài chính dành cho y tế, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan khẩn trương sửa đổi Nghị định 16; đẩy nhanh lộ trình thực hiện tính đúng, tính đủ chi phí giá dịch vụ y tế, từ đó tạo điều kiện để các bệnh viện được tự chủ toàn diện, đầy đủ.

“Phần ngân sách nhà nước tiết kiệm được từ tự chủ khối điều trị, cần dành phần lớn cho khối y tế dự phòng, chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh, hơn chữa bệnh”, Phó Thủ tướng nói.

Nêu thực tế tỷ lệ bác sĩ, điều dưỡng trên 1 vạn dân của y tế Việt Nam thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trên thế giới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, phải tháo gỡ vướng mắc về biên chế, tự chủ thì các bệnh viện mới có cơ chế, nguồn lực để tuyển thêm bác sĩ, điều dưỡng viên. Ước tính theo nhu cầu hiện nay, số bác sĩ, điều dưỡng viên phải tăng gấp 3 lần.

“Thiếu bác sĩ, điều dưỡng viên nên các bệnh viện phải để người nhà vào chăm sóc gây nguy cơ lây nhiễm chéo, gây một số vụ việc mất trật tự, an toàn... Tới đây, với cơ chế tự chủ, tăng mệnh giá BHYT thì các bệnh viện sẽ tuyển được thêm bác sĩ, điều dưỡng viên, nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân”, Phó Thủ tướng trao đổi.

Đối với kiện toàn, củng cố đội ngũ y tế thôn bản, "Thay phương án một người làm nhiều việc thay vì phân tán mỗi người một việc như trước đây" Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gợi ý.

Nhân Nghĩa

Xem thêm

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

Đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương các quân nhân tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela

(CLO) Ngày 3/7, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã gửi thư biểu dương các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; thể hiện sâu sắc tinh thần quốc tế cao cả, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ” trên trường quốc tế.

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

Tiến độ cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2026 chưa đồng đều giữa các bộ, ngành, địa phương

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, trong 6 tháng đầu năm 2026, các bộ, ngành và địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện chương trình cải cách hành chính. Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ giữa các đơn vị vẫn còn chênh lệch, nhiều nơi chưa đạt 50% kế hoạch đề ra.

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

Bộ Khoa học và Công nghệ đẩy nhanh phủ sóng viễn thông, mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa

(CLO) Đến tháng 6/2026, hạ tầng viễn thông tiếp tục được mở rộng với 99,56% số thôn, bản trên cả nước đã được phủ sóng. Bộ Khoa học và Công nghệ đồng thời triển khai nhiều giải pháp xử lý các khu vực lõm sóng và thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp nhằm mở rộng kết nối tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo và khu vực khó tiếp cận

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

Hưng Yên: Quyết liệt bảo vệ hàng chục nghìn héc-ta sản xuất nông - thủy sản trước bão số 01

(CLO) Trước dự báo ảnh hưởng của bão số 01 (tên quốc tế là MAYSAK) với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm từ ngày 3/7 đến hết ngày 5/7, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ diện tích lúa, hoa màu và nuôi trồng thủy sản nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại. Trước đó, để chủ động ứng phó với cơn bão này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành Công điện khẩn số 4174/CĐ-UBND nhằm đôn đốc các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

Hưng Yên: GRDP 6 tháng đầu năm tăng 10,72%, an sinh xã hội giữ vững ổn định

(CLO) Chiều ngày 3/7, Cục Thống kê tỉnh Hưng Yên đã tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026. Báo cáo từ cơ quan chức năng cho thấy bức tranh kinh tế của địa phương tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân được bảo đảm ổn định.

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

Chủ doanh nghiệp nợ thuế từ 500 triệu đồng trở lên bị hoãn xuất cảnh

(CLO) Cá nhân là chủ sở hữu hưởng lợi của doanh nghiệp thuộc trường hợp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, có số tiền thuế nợ từ 500 triệu đồng trở lên và số tiền thuế nợ này đã quá thời hạn nộp theo quy định từ 120 ngày trở lên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

Xử nghiêm đầu cơ ngoại tệ, hạ giá cước vận tải khi giá xăng dầu giảm

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm giữ ngoại tệ; Bộ Xây dựng chỉ đạo bắt buộc các doanh nghiệp vận tải phải hạ ngay giá cước tương ứng khi giá xăng dầu giảm. Đồng thời, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ giá thuốc, vật tư và thiết kế lộ trình điều chỉnh viện phí phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

AI tự động duyệt tín dụng, chấm điểm học sinh bị xếp vào nhóm rủi ro cao

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 33/2026/QĐ-TTg ban hành Danh mục hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có rủi ro cao. Trong đó, hệ thống AI tự động quyết định cấp tín dụng; hệ thống có sử dụng AI tự động kiểm tra, đánh giá kết quả, xếp hạng người học bị xếp vào nhóm có rủi ro cao.

Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây lừa bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, khởi tố 13 bị can

Bộ Công an triệt phá nhiều đường dây lừa bán “suất ngoại giao” nhà ở xã hội, khởi tố 13 bị can

(CLO) Lợi dụng nhu cầu lớn về nhà ở xã hội trong bối cảnh nguồn cung còn hạn chế, nhiều đối tượng đã dựng lên chiêu trò bán "suất ngoại giao", "suất nội bộ", nhận tiền của người dân rồi chiếm đoạt. Bộ Công an cho biết đã triệt phá nhiều đường dây trục lợi từ chính sách nhà ở xã hội, đồng thời khởi tố nhiều bị can liên quan.

Phát hiện tàu cá vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Phát hiện tàu cá vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(CLO) Rạng sáng 2/7, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ một tàu cá đang vận chuyển khoảng 30.000 lít dầu DO nhưng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp trên vùng biển TP Hồ Chí Minh.

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại sứ Brazil tại Việt Nam

Trao Huân chương Hữu nghị tặng Đại sứ Brazil tại Việt Nam

(CLO) Ngày 2/7, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trao Huân chương Hữu nghị tặng Ngài Marco Farani, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Brazil tại Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: