Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019

(CLO) Hôm nay (18/10), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 (Ho Chi Minh City Economic Forum 2019 – HEF 2019) với chủ đề: “Phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế”.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thành phố Hồ Chí Minh năm 2019. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chào mừng và cảm ơn các vị đại biểu, các tổ chức quốc tế, các nhà tư vấn, các doanh nghiệp đã đến dự sự kiện quan trọng, không chỉ với thành phố Hồ Chí Minh mà còn có ý nghĩa với cả nước. Ông cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đã đầu tư vào Việt Nam, đã đến với Việt Nam và góp phần không thể thiếu được để Việt Nam có được thành công như ngày hôm nay.

Phó Thủ tướng bày tỏ đồng tình với ý kiến “các diễn giả đã phân tích rất sâu về các tỷ trọng đóng góp của thành phố Hồ Chí Minh trong nền kinh tế của đất nước; các lợi thế, điều kiện, cơ hội; cũng như những việc cần làm tiếp theo của thành phố và của Chính phủ và Trung ương để thành phố Hồ Chí Minh có thể thực sự sớm trở thành trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực và quốc tế.

Khái quát chung về kinh tế Việt Nam và định hướng để đất nước phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, nhìn lại 30 năm đổi mới, Việt Nam liên tục duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, thuộc vào những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Theo Phó Thủ tướng, qua nghiên cứu những điều kiện, nguồn lực trong nước thì cho thấy: Nếu Chính phủ tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huy động nhiều hơn nguồn lực từ người dân, từ xã hội và sử dụng nguồn lực đó hiệu quả hơn thì Việt Nam cũng đã có thể phát triển nhanh hơn.

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: VGP

Toàn cảnh Diễn đàn. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng chia sẻ, hiện trên thế giới và cả ở Việt Nam đang nói rất nhiều về các thành tựu khoa học công nghệ, về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và nói đến những việc cần làm ngay để nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại.

Phó Thủ tướng khẳng định với các diễn giả trong và ngoài nước: Việt Nam đã quyết tâm và xác định những ngành nghề, lĩnh vực cần phải quyết tâm và quyết tâm cao hơn nữa để nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng 4.0.

Đối với thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm kinh tế, trung tâm tài chính lớn nhất của Việt Nam, Phó Thủ tướng đề cập đến hai số liệu rất đặc biệt: “52 % số doanh nghiệp của Việt Nam hiện đang tập trung ở thành phố này, và 62 tỉnh thành còn lại chỉ có 48 %. Về tài chính trong năm vừa qua, có tới 93% giá trị vốn hóa, 87,6% giá trị giao dịch được thực hiện qua Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, thành phố còn là trung tâm đi đầu về công nghệ và về cải cách hành chính và đặc biệt là về giáo dục. Theo Phó Thủ tướng, từ trước tới nay khi nói đến thành phố Hồ Chí Minh, người ta thường đề cập đến kinh tế, nhưng bây giờ nhìn kỹ lại thì không chỉ có như vậy. Những năm gần đây giáo dục của thành phố luôn luôn đứng trong top 10 của cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn. Ảnh: VGP

Về các công bố quốc tế của giới nghiên cứu Việt Nam, trong 5 năm qua, con số này đã tăng gấp đôi. Điều đáng chú ý là, trong tổng số báo cáo được công bố, thành phố Hồ Chí Minh chiếm 40%, Hà Nội hơn 30%, còn tất cả các tỉnh, thành phố khác cộng lại thì hơn 20%...

Bên cạnh vị trí địa lý rất chiến lược, người dân thành phố và nhân dân cả nước cũng luôn tự hào thành phố Hồ Chí Minh lá cờ đầu trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, đồng thời cũng luôn luôn kỳ vọng là từ thực tiễn ở đây sẽ ra nhiều chính sách đổi mới, đột phá mới. 

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành cùng phối hợp thật chặt chẽ trên tinh thần là khuyến khích những ý tưởng mới và muốn có những giải pháp đột phá thì chúng ta phải có chính sách “cao hơn bình thường, phải có chính sách vượt trội, riêng có” để tạo điều kiện cho thành phố phát triển.  

PV