Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Ngành y tế cần nhận rõ những bất cập để phục vụ nhân dân tốt hơn

(CLO) Thực hiện dân chủ cơ sở của ngành y tế không chỉ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ mà còn phải vận động người dân có nếp sống, sinh hoạt lành mạnh, chủ động phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia BHYT... Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh yêu cầu này trong buổi làm việc với Ban cán sự Đảng Bộ Y tế vào chiều nay (16/11).

Sự kiện: ngành Y

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Đình Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần đánh giá đầy đủ, toàn diện của việc thực hiện dân chủ cơ sở đã tác động tích cực, tạo chuyển biến của ngành y tế thời gian qua và được người dân, xã hội ghi nhận như: Giảm quá tải bệnh viện, tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số…

Nhắc lại một số nội dung Nghị quyết của Trung ương về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Phó Thủ tướng lưu ý lãnh đạo Bộ Y tế 3 vấn đề cần đánh giá sâu sắc trong thực hiện dân chủ cơ sở, dân vận chính quyền, đồng thời quán triệt trong suốt quá trình thực hiện.

Thứ nhất là sự thay đổi nhận thức của các bộ ngành, người dân về tầm quan trọng giữa y tế dự phòng và điều trị, giữa phổ thông và chuyên sâu. 

Thứ hai là thay đổi nhận thức rất sâu sắc trong đội ngũ cán bộ quản lý và cả ở các bệnh viện trong việc thực hiện tự chủ.

Thứ ba là phải thay đổi mạnh mẽ cơ chế phối hợp có tính liên ngành, liên cấp của công tác chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm không chỉ của riêng Bộ Y tế mà cả những bộ ngành khác (NN&PTNT, Công Thương, GD&ĐT)  cũng như các hiệp hội doanh nghiệp trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe học đường…

Báo Công luận
Ảnh: Đình Nam 

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện dân chủ cơ sở của ngành y tế không chỉ nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn phải vận động người dân xây dựng nếp sống sinh hoạt lành mạnh, chủ động phòng chống dịch bệnh, tích cực tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Còn đối với các bệnh viện, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thực hiện dân chủ cơ sở góp phần đẩy mạnh công khai, minh bạch, tăng cường tự chủ. Vì vậy, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nghị định về tự chủ bệnh viện, Bộ Y tế sớm có hướng dẫn các cơ sở y tế xây dựng bộ quy chế mẫu để từng bước chuẩn bị cho tự chủ, trong đó quan trọng nhất phải công khai, minh bạch công tác tổ chức cán bộ, tuyển dụng nhân sự, quy định tài chính…

Lưu ý thời hạn thực hiện liên thông khám chữa bệnh trên toàn quốc đối với người bệnh có thẻ BHYT đang đến gần, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với các bộ ngành, địa phương để xây dựng cơ chế đặc thù, trước hết cho các bệnh viện ở Hà Nội, TPHCM, để bảo đảm quyền lợi của người dân. Cùng với đó Bộ Y tế phải đẩy nhanh việc sửa đổi, xây dựng cơ chế, chính sách để duy trì đội ngũ cộng tác viên dân số, y tế thôn bản, kiện toàn hệ thống y tế cơ sở làm cơ sở nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, mở rộng độ bao phủ của BHYT.

PV

 
 
Tin mới
Sớm khởi công dự án mở rộng cảng hàng không Điện Biên trong tháng 1/2022

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (BTVT) vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam về khẩn trương triển khai Dự án đầu tư xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

ĐT Indonesia nhận cú sốc trước thềm AFF Cup 2020

(CLO) Đội tuyển Indonesia đã không kịp nhập tịch cho 4 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu bao gồm Sandy Walsh, Kevin Diks, Jordi Amat và Mees Hilgers để thi đấu ở AFF Cup 2020.

Singapore chốt danh sách dự AFF Cup 2021, 3 anh em nhà Fandi Ahmad có tên

(CLO) Nước chủ nhà AFF Cup 2021, Singapore chính thức chốt danh sách 28 gương mặt tham dự giải đấu, đáng chú ý là sự có mặt của cả 3 anh em nhà Fandi Ahmad - huyền thoại một thời của bóng đá Singapore.

Hà Nội: 2 học sinh trường THCS Giảng Võ phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Sức khỏe 2 học sinh trường THCS Giảng Võ đã ổn định trở lại sau khi xảy ra phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 chiều 27/11.

Phú Yên: Tàu cá bị sóng đánh chìm, thuyền trưởng tử vong

(CLO) Đi đánh bắt hải sản trên vùng biển huyện Tuy An, một tàu cá của ngư dân địa phương bị sóng đánh chìm, làm 1 người tử vong.

Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/11-2/12/2021. Đây là chuyến thăm chính thức châu Âu đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới, theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện dứt điểm dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

(CLO) Làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý nhiệm vụ quan trọng là cần tập trung thực hiện dứt điểm dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với tư duy, cách làm mới.