Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tất cả các quốc gia, nền kinh tế đều phải chung tay vượt qua đại dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới. Nền kinh tế toàn cầu sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ.

Audio

Ngày 28/10, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học quốc gia Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ VI với chủ đề "Việt Nam chủ động hội nhập và phát triển bền vững". Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu tại Hội thảo.

pho thu tuong vu duc dam the gioi hau covid 19 doi hoi phai co nhung cach thuc van hanh moi hinh 1

Quang cảnh Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ VI.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, hội thảo diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang tác động rất sâu sắc đến kinh tế, chính trị, xã hội của toàn thế giới; đặt ra những thách thức to lớn đối với sự phát triển của các quốc gia. Thế giới hôm nay trở nên rất khác so với trước khi đại dịch xuất hiện. Vaccine ngừa COVID-19 có thể được coi là vũ khí quan trọng để đẩy lùi đại dịch, nhưng ngay cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát, cũng không thể quay trở lại như trước đây.

"Tất cả các quốc gia, nền kinh tế đều phải chung tay vượt qua đại dịch, thích ứng với trạng thái bình thường mới. Thế giới hậu COVID-19 đòi hỏi phải có những cách thức vận hành mới. Nền kinh tế toàn cầu sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ. Xu hướng đa cực sẽ tiếp tục trở nên sâu sắc hơn với yếu tố vaccine và năng lực kiểm soát dịch bệnh. Bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine và các nguồn lực phòng, chống dịch sẽ làm gia tăng khoảng cách và cả nhận thức chung trong nhiều vấn đề quốc tế", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cũng theo Phó Thủ tướng, ở chiều hướng tích cực, các thách thức về tài nguyên, môi trường, biến đổi khí hậu sẽ được cải thiện một phần nhờ sự xuất hiện những nhận thức, quan niệm mới về giá trị sống, về nền kinh tế xanh, về sự phát triển bền vững hay tiến trình chuyển đổi số sẽ được thúc đẩy nhanh hơn.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, ở Việt Nam, tới hôm nay, đại dịch COVID-19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, nền kinh tế bắt đầu bước vào giai đoạn phục hồi và tiếp tục tăng trưởng. Những kết quả trong cuộc chiến chống COVID-19 có được từ một hệ thống chính trị ổn định và vì dân; từ sự đồng lòng, chung sức của toàn dân quyết tâm vượt qua đại dịch.

Trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp khắp thế giới, nhận thức rõ những nguy cơ và khả năng thực tế của quốc gia, Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo toàn dân tổ chức phòng, chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội”. “Dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước, song Việt Nam cũng như thế giới sẽ đẩy lùi đại dịch và sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng, tiếp tục phát triển năng động và ngày càng bền vững”, Phó Thủ tướng tin tưởng.

pho thu tuong vu duc dam the gioi hau covid 19 doi hoi phai co nhung cach thuc van hanh moi hinh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Việt Nam cũng như các quốc gia khác đều đang đối mặt với nhiều thách thức, nhiều vấn đề mới, cần được nhận thức đúng đắn và giải quyết kịp thời, hiệu quả. Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Đặc biệt yêu cầu tiếp tục làm rõ hơn, sâu sắc hơn nội dung của “nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Vị trí và vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong các cách tiếp cận phù hợp để đấu tranh hiệu quả với những hành vi phản văn hóa; những lệch lạc trong định hướng giá trị và hiện trạng suy đồi đạo đức đã và đang diễn ra ở rất nhiều nơi.

Bên cạnh lĩnh vực văn hóa, Việt Nam học cũng cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Qua đó dự báo xu thế, đưa ra những cảnh báo về các vấn đề xã hội, các biện pháp khắc phục những bất cập, mâu thuẫn mới nảy sinh, đảm bảo thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy vai trò và sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các hội thảo quốc tế Việt Nam học luôn là cơ hội quý báu để tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác khu vực và quốc tế; cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm cả thành công và chưa thành công, cùng nhau giải quyết những vấn đề chung của đất nước và nhân loại và góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các dân tộc.

Gia Phát

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đắk Nông: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng cho vay lãi suất “khủng” 180%/năm

(CLO) Công an huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) vừa tạm giữ hình sự 2 đối tượng cho người dân trên địa bàn vay với lãi suất cao - 180%/năm.

Giá vàng SJC tuần tới liệu có tiếp tục tăng cao?

(CLO) Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước tiếp tục tăng cao, lên trên mức 61 triệu đồng/lượng, chênh lệch với giá vàng thế giới 11,3 triệu đồng/lượng.

Gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng có “giải cứu” được Vietnam Airlines?

(CLO) Vietnam Airlines cho biết: Mặc dù chính phủ đã có gói 12.000 tỷ đồng hỗ trợ, thế nhưng khó khăn vẫn bủa vây hãng hàng không này.

Nhiều trường thông báo lùi thời gian học sinh đi học trở lại và vẫn tiếp tục học online

(CLO) Hà Nội cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12 các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở các quận, huyện sẽ đi học trực tiếp từ ngày 6/12. Tuy nhiên, trong mấy ngày qua, nhiều trường đã thông báo tới phụ huynh, học sinh lùi thời gian đến trường và tiếp tục học online.

Từ 1/1/2022 người dân có thể mở thẻ ngân hàng online

(CLO) Theo quy định mới, từ 1/1/2022, tổ chức phát hành thẻ có thể thực hiện phát hành thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước định danh đối với chủ thẻ chính là cá nhân bằng phương thức điện tử.

Ngôi sao Lewandowski lại phá kỷ lục ở Bundesliga

(CLO) Nhờ cú đúp bàn thắng đem về chiến thắng tỷ số 3-2 cho Bayern Munich trước Dortmund, tiền đạo người Ba Lan Lewandowski không chỉ giúp đội nhà củng cố ngôi đầu mà còn thiết lập thêm kỷ lục mới ở Bundesliga.

Một trường học Hà Nội dừng đi học trực tiếp vì phụ huynh chưa sẵn sàng

(CLO) Hiện nay dịch bệnh COVID-19 ở Hà Nội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong khi học sinh khối THPT chưa tiêm mũi 2 nên phụ huynh Trường Marie Curie Hà Nội không đồng ý cho con học trực tiếp.

Tỷ phú Mỹ “căm ghét” Bitcoin, ngưỡng mộ lệnh cấm của Trung Quốc

(CLO) Tỷ phú Mỹ Charlie Munger chỉ trích các loại tiền điện tử như Bitcoin, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ với quyết định cấm hoàn toàn loại tiền này của chính phủ Trung Quốc.

Nhận định trận Juventus vs Genoa, 02h45 ngày 6/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Juventus vs Genoa, 02h45 ngày 6/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Juventus vs Genoa cùng các chuyên gia phân tích.