Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự tọa đàm thương mại và đầu tư Việt Nam-Nam Phi

(CLO) Hôm nay (4/11), tại thành phố Johanesburg (buổi chiều theo giờ Việt Nam), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu tại tọa đàm thương mại và đầu tư Việt Nam-Nam Phi do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johanesburg (JCCI) đã tổ chức.

Báo nói Công luận

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo các bộ, ngành, một số doanh nghiệp của Việt Nam tham dự tọa đàm. Về phía Nam Phi, có sự tham dự của ông Obed Bapela, Thứ trưởng Bộ Quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống của Nam Phi; Luật sư Thabo Mokoena, Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Nam Phi; bà Jacki Mpondo Hendricks, Chủ tịch JCCI và hơn 130 doanh nghiệp thương mại, sản xuất của Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản, chế biến, hàng tiêu dùng, du lịch...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP

Tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống Obeb Bapela cho biết, Việt Nam được nhắc đến nhiều ở Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung, là nguồn cảm hứng để nhân dân Nam Phi đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc và đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Chính phủ Nam Phi đang thúc đẩy cải cách hành chính, đặt mục tiêu thu hút 100 tỷ USD đầu tư nước ngoài giai đoạn 2018-2023, giúp nền kinh tế có tăng trưởng. Hai quốc gia đã duy trì cơ chế Diễn đàn “đối tác phát triển” và cần tăng cường hơn nữa khuôn khổ này để đưa quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Nam Phi Thabo Mokoena nhấn mạnh tới cơ hội hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia trong lĩnh vực khai thác than và năng lượng khi Nam Phi là quốc gia có trữ lượng than hàng đầu thế giới.

Sáng mai (5/11), Bộ Khoáng sản Nam Phi và Bộ Công Thương Việt Nam sẽ có buổi làm việc với sự tham gia của các doanh nghiệp để tìm hiểu kỹ hơn về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: VGP

Tại tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua, Việt Nam cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, với phong trào khởi nghiệp dẫn đầu ASEAN. Năm 2019, Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã xếp hạng năng lực canh trạnh toàn cầu của Việt Nam tăng 10 bậc lên vị trí 67/141 quốc gia được xếp hạng.

Việt Nam đang hội nhập kinh tế sâu rộng, với hơn 200 quốc gia trên thế giới, trong đó có 54/55 quốc gia châu Phi. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 dự kiến là 530 tỷ USD, trong đó riêng xuất khẩu nông sản là 43 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và thứ 15 trên thế giới. Ngoài ra, Việt Nam cũng dần trở thành một công xưởng của thế giới trong lĩnh vực thiết bị điện thoại, may mặc, giày da.

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước châu Phi nói chung, trong đó có Nam Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai quốc gia tăng gấp 5 lần lên 1,1 tỷ USD trong 10 năm qua nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với lợi thế và tiềm năng hợp tác giữa hai bên, nhất là mối quan hệ chính trị tin cậy giữa nhân dân hai nước.

Bên lề tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với bà Jacki Mpondo Hendricks, Chủ tịch JCCI - Ảnh: VGP

Bên lề tọa đàm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao đổi với bà Jacki Mpondo Hendricks, Chủ tịch JCCI - Ảnh: VGP

“Hai quốc gia tương đồng về vị thế chính trị và tiềm năng kinh tế, cơ cấu kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ trợ cho nhau. Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi. Ngược lại Nam Phi có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng chế biến, dịch vụ tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các doanh nghiệp Nam Phi.

Doanh nghiệp hai bên sẽ là đầu tàu để dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia trong giai đoạn tới. Chính phủ hai nước cần thúc đẩy ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần để tạo điều kiện cho sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Qua đây, Phó Thủ tướng đề nghị Nam Phi cho phép thành lập ngân hàng thương mại của Việt Nam để tạo ra cơ chế thanh toán thuận lợi của doanh nghiệp Việt Nam sang làm ăn, đầu tư tại Nam Phi; JCCI, các doanh nghiệp của Nam Phi góp tiếng nói để thúc đẩy hợp tác ở cấp Chính phủ giữa hai bên nhằm mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư.

PV