Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

(CLO) Liên quan đến tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình và yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại công văn số 11451/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ phát đi chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc tình hình giá thịt lợn nêu rõ: Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng tại Thông báo 399/TB-VPCP ngày 19/11/2019.

Phó Thủ tướng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng giao. Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.

Thời gian qua, dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm 20% sản lượng thịt lợn trong nước. Diễn biến của dịch bệnh và thực tế tổn thất của ngành chăn nuôi đã đặt ra những lo ngại về đảm bảo nguồn cung từ nay đến cuối năm, vốn là thời điểm tiêu dùng thịt tăng cao.

Theo đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài chính, Công thương và Tổng cục Thống kê khẩn trương đánh giá tình hình cung cầu thịt lợn (bao gồm cả thịt lợn hơi và thịt lợn thành phẩm) từ nay đến cuối năm 2019.

Cơ quan này cần có kịch bản, giải pháp ổn định giá cả, cung cầu thịt lợn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là trong các dịp Lễ, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (cả phương án nhập khẩu từ các thị trường có quan hệ thương mại với Việt Nam để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong nước).

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2019 và 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thống kê báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ các nội dung trên trước ngày 21/10/2019.

Quốc Trần