Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt- Lào

(CLO) Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, hôm nay (27/7), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt- Lào cùng khu di tích Truông Bồn, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh Nghệ An.
Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào. Ảnh: VGP

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào. Ảnh: VGP

Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế  Việt - Lào là một trong những công trình biểu hiện tinh thần đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt hai nước Việt Nam, Lào anh em. Đây là nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh trên chiến trường nước bạn. Hiện nay, tại nghĩa trang có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên, quê quán và gần 600 phần mộ có tên nhưng chưa rõ quê quán liệt sĩ.

Để ghi nhớ và tri ân các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam, những người đã kề vai sát cánh cùng với quân và dân chiến đấu bảo vệ hai đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xây dựng nghĩa trang đặc biệt này làm nơi yên nghỉ cho những người lính tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh trên đất nước Lào.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (huyện Anh Sơn), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo nhân dân huyện Anh Sơn và nhiều tỉnh, thành khác đã dâng hương, hoa trên từng phần mộ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh: VGP

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), nơi ghi dấu sự hinh sinh của 13 thanh niên xung phong Tiểu đội thép thuộc Tổng đội TNXP Nghệ An khi đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông vào rạng sáng 31/10/1968, chỉ ít giờ trước khi Mỹ phải ngừng ném bom miền Bắc. Tuyến đường chiến lược 15 A, cung đường độc đạo Truông Bồn là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong cuộc đọ sức với bom đạn của giặc Mỹ tại “tọa độ lửa” Truông Bồn, hơn 1.500 cán bộ, chiến sĩ của 9 Đại đội TNXP thuộc Tổng đội TNXP chống Mỹ cứu nước tỉnh Nghệ An đã ngày đêm bám trụ, chiến đấu ngoan cường với lòng quả cảm, với ý chí và quyết tâm sắt đá đã lập nên những chiến công, những kỳ tích nơi đây.

Tại Khu di tích Truông Bồn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng 10 phần quà cho 10 cựu TNXP tiêu biểu và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những đóng góp của lớp cha anh cho nền độc lập và thống nhất nước nhà.

Phó Thủ tướng tặng quà các cựu TNXP tại Truông Bồn. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng tặng quà các cựu TNXP tại Truông Bồn. Ảnh: VGP

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng tới thăm và tặng quà gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Huệ; các thương binh Võ Văn Tý và Võ Văn Hạnh  (huyện Nghi Lộc).

PV

Xem thêm

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

Gia Lai đón 18 hài cốt liệt sĩ trở về với đất mẹ

(CLO) Sáng 13/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ, xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đẩy nhanh tiếp nhận 300 báo cáo và 2.000 thông tin liệt sĩ

(CLO) Liên quan đến tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Trung tâm Sam Johnson và Dự án VWAI tiếp tục đẩy nhanh việc giải mã, bàn giao các báo cáo điều tra chuyên sâu, các đầu mối tọa độ chiến trường, đặc biệt là khoảng 300 báo cáo điều tra và gần 2.000 thông tin cá nhân dự kiến được bàn giao trong năm 2026.

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

Thủ tướng: Thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động và phát triển

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương nhanh chóng cụ thể hóa phong trào thi đua bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, sát thực tiễn, để thi đua không chỉ là phong trào mà phải trở thành động lực hành động, là một hệ sinh thái phát triển những mô hình hay, lan tỏa những kinh nghiệm quý, nhân rộng những tấm gương điển hình.

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

Siết quản lý vật nuôi nơi công cộng: Không tiêm phòng dại, không rọ mõm chó bị phạt đến 2 triệu đồng

(CLO) Theo quy định mới của Chính phủ, sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Không tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

Giao Quảng Ninh chủ trì Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trị giá khoảng 360 tỷ đồng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc đồng ý với đề xuất giao UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan chủ quản thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp cầu Đá Bạc trên tuyến Quốc lộ 10. Dự kiến tổng mức đầu tư dự án khoảng 360 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh Quảng Ninh và ngân sách thành phố Hải Phòng.

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

Đẩy mạnh số hóa công tác dân nguyện và giám sát của Quốc hội

(CLO) Ngày 12/6, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Doãn Anh chủ trì cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát, đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Tập đoàn Viettel về công tác dân nguyện.

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

Nhà máy vi mạch 500 triệu USD kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới giữa Việt Nam - Nhật Bản

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tin tưởng dự án nhà máy sản xuất chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD sẽ được triển khai thành công, sớm đi vào hoạt động hiệu quả, trở thành biểu tượng mới của hợp tác công nghệ cao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Áp dụng 'vừa làm, vừa hoàn thiện', kiên quyết không để khoảng trống pháp lý

(CLO) Đứng trước nhiều chính sách mới chưa có tiền lệ của Luật Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đề nghị áp dụng cách tiếp cận "vừa làm, vừa hoàn thiện". Lãnh đạo Thành phố yêu cầu các cơ chế phải vận hành thông suốt ngay từ 1/7, tuyệt đối không để xảy ra khoảng trống pháp lý hay ách tắc cho người dân và doanh nghiệp.

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

Thái Nguyên: Tăng tốc quy hoạch, hoàn thiện hạ tầng, tạo dư địa cho tăng trưởng hai con số

(CLO) Ngày 12/6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trịnh Xuân Trường chủ trì Hội nghị Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Xây dựng để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

HĐND TP Hà Nội xem xét khối lượng nghị quyết lớn nhất từ trước đến nay

HĐND TP Hà Nội xem xét khối lượng nghị quyết lớn nhất từ trước đến nay

(CLO) Kỳ họp thứ tư (chuyên đề) của HĐND TP Hà Nội khóa XVII diễn ra từ ngày 12 đến 15/6, dự kiến thông qua 55 nghị quyết, trong đó 50 nghị quyết nhằm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách của Luật Thủ đô năm 2026. Đây là số lượng nghị quyết lớn nhất được trình tại một kỳ họp của HĐND thành phố từ trước đến nay.

Giao bổ sung vốn ngân sách trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và phòng, chống ma túy

Giao bổ sung vốn ngân sách trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và phòng, chống ma túy

(CLO) Theo đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1039/QĐ-TTg về việc giao bổ sung dự toán ngân sách trung ương, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương cho các bộ, cơ quan trung ương, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống ma túy đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, giai đoạn I từ năm 2025-2030.

Cỡ chữ bài viết: