Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Tổng thống Kamala Harris có thể bị 'luận tội'

(CLO) Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cảnh báo rằng, Phó Tổng thống mới nhậm chức, Kamala Harris, có thể phải đối mặt với luận tội nếu đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Audio
Phó Tổng thống Kamala Harris có thể đối mặt phiên tòa luận tội nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ - Ảnh: AP

Phó Tổng thống Kamala Harris có thể đối mặt phiên tòa luận tội nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng ở cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ - Ảnh: AP

Bài liên quan

Nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã nhiều lần so sánh giữa quyết định ủng hộ việc giải cứu những người biểu tình Black Lives Matter bị bắt vào mùa xuân năm ngoái của bà Harris khi còn là thượng nghị sĩ ở California, với lời nói của Donald Trump trước cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6 tháng 1

Phát biểu với Fox News Sunday, Thượng nghị sĩ Graham ví sự ủng hộ vô điều kiện của bà Harris dành cho những người biểu tình Black Lives Matter như lời kêu gọi của Trump sau cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

"Nếu bạn sử dụng mô hình này, tôi không biết làm thế nào mà bà Kamala Harris không bị luận tội nếu đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện, bởi vì bà ấy thực sự đã cứu trợ những kẻ bạo loạn và một trong những kẻ bạo loạn đã quay lại đường phố và làm vỡ đầu của ai đó", ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina đề cập đến quyết định của Phó Tổng thống Harris ủng hộ việc giải cứu những người biểu tình Black Lives Matter đã bị bắt vào mùa xuân năm ngoái trong làn sóng biểu tình sau cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd dưới tay của các sĩ quan cảnh sát da trắng ở Minesota vào tháng 5 năm 2020.

"Vì vậy, chúng tôi đã mở chiếc Hộp Pandora ở đây, và tôi rất buồn cho đất nước", nghị sĩ tuyên bố và ám chỉ sẽ có những hành động không lường trước từ đảng Cộng hòa.

Trước thủ tục tố tụng tại Thượng viện ngày 13 tháng 2, Thượng nghị sĩ Graham gọi quy trình luận tội là vi hiến vì ông Donald Trump không còn tại vị.

Ông Graham cũng lập luận rằng, phát biểu của ông Trump vào ngày 6 tháng Giêng trước vụ bạo động tại điện Capitol Mỹ được bảo vệ dưới dạng tự do ngôn luận theo Tu chính án đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng Hai với Fox News, ông Graham đã so sánh tương tự điều này với bà Harris và sự ủng hộ của Phó Tổng thống trong việc cứu trợ những người biểu tình Black Lives Matter khi đăng một liên kết đến đợt gây quỹ với lời kêu gọi “đóng góp tiền”.

“Bạn có thể làm gì để kích động bạo lực trong tương lai hơn là trả tiền bảo lãnh cho những người đã phá cửa hàng và đánh đập cảnh sát”, ông Graham nói trong cuộc phỏng vấn nói trên.

Ngày thứ năm của phiên tòa, 57 Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu để phản đối các cáo buộc Trump "kích động nổi dậy" vì đã khuyến khích cuộc bạo động chết người ở điện Capitol ngày 6 tháng Giêng, trong khi 43 thượng nghị sĩ ủng hộ, qua đó cho cựu Tổng thống Donald Trump trắng án.

Trong số các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ủng hộ việc kết tội ông Trump có Susan Collins ở Maine, Bill Cassidy của Louisiana, Pat Toomey của Pennsylvania, Mitt Romney của Utah và một số người khác.

Sau khi được tòa tuyên trắng án, cựu Tổng thống Mỹ đã tuyên bố cáo buộc phiên tòa luận tội và cho rằng có là hành động tiếp theo của "cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", khẳng định trong những tháng tới sẽ tiết lộ rất nhiều điều.

Chấn Phong