Điều chỉnh kích thước chữ

Phòng chống ung thư với công nghệ cao - công nghệ Nano

(CLO) Đây là một trong nội dung thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 19 diễn ra Bệnh viện K.

PGS.TS Đỗ Thị Thảo trả lời phỏng vấn báo chí tại hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 19. Ảnh: Lương Minh

PGS.TS Đỗ Thị Thảo trả lời phỏng vấn báo chí tại hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 19. Ảnh: Lương Minh

Hội thảo có trên 500 chuyên gia Ung bướu hàng đầu Việt Nam và trên thế giới với nhiều tham luận mang ý nghĩa quan trọng trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, ung thư đã và đang  trở thành gánh nặng to lớn cho sức khỏe người Việt cũng như nền kinh tế Việt Nam.

Vấn đề điều trị bệnh lý ung thư cũng gặp vô vàn khó khăn: Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị có đang là biện pháp tối ưu nhất cho căn bệnh này. Hay vẫn còn phương pháp khác có thể giảm thiểu chi phí điều trị, không nặng về máy móc, gây ra tâm lý e ngại cho bệnh nhân...

Đôi khi, bệnh nhân Ung thư thực sự tử vong vì tác dụng phụ của biện pháp điều trị chứ không phải do chính căn bệnh Ung thư gây ra. Chủ đề này gây tranh cãi và chia rẽ lớn trong cộng đồng chuyên gia trên thế giới và Việt Nam.

Theo PGS.TS Đỗ Thị Thảo thuộc Viện Công Nghệ Sinh Học, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, lần đầu tiên một phức hệ dược liệu ứng dụng công nghệ cao, công nghệ Nano hướng đích dạng Solid-Lipid được công bố trên tạp chí quốc tế Sage, một tạp chí uy tín trong lĩnh vực hóa sinh. 

 Nghiên cứu này cho thấy khả năng kháng khối u hiệu quả, giảm tác dụng phụ khi sử dụng hóa trị cho đối tượng ung bướu, giúp kéo dài tuổi thọ của đối tượng ung bướu.

Đặc biệt, phức hệ này hoàn toàn không gây tác dụng bất lợi nào cho cơ thể và có thể sử dụng lâu dài trong suốt thời gian điều trị ung bướu bằng hóa trị như Cisplatin.

Báo cáo của PGS.TS. Đỗ Thị Thảo đã cho nhiều con số thuyết phục về ứng dụng công nghệ Nano. Theo đó, đã thu hút nhiều sự quan tâm của các đại biểu tham gia hội thảo phòng chống ung thư. Kết quả của nghiên cứu thực sự là niềm tự hào của nền khoa học Việt Nam, là tin vui cho những ai đang phải đối mặt với căn bệnh nguy hiểm mang tên ung thư.

Lương Minh