Điều chỉnh kích thước chữ

Phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế

(CLO) 14h chiều 5/5, TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) nhằm nhanh chóng khống chế, đảm bảo an toàn cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội.

Audio

Theo đó, Bệnh viện đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở.

Đồng thời, toàn bộ nhân viên, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở sẽ thực hiện cách ly tại bệnh viện từ hôm nay (ngày 5/5) cho đến khi có thông báo mới.

Bệnh viện cũng tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú ở 2 cơ sở bắt đầu từ 8h ngày 5/5.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Khám bệnh ở Kim Chung và Khoa Khám bệnh tại Giải Phóng, Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Khoa Nhi phải phối hợp với Phòng Công tác xã hội thông báo cho các bệnh nhân điều trị ngoại trú lịch tái khám và hướng dẫn người bệnh đến cơ sở y tế thích hợp để tái khám, lĩnh thuốc.

Ngoài ra, Giám đốc Bệnh viện yêu cầu các đơn vị tự tổ chức cách ly tại chỗ, chuyển ca dương tính lên khu vực điều trị COVID-19 nhằm tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, đồng thời, khẩn trương hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên bệnh viện.

Bệnh viện sẽ gửi công văn tới các Sở Y tế và CDC các tỉnh thông báo các ca bệnh từng khám, điều trị tại bệnh viện trong vòng 15 ngày phải phối hợp với Phòng Công tác xã hội đăng tải thông tin đến cộng đồng để truy vết các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

(Ảnh minh họa: dangcongsan.vn)

(Ảnh minh họa: dangcongsan.vn)

Quyết định được đưa ra sau khi tối ngày 4/5 Hà Nội phát hiện ca mắc Covid-19. Bệnh nhân là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Anh đi công tác nước ngoài và xét nghiệm dương tính nCoV. Nam bác sĩ có lịch sử dịch tễ phức tạp. 

Đêm 4/5, chính quyền đã cách ly y tế nơi ở của nam bác sĩ tại phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình).

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là tuyến đầu điều trị bệnh nhân Covid-19, phụ trách bệnh nhân ở các tỉnh phía Bắc kể từ khi đại dịch xuất hiện vào đầu năm ngoái. Gần 1.000 bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại đây trong đó có các bệnh nhân nặng, phải sử dụng hệ thống ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể).

Hiện Hà Nội ghi nhận 5 ca nhiễm cộng đồng, đang khoanh vùng dập dịch một số khu vực.

PV