Điều chỉnh kích thước chữ

Phóng viên Lê Minh Hoàng – Báo Tuyên Quang: Cần chú trọng ở việc nhà báo nên đưa những thông tin được kiểm chứng

(NB&CL) MXH là một nguồn cung cấp thông tin khổng lồ và trong đó cũng ẩn chứa rất nhiều những thông tin hữu ích cho phóng viên, nhà báo. Sử dụng MXH có thể giúp nhà báo có cái nhìn bao quát nhanh chóng về một sự kiện được đông đảo công chúng quan tâm và nắm được một phần dư luận xã hội, điều đó cũng giúp mỗi nhà báo trở nên nhạy bén hơn. MXH cũng có thể là nơi chia sẻ những bài viết tâm đắc của chính bản thân nhà báo, là cách nhanh chóng để đưa bài viết đến với công chúng.

Tuy nhiên, sử dụng MXH không chỉ đơn giản là chạy theo thông tin, chạy theo dư luận hay lợi dụng nó để câu view bằng những bài viết mang tính chất “lá cải”, không tôn trọng sự thật. Trên MXH nhiều người coi đó là nơi được thể hiện tất cả suy nghĩ, cá tính của bản thân. Ở khía cạnh cá nhân, điều này có thể đúng, nhưng ở trên góc độ cộng đồng, điều này là suy nghĩ chủ quan bởi rất nhiều người sẽ nhìn thấy những bài viết, bình luận của bạn. Những thông tin sai trái, lệch lạc sẽ tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều người, đến chính nhà báo, và thậm chí còn ảnh hưởng tới uy tín của tòa soạn.

Báo Công luận
Phóng viên Lê Minh Hoàng – Báo Tuyên Quang. 
Chính vì vậy người làm báo khi sử dụng MXH cần tỉnh táo hơn, nhạy bén hơn những người khác. Họ cần phải ý thức điều mình sẽ chia sẻ, bởi tiếng nói của họ là tiếng nói có giá trị, có lòng tin từ công chúng. Người làm báo cũng cần phải định hướng và có sự tương tác đối với những người mình kết nối trên MXH để giúp họ hiểu và tránh những thông tin xấu độc, sai sự thật, xuyên tạc hay chưa có sự kiểm chứng.

Việc HNBVN cụ thể hóa Điều 5 trong 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam “Chuẩn mực và trách nhiệm khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác” theo tôi là rất cần thiết. Tôi cho rằng, trong bản quy tắc chỉ nên ngắn gọn, súc tích và cần chú trọng ở việc nhà báo nên đưa những thông tin được kiểm chứng, tránh đưa thông tin mơ hồ; trước khi đưa thông tin lên MXH nên thống nhất với tòa soạn để tần suất thông tin được đưa phù hợp và nhất quán; nên tương tác với độc giả đúng mực, khi thấy thông tin từ mạng xã hội sai, cần có thông tin cải chính, phản biện, lập luận mang tính thuyết phục cao và phải kịp thời.

Tuy nhiên, bản quy tắc trên chỉ là định hướng cho người làm nghề, quan trọng là chính bản thân người làm báo phải tự ý thức được những việc nên và không nên làm khi tham gia MXH. Đã là nhà báo hãy là người chia sẻ thông tin có trách nhiệm.

Huy Hoàng (Ghi)

 

 
 
Tin mới
Giá xăng dầu hôm nay 28/11: Ghi nhận một tuần giảm ‘sốc’

(CLO) Giá dầu Brent giảm hơn 8%, dầu thô WTI giảm 10,4% trong tuần. Cả hai loại dầu đều đã ghi nhận tuần giảm thứ 5 liên tiếp và mức giảm mạnh nhất về giá trị tuyệt đối kể từ tháng 4/2020.

Erik giành ngôi Quán quân The Heroes mùa đầu tiên

(CLO) Trong trận chiến cuối cùng của đêm chung kết lên sóng tối 27/11, Erik được xướng tên với 9,88 điểm khi thể hiện ca khúc "Máu đỏ da vàng" do DTAP sáng tác

Dự kiến giảm hơn 1.500 tỷ cho các hãng bay

(CLO) Trong dự thảo Nghị quyết lần này, Bộ Tài chính trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, nhằm hỗ trợ các hãng bay vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.

Thái Lan, Malaysia cấm nhập cảnh đối với người đến từ một số quốc gia châu Phi

(CLO) Để đối phó với biến thể Omicron mới xuất hiện, Thái Lan và Malaysia đã quyết định sẽ cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia châu Phi nằm trong danh sách có nguy cơ cao.

Kinh tế ban đêm- Đòn bẩy cho du lịch Hà Nội khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế

(CLO) Phát triển kinh tế ban đêm có thể coi là đòn bẩy cho du lịch Hà Nội khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, tạo thêm nguồn thu cho người dân cũng như đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Một số quốc gia châu Âu đã phát hiện ca mắc biến thể Omicron

(CLO) Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở châu Âu càng phức tạp hơn khi có thêm một số quốc gia ở châu lục này phát hiện các ca mắc biến thể mới Omicron.

Bugatti La Voiture Noire xuất hiện trên đường phố London

(CLO) Bugatti La Voiture Noire là mẫu siêu xe đắt giá nhất của Bugatti đã lộ diện trên đường phố London, Vương quốc Anh.

Thầy cô tích cực, học sinh hào hứng với chương trình mới!

(CLO) Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), chiều qua (26/11), Thứ trưởng Bộ này- ông Nguyễn Hữu Độ đã cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT tới kiểm tra tình hình thực nhiệm vụ năm học 2021-2022 của tỉnh Bắc Giang.

Giá nhiên liệu tăng cao, kinh tế Thái Lan suy thoái, châm ngòi cho các cuộc biểu tình

(CLO) Ngân hàng TMBThanachart của Thái Lan vừa dự báo giá xăng và dầu diesel bán lẻ ở nước này sẽ tăng 25% cho đến năm 2022.