Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Xử lý dứt điểm tình trạng đổ trộm rác thải vào Khu di tích Đền Hùng

(CLO) Ngày 31/10, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết, một số đối tượng đã lén lút đổ trộm phế thải công nghiệp, có tính chất nguy hại gây mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, là nguyên nhân gây cháy rừng và ảnh hưởng đến chốn linh thiêng. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra, xử lý thật nghiêm những đối tượng đổ trộm rác thải.

Sự kiện: rác thải

Cuối tháng 9/2018, có mặt tại Hồ Đồng Lếnh, thuộc khu di tích Đền Hùng, phóng viên chứng kiến hàng tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt bị đổ trộm tại đây. Những đống chất thải vương vãi ngay rìa rừng, bốc mùi hôi thối. Không những thế, rác thải còn bị các đối tượng tẩm xăng đốt, khiến nhiều cây tại vạt rừng Quốc gia Đền Hùng bị cháy xém.

Báo Công luận
Hàng tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt bị đổ trộm vào Khu di tích Đền Hùng.

“Mặc dù Khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn cắt cử người tuần tra, kiểm soát, tuy nhiên, do lực lượng mỏng, các đối tượng lại chọn vào thời điểm nửa đêm để đổ trộm, nên không thể phát hiện, bắt quả tang...” ông Nguyễn Văn Bảy, Đội trưởng Đội bảo vệ Khu di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, trong thời gian gần đây, tại các khu vực rừng Quốc gia Đền Hùng, nơi tiếp giáp với huyện Phù Ninh và thành phố Việt Trì, đã xuất hiện một số bãi rác thải như thế này. 

Các đối tượng chuyên chở rác thải công nghiệp đến đổ tại khu vực này đốt, gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Cũng theo ông Khánh, đây là hành vi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ cháy rừng cao. Cụ thể, do việc đốt rác thải, rừng Quốc gia Đền Hùng đã nhiều lần bị cháy, khiến lực lượng kiểm lâm và cán bộ nhân viên của khu di tích phải rất vất vả mới dập tắt được.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt công ty một doanh nghiệp may mặc ở khu công nghiệp Đồng Lạng,huyện Phù Ninh với số tiền 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, vào đêm 30, rạng sáng 31/10 vừa qua, các đối tượng lại tiếp tục đổ một lượng lớn chất thải công nghiệp, nguy hại xuống Hồ Cây Khế thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. 

Ghi nhận thực tế, đống chất thải này đa phần là những mảnh vỡ của các thiết bị điện tử, có thể có chứa nhiều chất độc nguy hại. Điều này, càng củng cố rõ hơn về hành vi của các đối tượng có ý đồ phá hoại môi trường, cảnh quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Báo Công luận
Các đối tượng lại tiếp tục đổ một lượng lớn chất thải công nghiệp, nguy hại xuống Hồ Cây Khế thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Luận - Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng bức xúc: “Đây rõ ràng là hành vi cố tình phá hoại môi trường, cảnh quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Việc làm này cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý thật nghiêm các đối tượng này để răn đe, cũng như ngăn chặn dứt điểm tình trạng này”.

Đức Thọ - Anh Quân

 
 
Tin mới
Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.

Hà Nội: Trẻ em nghèo, người cao tuổi cô đơn được hỗ trợ từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng

(CLO) Đối với trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo: Mức hỗ trợ hàng tháng 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn và 2,5 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực thành thị.

Cần có đánh giá tác động đầy đủ, thận trọng về các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nêu rõ, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, việc xây dựng, ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 luật nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, khơi thông và phát huy nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19...

Bên trong thỏa thuận bí mật trị giá 275 tỷ đô la mà Apple đã ký để xoa dịu Trung Quốc

(CLO) The Information vừa công bố một báo cáo dài nêu chi tiết những nỗ lực của Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook trong việc thiết lập mối quan hệ bền chặt giữa Apple và các quan chức chính phủ Trung Quốc.