Điều chỉnh kích thước chữ

Phú Thọ: Xử lý dứt điểm tình trạng đổ trộm rác thải vào Khu di tích Đền Hùng

(CLO) Ngày 31/10, Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng cho biết, một số đối tượng đã lén lút đổ trộm phế thải công nghiệp, có tính chất nguy hại gây mất mỹ quan, gây ô nhiễm môi trường, là nguyên nhân gây cháy rừng và ảnh hưởng đến chốn linh thiêng. Đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc để điều tra, xử lý thật nghiêm những đối tượng đổ trộm rác thải.

Báo nói Công luận

Cuối tháng 9/2018, có mặt tại Hồ Đồng Lếnh, thuộc khu di tích Đền Hùng, phóng viên chứng kiến hàng tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt bị đổ trộm tại đây. Những đống chất thải vương vãi ngay rìa rừng, bốc mùi hôi thối. Không những thế, rác thải còn bị các đối tượng tẩm xăng đốt, khiến nhiều cây tại vạt rừng Quốc gia Đền Hùng bị cháy xém.

Hàng tấn rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt bị đổ trộm vào Khu di tích Đền Hùng.

“Mặc dù Khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn cắt cử người tuần tra, kiểm soát, tuy nhiên, do lực lượng mỏng, các đối tượng lại chọn vào thời điểm nửa đêm để đổ trộm, nên không thể phát hiện, bắt quả tang...” ông Nguyễn Văn Bảy, Đội trưởng Đội bảo vệ Khu di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, trong thời gian gần đây, tại các khu vực rừng Quốc gia Đền Hùng, nơi tiếp giáp với huyện Phù Ninh và thành phố Việt Trì, đã xuất hiện một số bãi rác thải như thế này. 

Các đối tượng chuyên chở rác thải công nghiệp đến đổ tại khu vực này đốt, gây nguy cơ cháy rừng rất cao. Cũng theo ông Khánh, đây là hành vi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ cháy rừng cao. Cụ thể, do việc đốt rác thải, rừng Quốc gia Đền Hùng đã nhiều lần bị cháy, khiến lực lượng kiểm lâm và cán bộ nhân viên của khu di tích phải rất vất vả mới dập tắt được.

Trước đó, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt công ty một doanh nghiệp may mặc ở khu công nghiệp Đồng Lạng,huyện Phù Ninh với số tiền 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, vào đêm 30, rạng sáng 31/10 vừa qua, các đối tượng lại tiếp tục đổ một lượng lớn chất thải công nghiệp, nguy hại xuống Hồ Cây Khế thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. 

Ghi nhận thực tế, đống chất thải này đa phần là những mảnh vỡ của các thiết bị điện tử, có thể có chứa nhiều chất độc nguy hại. Điều này, càng củng cố rõ hơn về hành vi của các đối tượng có ý đồ phá hoại môi trường, cảnh quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Các đối tượng lại tiếp tục đổ một lượng lớn chất thải công nghiệp, nguy hại xuống Hồ Cây Khế thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Công Luận - Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng bức xúc: “Đây rõ ràng là hành vi cố tình phá hoại môi trường, cảnh quan của Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Việc làm này cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý thật nghiêm các đối tượng này để răn đe, cũng như ngăn chặn dứt điểm tình trạng này”.

Đức Thọ - Anh Quân