Điều chỉnh kích thước chữ

Phước Long công nhận xã thứ 3 đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

(CLO) Chiều ngày 26/12, UBND huyện Phước Long đã tổ chức lễ công nhận xã Hưng Phú đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019. Đây cũng là xã thứ 3 của huyện Phước Long và của tỉnh Bạc Liêu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao sau các xã Vĩnh Thanh, Vĩnh Phú Tây.

Audio
Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao Quyết định công nhận xã Hưng Phú đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao Quyết định công nhận xã Hưng Phú đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2019.

Từ khi được công nhận xã Nông thôn mới vào năm 2015, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Phú đã bắt tay xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, tiến tới công nhận xã Nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2020.

Qua hơn 3 năm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, kinh tế - xã hội của xã Hưng Phú phát triển toàn diện. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 55 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ sử dụng điện chiếm 99,9%; nhà ở của người dân đạt chuẩn chiếm 96%; số trường đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất đạt tỷ lệ 100% (6/6 trường đạt chuẩn).

Đặc biệt, hiện tại xã Hưng Phú chỉ còn 17 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,5% (trong đó có 9 hộ thuộc diện bảo trợ xã hội), hộ cận nghèo còn 66 hộ, chiếm tỷ lệ 1,9%. 9/9 ấp được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Ngoài ra, nhờ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi kết hợp nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả cao như mô hình lúa chất lượng cao, đưa màu xuống ruộng, luân canh cây lúa, trồng màu trên rẫy, nuôi cá sấu, trăn, chuyển đổi ngành nghề,… nên sản xuất của xã không ngừng phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định ở mức cao, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng lên rõ nét.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã gửi lời chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Phú đã đạt được trong xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao.

Đồng thời, ông Nam cũng nhấn mạnh, Phước Long là huyện đi đầu của tỉnh về xây dựng Nông thôn mới và xã Hưng Phú đã tiếp nối truyền thống đó. Để hướng đến đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, trong năm 2020, các xã Nông thôn mới của huyện Phước Long phải phấn đấu không còn hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, bất khả kháng); thu nhập của người dân không những tăng mà phải là thu nhập ổn định.

Vì vậy, muốn hoàn thành mục tiêu này xã Hưng Phú phải tạo dựng được nền sản xuất bền vững, liên kết đầu vào - đầu ra (kể cả ngành nông nghiệp và phi nông nghiệp); đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; thúc đẩy và nhân rộng phong trào xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu để phát triển kinh tế địa phương. Đến năm 2020, huyện Phước Long phải có ít nhất 2 xã Nông thôn mới kiểu mẫu chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh, lần thứ XVI….

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bạc Liêu và UBND huyện Phước Long cũng đã trao tặng nhiều bằng khen và giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao.

Minh Luân