Điều chỉnh kích thước chữ

Phương châm chống dịch của Chính phủ là khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức

(CLO) Thủ tướng nêu rõ, phương châm chống dịch của Chính phủ là khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan; thông tin đến người dân, đến quốc tế minh bạch, chuẩn xác, công khai và kịp thời.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Như tin đã đưa, chiều nay (2/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết, đến nay quân đội đã tiếp nhận 10.398 người, đảm bảo chăm lo chu đáo người bị cách ly trong sinh hoạt; đến nay đã dừng cách ly khoảng 3.000 người.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong 2 tháng qua, sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 6,2%. Tuy nhiên, trước khó khăn về nguyên phụ liệu cho ngành sản xuất nếu dịch kéo dài, tất cả thương vụ của Bộ Công Thương tại các nước đang tập trung tìm nguồn nhập khẩu nguyên phụ liệu cũng như tìm thị trường xuất khẩu cho hàng Việt Nam.

Về sản xuất khẩu trang, ông Đặng Hoàng An cho biết, hiện chúng ta có trên 10 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn và đưa ra thị trường trên 11 triệu khẩu trang. Là một trong số cường quốc dệt may, chúng ta làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất, xử lý kháng khuẩn, kháng nước cho khẩu trang; năng lực sản xuất khẩu trang vải của chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu cho 100 triệu dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia cho rằng, cần có sách lược mới để ứng phó tình hình mới khi thế giới có thêm các “điểm nóng” về dịch như Hàn Quốc, Italy, Iran. Công tác phòng chống dịch cần chuyển dần sang trạng thái mới, bên cạnh ngăn chặn lây nhiễm từ bên ngoài thì tích cực phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng, nhất là khâu phát hiện bệnh.

Đánh giá cao sự đóng góp phòng chống dịch của các cấp, các ngành, các địa phương, Thủ tướng nhắc lại, chúng ta thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Chúng ta chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo đảm an toàn cho người dân.

Thủ tướng cho biết, chúng ta đã chuẩn bị nhiều biện pháp cụ thể cách ly tại chỗ, cách ly tập trung, đã huy động nhiều lực lượng tham gia.

Nhấn mạnh yêu cầu không để dịch bùng phát lây lan, kiên quyết khoanh vùng, dập dịch, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới, công việc phòng chống dịch bệnh cần được đẩy với tốc độ cao hơn. Những khu vực cách ly tập trung cần phải phòng ngừa kỹ việc lây nhiễm chéo, cần trung tâm thông tin kết nối hiện đại, bổ sung một số trang thiết bị cần thiết, hạn chế việc di chuyển bệnh nhân, hỗ trợ bệnh nhân tại nơi bị bệnh, có thể chẩn đoán, điều trị từ xa, tạo niềm tin cho người dân an tâm khi có bệnh sẽ được chữa trị kịp thời.

Thủ tướng nêu rõ, phương châm chống dịch của Chính phủ là khẩn trương, kiên quyết nhưng bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan. Thông tin đến người dân, đến quốc tế minh bạch, chuẩn xác, công khai và kịp thời. Cần có những hướng dẫn rất cụ thể cho người dân chủ động phòng ngừa dịch, Thủ tướng giao ngành y tế phối hợp với truyền thông phải làm tốt, làm hiệu quả việc này.

Khẳng định không có cơ chế xin cho mà các tổ chức, cá nhân có liên quan cần lăn xả, cùng góp sức chống dịch, không ngồi chờ, Thủ tướng mong muốn, từng người dân, từng địa phương, từng tổ chức, đơn vị phải chủ động ứng phó tốt nhất với những biện pháp thông thường như rửa tay, tránh tụ tập đông người, dừng các hoạt động không cần thiết.

Hiện nay có gần 70 nước và vùng lãnh thổ có ca nhiễm SARS-CoV-2, Thủ tướng nêu rõ, tiếp tục biện pháp cách ly, giao cho quân đội đảm nhận và cần làm tốt hơn theo sự điều hành của Ban chỉ  đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Bộ Ngoại giao áp dụng đúng quy định pháp luật về chính sách visa với tinh thần là hạn chế tối đa người từ vùng dịch vào Việt Nam; cùng với đó là phải làm tốt hơn nữa công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh.

PV