Vinaconex (VCG) báo lãi quý III giảm đến 90%, dòng tiền kinh doanh âm nặng hơn nghìn tỷ đồng

01/11/2021 12:50

(CLO) Để bù đắp sự thiếu hụt dòng tiền, Vinaconex đã đẩy mạnh đi vay với số dư nợ vay tài chính cuối quý III đã tăng hơn 6.000 tỷ đồng so với đầu năm lên đến 10.316 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng tài sản.

Tổng Công ty cổ phần XNK và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex – mã VCG) đã công bố báo cáo tài chính quý III/2021 với doanh thu gần như đi ngang, đạt 1.269 tỷ đồng. Giá vốn lại tăng cao khiến lợi nhuận gộp giảm 13% so với cùng kỳ xuống mức 247 tỷ đồng.

vinaconex vcg bao lai quy iii giam den 90 dong tien kinh doanh am nang hon nghin ty dong hinh 1

Bài liên quan

Vinaconex (VCG) bán toàn bộ gần 3,1 triệu cổ phiếu quỹ

Vinaconex (VCG) sắp chi 526 tỷ đồng để trả cổ tức

Vinaconex (VCG) sau kiểm toán giảm lợi nhuận giảm 13%, tương đương gần 33 tỷ đồng so với báo cáo tự lập

Trong kỳ, doanh thu tài chính giảm mạnh từ mức 2.185 tỷ đồng cùng kỳ xuống chỉ còn 109 tỷ đồng. Nguyên nhân do trong quý III năm ngoái, Vinaconex đã bán một loạt dự án, đáng chú ý nhất là việc chuyển nhượng 50% cổ phần tại liên doanh An Khánh JSC. Ngược lại, chi phí tài chính lại tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ lên 194 tỷ đồng.

Chi phí quản lý doanh nghiệp được hoàn hơn 2 tỷ đồng trong khi chi phí bán hàng cũng được tiết giảm 21% so với cùng kỳ.Dù vậy, lãi ròng quý III của Vinaconex vẫn giảm đến 90% so với cùng kỳ, xuống 109 tỷ đồng trong đó lợi nhuận sau thuếthuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 55 tỷ đồng.

vinaconex vcg bao lai quy iii giam den 90 dong tien kinh doanh am nang hon nghin ty dong hinh 2

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vinaconex ghi nhận doanh thu thuần đạt 3.610 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 358 tỷ đồng, lần lượtgiảm 5% và 75% so với cùng kỳ. Năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 12.230 tỷ đồng và lãi sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng. Như vậy, Vinaconex mới thực hiện được 36% mục tiêu lợi nhuận cả năm sau 9 tháng.

Không chỉ lợi nhuận sụt giảm mạnh, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex còn âm nặng 1.154 tỷ đồng 9 tháng đầu năm. Cùng kỳ năm ngoái cũng âm nhưng con số chỉ hơn 225 tỷ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do các khoản phải thu “phình to” trong đó các khoản phải thu ngắn hạn tăng gần 6.800 tỷ đồng so với đầu năm lên 14.263 tỷ đồng, chiếm một nửa tổng tài sản. Mặt khác, người mua trả tiền trước cũng tăng mạnh hơn 5.370 tỷ đồng so với đầu năm lên 7.721 tỷ đồng.

Để bù đắp sự thiếu hụt dòng tiền, Vinaconex đã đẩy mạnh đi vay với số dư nợ vay tài chính cuối quý III đã tăng hơn 6.000 tỷ đồng so với đầu năm lên đến 10.316 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng tài sản. Sự gia tăng chủ yếu đến từ nợ vay dài hạn từ 2.146 tỷ đồng đầu kỳ lên 7.135 tỷ đồng. Điều này khiến chi phí lãi vay tăng đáng kể trong 9 tháng đầu năm lên hơn 300 tỷ đồng, ăn mòn đáng kể lợi nhuận của doanh nghiệp.

Minh Nhật