Điều chỉnh kích thước chữ

PTSC M&C: Khẳng định thương hiệu cơ khí hàng hải Việt Nam

(CLO) Đến nay, những dự án hạ tầng giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, thậm chí của các chủ đầu tư nước ngoài, đều dành nhiều tin tưởng cho Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C).

Đơn vị đã khẳng định được năng lực và thương hiệu trong suốt hơn một thập kỷ qua. 

Hạ thủy khối thượng tầng giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch (PQP-HT)

Hạ thủy khối thượng tầng giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch (PQP-HT)

Trong bối cảnh các nhà thầu Việt Nam đang nỗ lực khẳng định tên tuổi không ngừng trên đấu trường quốc tế, có thể nói, cơ khí hàng hải xứng đáng là một trong những đội ngũ tiên phong. Rất nhiều gói thầu trị giá hàng chục triệu USD do các chính phủ mời thầu đã thuộc về đội ngũ kỹ sư lành nghề của cơ khí hàng hải Việt Nam. Trong đó PTSC M&C đã khẳng định vị thế là một trong những tổng thầu EPCI hàng đầu trong nước và vươn ra tầm khu vực trong vòng 10 năm trở lại đây.

Tiền thân là Xí nghiệp Dịch vụ Cơ khí Hàng hải, PTSC M&C khi mới thành lập chỉ có 67 cán bộ, công nhân viên, với nhiệm vụ đầu tiên là thiết kế chế tạo Block 140 man (LQ-CPC99) cho Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro. Cuối năm 2005, lần đầu tiên PTSC M&C được mời tham gia đấu thầu quốc tế dự án Bunga Tulip A. Để nắm chắc cơ hội mở ra cánh cửa tương lai, PTSC M&C đã phải trả bằng cái giá không nhỏ, đó là giảm giá thầu thấp nhất có thể. Và bằng những biện pháp thi công tối ưu để hạ tối đa chi phí chế tạo, họ đã thành công. Tháng 7/2006, dự án Bunga Tulip A hoàn thành. Tuy giá trị kinh tế không cao, song thành công lớn hơn cả chính là đã chiếm được lòng tin của các bạn hàng quốc tế, đồng thời thổi bùng lên nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tất cả CBNV.

Từ đó, cái tên PTSC M&C bắt đầu trở nên quen thuộc trong các cuộc đấu thầu khu vực. Giữa năm 2007, PTSC M&C lại tiếp tục thắng thầu dự án Sư Tử Đen Đông Bắc của Cửu Long JOC và bắt đầu thời hoàng kim với hàng loạt dự án tầm cỡ quốc tế có độ khó về kỹ thuật, giá trị kinh tế cao. Nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí này đã liên tiếp hoàn thành các dự án phát triển mỏ Chim Sáo của Premier Oil, dự án Tê Giác Trắng của Hoàng Long JOC. Tiếp đó là dự án khổng lồ Biển Đông 01 trị giá hơn nửa tỉ đô la của Biển Đông POC.

Dự án Biển Đông 01 gồm các hạng mục Chân đế và giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch, Chân đế và giàn Mộc Tinh 1, cầu dẫn với khoảng 70km đường ống, 20km cáp ngầm. Tổng khối lượng chế tạo, lắp đặt của dự án lên tới trên 60.000 tấn, trong đó riêng chân đế giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch nặng trên 16.000 tấn, khối thượng tầng giàn công nghệ trung tâm nặng trên 12.000 tấn. Để hoàn thành giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch, PTSC M&C đã phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được tích lũy hiệu quả và dùng rất nhiều bản vẽ thiết kế chi tiết, phức tạp. Trong thời gian thi công cao điểm, Ban Quản lý dự án đã phải huy động nguồn lực trên 3.000 cán bộ kỹ sư, công nhân lao động tay nghề cao, làm việc 24/24h để đáp ứng thực hiện hoàn thành dự án đảm bảo tiến độ, an toàn, chất lượng và hiệu quả công trình thi công.

Việc hoàn thành các hạng mục của dự án Biển Đông 01 đã cho thấy một bước phát triển vững chắc của PTSC M&C; nâng cao vị thế, chứng minh nguồn lực, năng lực, trí tuệ, tay nghề cao cùng trang thiết bị, máy móc thi công hiện đại của PTSC M&C, trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng cao tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực cơ khí dầu khí.

Tiếp nối thành công tại các dự án quan trọng và kỹ thuật phức tạp, giữa năm 2013, PTSC M&C đã chính thức ký hợp đồng với nhà thầu chính AFCONS gói Mua sắm vật tư chính và thi công, tiền chạy thử Khối thượng tầng Giàn công nghệ Heera (HRD), nằm trong Dự án phát triển mỏ Heera của chủ đầu tư ONGC tại vùng biển Mumbai (Ấn Độ). Đây là dự án chế tạo giàn công nghệ đầu tiên và lớn nhất tại thời điểm đó do PTSC M&C thực hiện cho khách hàng nước ngoài thông qua thắng thầu quốc tế. Thành công của PTSC M&C tại dự án này đã trở thành mốc son của ngành cơ khí hàng hải Việt Nam khi lần đầu tiên chế tạo được giàn khoan "xuất khẩu" ra thế giới.

Từ năm 2014 đến 2017 là giai đoạn PTSC M&C liên tiếp trúng thầu và thực hiện hàng loạt dự án cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt phải kể đến các dự án lớn như Dự án MLS của Total E&P Borneo B.V (Brunei), Dự án Ghana OCTP Offshore FPSO (Ghana), Dự án Greater Enfield cho Technip và mới đây nhất là hoàn thành Dự án Daman cho chủ đầu tư ONGC (Ấn Độ). Phải khẳng định rằng, chính các dự án này đã giải quyết cơ bản công ăn việc làm cho CBNV của PTSC M&C trong giai đoạn 2014-2017, thời điểm vô cùng khó khăn về việc làm đối với các công ty dịch vụ trong và ngoài nước.

PTSC M&C: Khẳng định thương hiệu cơ khí hàng hải Việt Nam

PTSC M&C: Khẳng định thương hiệu cơ khí hàng hải Việt Nam

Năm 2018 vừa qua, PTSC M&C tiếp tục khẳng định năng lực đi đầu trong lĩnh vực cơ khí hàng hải Việt Nam khi trúng thầu hợp đồng EPCI trị giá 330 triệu USD cho dự án phát triển mỏ Gallaf (Al Shaheen) do Nhà điều hành dầu khí North Oil Company (Qatar) làm chủ đầu tư. Theo hợp đồng này, PTSC M&C sẽ thiết kế, mua sắm, chế tạo (bao gồm công tác hoán cải, nâng cấp các giàn hiện hữu), tiền chạy thử hoàn thiện, hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt, đấu nối chạy thử và hoàn thiện ngoài khơi cho các hạng mục: 3 khối thượng tầng giàn khoan; 3 cầu dẫn; hoán cải các giàn hiện hữu để kết nối các giàn mới, cầu dẫn.

Công tác thiết kế chi tiết do các kỹ sư của PTSC M&C trực tiếp triển khai và giao lại một phần nhỏ cho Technip FMC (Technip Vietnam) thực hiện. Theo lãnh đạo PTSC, việc thực hiện công tác thiết kế chi tiết tại Việt Nam đã mang lại lợi ích to lớn cho lĩnh vực cơ khí nói chung và cơ khí chế tạo dầu khí nói riêng. Đó là tiến độ thực hiện các dự án không còn bị động và phụ thuộc như trước.

Bằng nguồn lực thực hiện và giám sát tại chỗ, PTSC M&C có thể kiểm soát được các sai sót, kiểm soát các thay đổi và khắc phục ngay trong văn phòng bãi thi công, nên hoàn toàn làm chủ được tiến độ. Nếu như trước đây, thi công một chân đế (jacket) lớn phải mất 10-11 tháng, thì nay chỉ còn khoảng 5 tháng; thi công khối thượng tầng (topside) trước đây từ 16-18 tháng, nay có thể rút xuống chỉ còn 9-10 tháng.

Việc chủ động được thiết kế cũng giúp tiết giảm chi phí đáng kể nhờ giảm được việc phải điều động hàng chục cán bộ quản lý dự án, chuyên viên, kỹ sư sang giám sát, thực hiện công việc thiết kế, mua sắm ở nước ngoài. Việc mua sai, mua thiếu, làm sai, chi phí phát sinh... được hạn chế ở mức thấp nhất, hao phí trong thi công được giảm thiểu tối đa. Đây cũng là cơ sở để nhà thầu PTSC M&C vẫn giữ được mức giá nhận thầu khá cạnh tranh, tạo dựng một thế đứng vững chắc để tiếp tục đấu thầu các dự án nước ngoài.

Đến nay, những dự án hạ tầng giàn khoan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, thậm chí của các chủ đầu tư nước ngoài, đều dành nhiều tin tưởng cho PTSC M&C bởi năng lực, uy tín. Có thể nói trong bối cảnh hiện nay, đối với các gói thầu đấu thầu quốc tế, PTSC M&C hoàn toàn có quyền chọn liên danh cho mình, không còn ở vị thế “nhờ” liên danh để khẳng định thương hiệu. Đây là một vị thế mà rất nhiều mồ hôi, công sức của đội ngũ kỹ sư, thợ lành nghề cơ khí hàng hải dày công vun đắp.

Trúc Lâm

pvn
 
 
Tin mới
Năm 2022: Kỳ vọng VN-Index chinh phục 1.750 điểm, dẫn dắt bởi ngành bán lẻ, bất động sản và ngân hàng

(CLO) Maybank Investment Bank dự báo VN-Index có thể đạt 1.750 điểm vào năm 2022. Đồng thời kỳ vọng thanh khoản thị trường sẽ được duy trì ở mức 1,4 -1,5 tỷ USD mỗi phiên.

Cận Tết Nguyên đán, TP. HCM cảnh báo nạn “đinh tặc” trên QL1

(CLO) Vào những ngày Lễ, cận Tết, vì nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều đối tượng đã lợi dụng để rải đinh nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Tạo điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đồng ý chủ trương tạo thuận lợi về thủ tục nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng 183%/năm

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lạng Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 03 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính số tiền trên 400 triệu đồng.

Công bố quyết định thanh tra mua thiết bị, kít test, vaccine tại Hà Nội

(CLO) Ngày 19/1, tại Trụ sở Thanh tra Chính phủ (TTCP), Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm đã chủ trì buổi công bố Quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hà Nội.

Khởi tố chủ nhà nghỉ Phương Lan về hành vi “Chứa mại dâm”

(CLO) Công an tỉnh Bắc Giang vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Lan và Đinh Thị Thỏa về tội “Chứa mại dâm” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhật Bản phát triển khẩu trang 'đà điểu' có thể tự phát sáng và ngăn chặn Covid-19

(CLO) Các nhà khoa học ở Nhật Bản đã tạo ra khẩu trang đặc biệt có thể phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 bằng cách sử dụng các kháng thể của đà điểu. Loại khẩu trang này còn có thể phát sáng nếu người đeo nhiễm virus.

Vụ phun trào núi lửa Tonga có thể gây hại cho môi trường trong nhiều năm

(CLO) Các nhà khoa học cho biết vụ phun trào núi lửa Tonga có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho các rạn san hô, xói mòn bờ biển và gián đoạn nghề cá.

Những cầu thủ đáng xem tại Cúp bóng đá nữ châu Á 2022

(CLO) Tiền đạo Huỳnh Như của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam góp mặt trong danh sách những cầu thủ nổi bật của Cúp bóng đá nữ châu Á 2022, được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) điểm mặt.