Điều chỉnh kích thước chữ

Quả chuông 800 tuổi có lịch sử lạ lùng nhất Việt Nam

(CLO) Chuông Vân Bản là một quả chuông cổ có số phận lịch sử rất đặc biệt được tìm thấy năm 1958 tại vùng biển Đồ Sơn, Hải Phòng. Là một trong ba quả chuông cổ nhất Việt Nam, xung quanh chuông Vân Bản này có nhiều câu chuyện nửa hư nửa thực được lưu truyền, khiến quả chuông này được coi là một trong những quả chuông kỳ lạ nhất Việt Nam. Hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam.

Báo Công luận
 
Trên thân chuông Vân Bản không khắc niên đại. Theo nghiên cứu của các nhà sử học, chuông được đúc trong thời Trần (thế kỷ 13), là một trong ba quả chuông cổ nhất Việt Nam trong thời điểm hiện tại.

Quả chuông cổ này có kích thước to lớn, cao 125cm, đường kính miệng 80cm.

Thân chuông có nhiều đường gân ngang dọc tạo thành 8 ô, 4 ô trên hình thang đứng, 4 ô dưới hình chữ nhật.

Chuông có 6 núm gõ, xung quanh mỗi núm có 16 núm tròn nhỏ tạo thành hình bông cúc.

Báo Công luận
 
Phần vành miệng trang trí 52 cánh sen.

Báo Công luận
 
Quai chuông trang trí hai con rồng đấu lưng vào nhau, nơi tiếp giáp ở vị trí cao nhất trang trí hình búp sen. Vẩy cá chép bao phủ toàn bộ thân rồng. Nhìn chung, đây là hình tượng rồng mang nhiều đặc trưng của thời Trần.

Báo Công luận
 
Xung quanh chuông Vân Bản có nhiều câu chuyện nửa hư nửa thực được lưu truyền, khiến quả chuông này được coi là một trong những quả chuông kỳ lạ nhất Việt Nam.

Tương truyền, trong thời kỳ đầu tiên, chuông được treo tại chùa Vân Bản (Đồ Sơn – Hải Phòng). Sau nhiều thăng trầm lịch sử, chùa Vân Bản bị đổ nát, chuông lăn xuống biển. Ít lâu sau, dân chúng hò nhau trục vớt được quả chuông ở bến đò Họng, rồi rước về chùa Nam gần đó.

Vài trăm năm sau, do một trận bão lớn, chùa bị đổ sập, chuông lại bị lăn xuống biển ở chân núi Tháp. Đến thời Lê, chùa Vân Bản được dân chúng dựng lại ở ven núi. Người dân Đồ Sơn lại tìm được quả chuông, đem về treo ở chùa.

Sau đó, các lần chuông biến mất trùng với thời điểm đất nước có biến loạn, như thế quả chuông biết tự bảo vệ mình. Đó là thế kỷ 15, chuông biến mất để tránh cuộc hủy hoại văn hóa của giặc Minh. Đầu thế kỷ 19, chuông lại “lặn” xuống biển để tránh việc phá chùa Tháp của Hoàng Cao Khải…

Năm 1958, thời điểm đất nước ta lập lại hòa bình được một thời gian ngắn, một ngư dân Đồ Sơn đã "đánh bắt" được quả chuông khi kéo lưới. Chuông Vân Bản được đưa về bảo tàng từ đó đến nay.

Có ý kiến cho rằng, người dân Đồ Sơn đã chủ động giấu chuông Vân Bản xuống đáy biển khi có biến và dựng lên những câu chuyện kỳ bí để bảo vệ quả chuông này. Đến khi đất nước bình yên, họ tìm lại quả chuông để đưa về chùa.

Điều đặc biệt là chuông bị chìm dưới biển hàng thế kỷ nhưng không hề bị nước mặn ăn mòn, làm hư hại. Có người lý giải rằng, chuông bền như vậy vì được đúc với một tỷ lệ vàng rất cao.

T.H (Ảnh: kienthuc.net.vn)

 
 
Tin mới
Nhận định trận Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Tottenham vs Brentford, 2h30 ngày 3/12 vòng 14 Premier League 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Tottenham vs Brentford cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bologna vs AS Roma, 0h30 ngày 2/12 vòng 15 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Bologna vs AS Roma cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Inter vs Spezia, 0h30 ngày 2/12 Seri A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Inter vs Spezia cùng các chuyên gia phân tích.

Sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ

(CLO) Việc sớm khôi phục hoạt động khai thác hàng không quốc tế thường lệ không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hàng không, phục vụ nhu cầu đi lại của hàng khách mà còn góp phần phục hồi du lịch quốc tế và các ngành kinh tế khác.

Giá vàng thế giới 1/12: Giảm sau phát ngôn 'diều hâu' của Chủ tịch Fed

(CLO) Vàng giảm vào sáng nay khi chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có những phát ngôn 'diều hâu' đối với vàng, xóa đi lợi nhuận từ đợt tăng hơn 1% được thúc đẩy bởi những lo ngại về biến thể Omicron.

Đào móng làm nhà, người đàn ông “đụng trúng” bình cổ, thành tỷ phú sau 1 đêm

(CLO) Khi đào móng làm nhà, một người đàn ông ở Tây Ban Nha phát hiện những bình đất sét có hình dáng kỳ lạ. Anh lập tức đập vỡ một chiếc bình và bất ngờ trở thành tỷ phú chỉ sau một đêm.

Những dòng xe điện sang năm 2022 có thể được bán ra tại thị trường Việt Nam

(CLO) Sau một năm nở rộ và được người dùng quan tâm, thị trường ôtô điện có thêm nhiều mẫu xe nổi bật có thể được bán tại Việt Nam trong năm 2022 đến từ Audi, Mercedes-Benz hay VinFast.

Tình bạn 11 năm của Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang

(CLO) Cùng tham gia Vietnam Next Top Model 2010, cặp bạn thân Diệp Lâm Anh và Đàm Thu Trang vẫn luôn giữ mối quan hệ thân thiết sau 11 năm.

Hàng không đồng thuận tạm dừng chuyến bay quốc tế từ châu Phi

(CLO) Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ngành hàng không hoàn toàn đồng thuận với Bộ Y tế về việc tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đi/đế các quốc gia châu Phi nhằm ngăn chặn biến chủng mới Omicron xâm nhập và lây lan.