Điều chỉnh kích thước chữ

Quá nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014

Quá nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014

Báo nói Công luận

(Congluan.vn) - Tăng số lần tuyển sinh trong năm, bỏ điểm sàn, xem xét và áp dụng lại các khu vực hưởng điểm ưu tiên là một trong những nét mới trong công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014 của Thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy chế thi của Bộ GD&ĐT.

>>>

Tăng số lần tuyển sinh, tăng trách nhiệm hiệu trưởng

Đối với kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Bộ GD&ĐT đã có nhiều sự thay đổi trong một số quy chế về việc tuyển sinh. Theo đó, ngoài phương án thi “3 chung” như các kỳ thi trong các năm trước thì đối với các trường được Bộ GD&ĐT cho phép tuyển sinh riêng nếu như đáp ứng được các quy định theo quy chế tuyển sinh riêng thì sẽ được phép tuyển sinh 2 lần trong năm.

 
Kỳ thi tuyển sinh ĐH- CĐ năm nay đã được Bộ GD&ĐT tiến hành đổi mới một số quy định, trong đó, quy đinh về bỏ điểm sàn, tăng số lần tuyển sinh được xem là rất có lợi cho thí sinh tham gia dự thi  (Ảnh Internet)

Bộ GD&ĐT cũng cho biết các trường tổ chức tuyển sinh riêng thực hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh theo quy định. Các trường ĐH cũng có thể kết hợp sử dụng kết quả kỳ thi chung để tuyển sinh. Đặc biệt, sẽ tăng trách nhiệm của hiệu trưởng của các trường lên khi chính hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện tất các quy trình, giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến tuyển sinh. Thêm một điều đổi mới nữa đó là kết quả thi của thí sinh thi vào trường có tổ chức thi riêng thì chỉ có giá trị xét tuyển trong trường đó, nếu đem kết quả đó đi xét tuyển ở trường khác thì sẽ không có giá trị.

Năm nay, một hội đồng tư vấn sẽ giúp Bộ GD&ĐT xác định các tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào phù hợp với yêu cầu tuyển sinh của các trường, thay thế tiêu chí là điểm sàn như những năm trước. Như vậy, các thí sinh sẽ được dự thi nhiều hơn và xác suất đỗ sẽ cao hơn khi các trường tuyển sinh riêng sẽ tuyển đa dạng và phù hợp với khả năng của thí sinh.

Tiến hành bỏ điểm sàn

Theo Bộ GD&ĐT, năm nay các trường sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định,sau khi trừ đi số thí sinh nằm trong diện tuyển thẳng, kể cả số học sinh dự bị của trường và cả thí sinh của trường dự bị đại học được phân về trường, căn cứ vào thống kê điểm thi do máy tính cung cấp đối với các đối tượng và khu vực dự thi, căn cứ vào khung điểm ưu tiên và vùng tuyển, và vào tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ quy định, từ đó sẽ quyết định phương án điểm trúng tuyển.

Theo đó, các trường sẽ xây dựng phương án điểm trúng tuyển chung cho toàn trường hoặc cho từng ngành đào tạo tương ứng với ngành thi. Như vậy, Bộ sẽ tiến hành bỏ điểm sàn. Do năm nay không có điểm sàn cho nên các trường sẽ cấp cho thí sinh 3 giấy chứng nhận kết qua thi ĐH, CĐ có đóng dấu đỏ của trường, để các thí sinh nếu không trúng nguyện vọng 1 của trường sẽ có thể nộp hồ sơ xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

 
Mặc dù vậy, các thí sinh cần phải lựa chọn kỹ để chọn cho mình một khối ngành phù hợp khả năng nhất, vì nếu thi vào các trường có tổ chức thi riêng, điểm số chỉ có giá trị trong trường đó, không có giá trị nếu như thí sinh đem xét tuyển tại trường khác  (Ảnh Internet)

So với các năm trước, năm nay cấp nhiều hơn 1 giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, việc tăng thêm số lượng các lần xét tuyển ở các trường sẽ giúp cho các em dễ dàng vào học ở bất cứ ngôi trường ĐH nào nếu các trường còn chỉ tiêu xét tuyển và có yêu cầu điều kiện đầu vào phù hợp. Tâm lý mỗi thí sinh khi đăng ký thi ĐH đều chọn cho mình ít nhất 2 trường để thi.

Như vậy, bình quân các em sẽ có tổng số là 6 giấy chứng nhận, tỉ lệ đậu vào các trường ĐH của các em sẽ rất cao, vì nếu không đậu ở trường này, các em sẽ đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào trường khác. Trong khi ở các năm trước, trường chỉ cấp giấy cho những thí sinh nào không trúng tuyển nhưng có kết quả trên mức sàn. Quy định này được đánh giá chẳng khác nào đang sắp phổ cập bậc giáo dục ĐH, vì không đủ điểm vào trường này thì sẽ vào được trường khác. Miễn là học được bậc ĐH.

Quy định lại đối tượng ưu tiên

Đối với quy định này, Bộ GĐ&ĐT cũng sẽ xiết lại việc cộng điểm ưu tiên 1,5 cho khu vực 1 với lý do là quá dễ dãi và quá tràn lan trong các năm qua. Như vậy, khu vực 1 sẽ chỉ là những vùng, những thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi trong giai đoạn 2012 - 2015 và các xã đặc biệt khó khăn vùng ven hải đảo theo giai đoạn 2013 - 2015 theo quy định đang hiện hành.

Diện ưu tiên khu vực 2 gồm các thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã; các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1). Cũng như thay đổi một số quy định về chế độ quân ngũ, người khuyết tật....

  • Hạ Du