Điều chỉnh kích thước chữ

“Quà tháng Năm dâng Người”

(CLO) Chương trình nghệ thuật “Quà tháng 5 dâng Người” lần thứ 3 do Báo Văn hóa tổ chức, diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 19/5, đã thực sự trở thành một điểm hẹn nghệ thuật thường niên, là món quà ý nghĩa mà những người thực hiện kính dâng lên Bác vào mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Người.

Báo nói Công luận

Đây là một trong  những hoạt động đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Người (1969 - 2019) và  triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về  “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

CLB thiếu nhi Thiên Phúc biểu diễn. Ảnh: Báo vanhoa

CLB thiếu nhi Thiên Phúc biểu diễn. Ảnh: Báo vanhoa

Nhà báo Chu Thu Hằng - Tổng Biên tập Báo Văn hóa chia sẻ: Chương trình nghệ thuật “Quà tháng Năm dâng Người” là món quà thể hiện lòng biết ơn, tôn kính của các tầng lớp nhân dân Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Chương trình là một hoạt động ý nghĩa để mỗi cán bộ, Đảng viên và toàn thể nhân dân tưởng nhớ, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những cống hiến lớn lao của Người đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của quần chúng và cộng đồng về vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng, bảo vệ nền hòa bình, độc lập của dân tộc; góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Chương trình gồm những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác Hồ, là những giai điệu đầy ắp nhớ thương đã ăn sâu trong tâm khảm, tiềm thức của các thế hệ khán giả Việt Nam.

Tiết mục

Tiết mục "Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên" do NSƯT Đăng Dương biểu diễn. Ảnh: Báo vanhoa

Trong suốt 120 phút diễn ra, chương trình nghệ thuật “Quà tháng Năm dâng Người” đã đưa khán giả trở lại những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc với những ca khúc đi cùng năm tháng, những bản nhạc tha thiết và giai điệu mượt mà ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới. Đó là các ca khúc: “Bác Hồ người cho em tất cả” và “Ca ngợi Tổ quốc”, “Quà tháng Năm dâng Người”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Vầng trăng Ba Đình”, “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”, “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác”, “Từ Làng Sen”, “Người về thăm quê”, “Miền Nam nhớ mãi ơn Người”, “Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên”, “Trông cây lại nhớ đến người”, “Miền Trung nhớ Bác”, “Bác Hồ tình yêu bao la”, “Viếng lăng Bác”, “Bên lăng Bác Hồ”, “Những bông hoa trong vườn Bác”, “Thăm bến nhà Rồng”, “Lời ca dâng Bác”, “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh”, “Tiếng hát thành phố mang tên Bác”

NSƯT Quốc Hưng biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

NSƯT Quốc Hưng biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

Đặc biệt, những ca khúc bất hủ ấy đã được thể hiện qua giọng ca ngọt ngào, sâu lắng của các ca sĩ, nghệ sĩ được công chúng mến mộ như: NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Phương Thảo, ca sĩ Trọng Tấn, Tân Nhàn, Anh Thơ, Lương Nguyệt Anh, Bích Hồng, Thu Hằng, Hồng Duyên cùng nhóm nhạc Mây, Dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Vũ đoàn Camelia... đã thực sự tạo ấn tượng và chinh phục trọn vẹn cảm xúc của người nghe.

Nghệ sĩ Tân Nhàn biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

Nghệ sĩ Tân Nhàn biểu diễn trong chương trình. Ảnh: Báo vanhoa

Có thể nói, qua 3 mùa tổ chức, “Quà tháng Năm dâng Người” đã trở thành điểm hẹn để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Rất đông khán giả đã nán lại sau chương trình để chia sẻ cùng BTC.  Đây cũng là món quà mà Báo Văn Hóa và các nghệ sĩ mong muốn kính dâng lên vị Cha già  dân tộc. Sự hiện diện của khán giả ở mọi lứa tuổi tại đêm diễn đã là minh chứng cho điều đó, trở thành động lực để ê kip thực hiện chương trình dầy công chuẩn bị cho đêm nhạc, tạo nên một không gian âm nhạc tinh tế, có chiều sâu.

Các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ trong đêm diễn. Ảnh: Báo vanhoa

Các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ trong đêm diễn. Ảnh: Báo vanhoa

Nói lời cảm ơn với các nghệ sĩ và đông đảo khán giả đã ủng hộ chương trình. Tổng Biên tập Báo Văn hóa - nhà báo Chu Thu Hằng chia sẻ: “Quà tháng Năm dâng Người” luôn được mong mỏi sẽ thực sự trở thành một điểm hẹn nghệ thuật thường niên, là món quà ý nghĩa mà những người thực hiện kính dâng lên Bác vào mỗi dịp kỷ niệm sinh nhật Người”.

Báo Văn Hóa cùng tập thể nghệ sĩ luôn khao khát quà tặng ý nghĩa này sẽ được khán giả đón nhận với những tình cảm chân thành. Bằng tâm huyết và nhiều nỗ lực, chúng tôi nhận thấy rằng dù thị trường âm nhạc luôn có nhiều lựa chọn nhưng những chương trình nghệ thuật có chiều sâu, lắng đọng về đề tài Bác Hồ vẫn  luôn có sức sống mãnh liệt đối với các thế hệ người nghe Việt Nam”, nhà báo Chu Thu Hằng khẳng định.

P.V