Điều chỉnh kích thước chữ

Qualcomm chuẩn bị từ chối đề nghị 103 tỷ USD của Broadcom

(CLO) Theo thông tin từ 4 người bên trong, nhà sản xuất chip hàng đầu Qualcomm chuẩn bị từ chối mua lại với giá 103 tỷ USD từ phía Broadcom, chuẩn bị cho cuộc chiến lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ.

Audio

Ban điều hành của Qualcomm có thể nhóm họp ngay hôm nay để bàn về lời đề nghị không mong muốn từ phía Broadcom cũng như chuẩn bị cho chiến lược phòng thủ, theo thông tin từ bên trong cho hay. Qualcomm đang xem xét từ chối lời đề nghị này, khi cho rằng nó không phản ánh đúng giá trị của tập đoàn, và có thể dành thêm vài ngày để chuẩn bị một câu trả lời hoàn chỉnh cho phía Broadcom.

Qualcomm chuẩn bị từ chối đề nghị 103 tỷ USD của Broadcom 1
 

Giám đốc điều hành của Qualcomm, Steven Mollenkopf đã dành vài ngày vừa qua để nhận được feedback từ phía các cổ đông của Qualcomm, và cảm thấy rằng việc đánh giá cổ phiếu của họ ở mức 70$/cổ là quá thấp so với giá trị công ty, và không bõ công họ đàm phán với các nhà làm luật để thông qua thỏa thuận này.

CEO của Broadcom, Hock Tan, đã nói hồi đầu tháng này rằng ông sẽ chuyển trụ sở công ty từ Singapore về Mỹ, và nói rằng ông sẽ bắt đầu cuộc chiến chiếm quyền tại Qualcomm nếu như công ty này không chấp nhận thỏa thuận. Các nguồn tin cho biết Broadcom đã chuẩn bị trình danh sách các thành viên lãnh đạo mới của Qualcomm để các cổ đông có thể bỏ phiếu và buộc họ phải thỏa hiệp với Broadcom.

Broadcom vẫn xem xét khả năng nâng mức giá với Qualcomm, bao gồm cả việc tăng cường đầu tư tài chính, theo như một nguồn tin cho biết, dù cho không rõ Broadcom sẽ lựa chọn làm việc đó vào khi nào.

Qualcomm và Broadcom đã không bình luận về các vấn đề đó. 

Qualcomm cung cấp vi xử lý cho các nhà mạng và các hãng sản xuất điện thoại. Họ cũng đang trong một vụ kiện tụng lớn với Apple INc và đang cố gắng kết thúc thương vụ mua lại nhà sản xuất NXP Semiconductors NV với mức giá 38 tỷ USD sau khi ký kết thỏa thuận vào tháng 10/2016. Broadcom đã đưa ra thông tin họ muốn mua lại Qualcomm dù cho họ có mua lại thành công NXP hay không. 

Cổ phiếu NXP đang được giao dịch ở mức cao hơn mức giá mà Qualcomm đưa ra, trong khi rất nhiều cổ đông của NXP, bao gồm quỹ Elliott Management Corp đã đưa ra mức giá tốt hơn. Qualcomm không có kế hoạch tăng mức giá mua lại NXP như một phương thức bảo vệ trước cuộc tấn công từ Broadcom, theo như một nguồn tin cho biết.

Cổ phiếu của Qualcomm đang được giao dịch ở mức 64.57$/cổ, trong khi của Broadcom là 264.96$/cổ.

Hoàng Việt