Điều chỉnh kích thước chữ

Quản Bạ có homestay đủ tiêu chuẩn quốc tế

NB&CL) Một gia đình cung cấp dịch vụ homestay tại Nặm Đăm, Quản Bạ, Hà Giang vừa được cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn Asean.

Audio

Báo Công luận
Dao Homestay. Ảnh: V.H 

Thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án của tỉnh Hà Giang, xây dựng huyện Quản Bạ về phát triển du lịch đến năm 2020, trong đó có nội dung xây dựng và phát triển làng văn hoá du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Huyện Quản Bạn đã lựa chọn thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ để tổ chức thực hiện.

Sau hơn 6 năm, chương trình ở Nặm Đăm đã huy động được trên 10 tỷ đồng để xây dựng các công trình phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ trong thôn. Đến hết năm 2016, thôn đã có 5 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch với quy mô 120 khách/ngày đêm. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có 13 hộ đủ tiêu chuẩn hoạt động.

Số khách đến Nặm Đăm tăng đều hàng năm, trong 10 tháng đầu năm 2017, thôn đã đón 3893 lượt khách, tăng 2826 lượt so với cùng kì năm 2016, doanh thu đạt trên 850 triệu đồng.

Báo Công luận
 Múa người Dao tại Dao Homestay. Ảnh: V.H

Tại Diễn đàn Du lịc Đông Nam Á - ATF 2017 tổ chức tại Singapore, Tổng thư kí Asean và Bộ trưởng Du lịch các nước thành viên đã đánh giá và quyết định cấp giấy chứng nhận “Nhà ở có phòng cho du khách thuê tiêu chuẩn Asean - Asean Homestay Standard” cho 5 nhóm hộ dân của Việt Nam, trong đó có Dao Homestay tại thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ.

Tối 10/11, lễ trao tặng Chứng nhận Asean Homestay Standard cho Dao Homestay đã diễn ra trang trọng tại thôn Nặm Đăm. Tới dự có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện lãnh đạo địa phương; đoàn công tác điền dã báo chí do ông ông Trần Bá Dung, Uỷ viên thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam làm trưởng đoàn.

Sự kiện Dao Homestay được chứng nhận đủ tiêuu chuẩn Asean về phục vụ du khách là một tín hiệu đáng mừng về quy mô và sự chuyên nghiệp hoá cao trong phát triển du lịch địa phương, nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc Việt Nam còn nhiều khó khăn.

Tại buổi lễ, lãnh đạo địa phương Quản Bạ cũng cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ duy trì, xây dựng và phát triển văn hoá du lịch, tạo sinh kế bền vững cho nhân dân.

Tử Hưng