Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội:

Quản lý chặt không để lây chéo tại khu cách ly và lây từ khu cách ly ra bên ngoài

(CLO) Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng tình hình dịch Covid-19 sắp tới sẽ "nóng" hơn rất nhiều, qua bài học từ ca bệnh tại Yên Bái và Hà Nam, TP cần tăng cường quản lý chặt cơ sở cách ly, không để lây chéo tại khu cách ly và lây từ khu cách ly ra bên ngoài...

Audio
Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Chiều 29/4, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh - Phó Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 26-29/4, ghi nhận 32 ca mắc mới, trong đó 31 ca là người nhập cảnh và 1 ca là trường hợp nhân viên khách sạn tại Yên Bái có tiếp xúc với đoàn chuyên gia cách ly tại khách sạn nên bị lây nhiễm và đã được cách ly kịp thời.

Tại Hà Nội, từ ngày 26-29/4, Hà Nội ghi nhận thêm 4 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, trong tuần ghi nhận 1 trường hợp F1 liên quan đến trường hợp dương tính tại Hà Nam.

Trường hợp F1 (có liên quan đến Hà Nội) là N.X.T, nam, bộ đội, sinh năm 1981, hiện tại đang là học viên tại Học viện Mật Mã (địa chỉ Tân Triều, huyện Thanh Trì). Ngày 25/4, anh T sang nhà anh Đ chơi, nói chuyện trong khoảng 60 phút (ngồi gần BN Đ). Ngày 26/4, anh T quay trở lại Học viện học. Ngày 29/4, sau khi có thông tin BN Đ dương tính, anh T đã được cách ly. TTYT Thanh Trì phối hợp với Học viện tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho anh T (chưa có kết quả xét nghiệm lần 1).

Từ ngày 16/2 đến nay (73 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19, đợt 1, đã tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay đã tiêm được 54.537 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 102,2%).

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, TP đã có 73 ngày không ghi nhận ca mắc tại cộng đồng. Tuy nhiên, với chùm ca dương tính (5 người) trong gia đình của bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam vừa được phát hiện cho thấy, Hà Nội phải sẵn sàng trước nguy cơ dịch xâm nhập bất cứ lúc nào.

"Lo ngại nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, khi người dân quay trở lại TP, nguy cơ dịch xâm nhập rất cao. Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn sẵn sàng cơ số thuốc, máy thở, vật tư tiêu hao... để điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ, có biểu hiện triệu chứng. Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở y tế trên địa bàn bảo đảm đáp ứng yêu cầu cao nhất trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đồng thời tiếp tục sàng lọc cho những trường hợp có nguy cơ", bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, từ chùm ca bệnh 5 người trong gia đình ở tỉnh Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2, Hà Nội cần nâng mức cảnh báo nguy cơ lên cao nhất, từ đó, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn cần tập trung chỉ đạo đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch hơn nữa, nhất là việc thực hiện thông điệp "5K".

Ông Chử Xuân Dũng cho rằng, thời gian qua, tại các trường học, học sinh vẫn lơ là việc đeo khẩu trang, do đó, cần khắc phục ngay vấn đề này. Ngoài ra, tại các bệnh viện, cơ quan nhà nước, các đơn vị tổ chức kinh doanh sản xuất, khu vực sân bay, nơi công cộng... cần thực hiện nghiêm thông điệp "5K", trong đó tuân thủ việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn.

"Các địa phương cần quyết liệt tạm dừng những hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết, đồng thời, siết chặt công tác phòng dịch tại các hoạt động được tổ chức. Lực lượng chức năng trong những ngày tới cần tăng cường kiểm tra công tác phòng dịch và tiến hành xử phạt. Chúng tôi hoan nghênh lực lượng Công an TP trong ngày nghỉ lễ sắp tới không ra khỏi TP và triển khai nghiêm túc công tác phòng dịch. Ngay sau kỳ nghỉ, lực lượng này cần tăng cường kiểm tra việc khai báo y tế của những trường hợp tạm trú, tạm vắng trên địa bàn thành phố", ông Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Theo ông Chử Xuân Dũng, các đơn vị trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm việc khai báo an toàn Covid-19, trong đó, tự rà soát, kiểm tra và công bố mức độ an toàn phòng dịch của đơn vị mình trên website. 100% địa điểm phải thực hiện việc đăng ký bảo đảm an toàn phòng Covid-19, nhất là tại các trường học, bệnh viện và trên các phương tiện giao thông, khu vực sân bay.

"Trường học, nhất là trường mẫu giáo, bệnh viện, phòng khám tư là những nơi chưa đăng ký nghiêm túc việc khai báo này, vì vậy, các đơn vị này phải thực hiện", ông Chử Xuân Dũng lưu ý.

Nhấn mạnh về tình hình dịch Covid-19 sắp tới sẽ "nóng" hơn rất nhiều, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, qua bài học từ ca bệnh tại tỉnh Yên Bái và tỉnh Hà Nam, thành phố cần tăng cường quản lý chặt cơ sở cách ly, không để lây chéo tại khu cách ly và lây từ khu cách ly ra bên ngoài. Cùng với đó, triển khai việc xét nghiệm sàng lọc tại khu cách ly nghiêm túc, bài bản theo đúng quy trình, đúng thời gian. Đặc biệt, sau khi người cách ly trở về cộng đồng, phải tiếp tục theo dõi, giám sát chặt.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, theo Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, rất cần sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân. Sau kỳ nghỉ lễ, người dân quay trở lại thành phố cần tuân thủ nghiêm túc việc khai báo y tế; các lực lượng chức năng quản lý chặt việc di chuyển của người dân từ địa phương khác về Hà Nội. Cùng với đó, Công an TP cần triển khai sâu rộng việc phát hiện người nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm người tham gia chuyên chở những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Minh Chí