Điều chỉnh kích thước chữ

Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Công tác bảo đảm an toàn PCCC có đang bị xem nhẹ?

(CLO) Mặc dù đã có nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và tài sản (đặc biệt là vụ cháy tại phường Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng). Tuy nhiên hiện trên địa bàn quận Nam Từ Liêm vẫn còn tồn tại nhiều Gara ô tô, nhà xưởng không bảo đảm các quy định về an toàn PCCC.

Báo nói Công luận
Nhiều lỗ hổng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC tại quận Nam Từ Liêm

Nhiều lỗ hổng trong công tác bảo đảm an toàn PCCC tại quận Nam Từ Liêm

Trong 2 tháng cuối năm 2018 đã có 2 vụ cháy Gara ô tô tư nhân liên tiếp xảy ra gây thiệt hại lớn về tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Ngày 26/11, một vụ cháy lớn bất ngờ bùng phát tại gara ô tô Hưng Khang thuộc phường Mễ Trì. Vụ cháy đã khiến 5 ôtô và nhiều xe máy bị hư hỏng nặng, hàng ngàn mét vuông nhà xưởng bị thiêu rụi.

Chỉ nửa tháng sau, khoảng 11h30’ ngày 13/12, một vụ cháy lớn lại tiếp tục xảy ra tại Gara ô tô tư nhân trên đường Lê Quang Đạo, ngay sát trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thuộc phường Phú Đô. Hậu quả là 2 ô tô cùng nhiều trang thiết bị máy móc và nhà xưởng cháy thành tro.

Nhiều vụ cháy Gara ô tô gây thiệt hại lớn đã xảy ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: TL

Nhiều vụ cháy Gara ô tô gây thiệt hại lớn đã xảy ra trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Ảnh: TL

Vụ cháy nhà xưởng đặc biệt nghiêm trọng tại phường Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng. Ảnh: TL

Vụ cháy nhà xưởng đặc biệt nghiêm trọng tại phường Trung Văn khiến 8 người thiệt mạng. Ảnh: TL

Đặc biệt, sáng ngày 12/4/2019, một vụ cháy nhà xưởng đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại Ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn. Vụ hỏa hoạn đã khiến 8 người thiệt mạng và thiêu rụi hơn 1.000m2 nhà xưởng, thiệt hại ước tính lên tới cả tỷ đồng.

Nhiều vụ hoản hoạn liên tiếp xảy ra trong một thời gian ngắn đang gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy từ những Gara ô tô tư nhân, nhà xưởng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm nói riêng và trên toàn Thành phố Hà Nội nói chung.

Ghi nhận thực tế của PV, dọc tuyến đường K2 thuộc địa bàn phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) hàng loạt nhà xưởng được quây tôn, xây dựng tạm bợ cực kì nhếch nhác, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra sự cố cháy nổ; ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân khu vực.

Bác Đinh Văn Trung - một người dân sống tại khu vực cho biết: Dãy nhà xưởng hoạt động với rất nhiều ngành nghề như cơ khí, đồ gỗ, giấy... Máy móc chạy ầm ầm suốt ngày gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe người dân. Không những vậy, nhiều nhà xưởng có hệ thống đường dây điện chạy chằng chịt với nhiều vật liệu dễ bắt lửa, người dân vô cùng lo lắng khi sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Từ năm 2017, hàng nghìn mét vuông đất nằm ngay dưới chân cầu vượt đường Trần Hữu Dực (phường Xuân Phương) đã bị Công ty TNHH thực phẩm Thông Tấn ngang nhiên “xẻ thịt” để xây dựng kho xưởng cho thuê trái phép nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận đã có những bài phản ánh về tình trạng nhiều Gara ô tô tư nhân mọc lên dọc tuyến đường Phạm Hùng, đường Vườn Cam (phường Phú Đô) gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị và đặc biệt là không đảm bảo những yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sau khi báo chí phản ánh, những Gara ô tô tư nhân “lộ thiên” như: Anh Tuyển, Auto Hoàng Thư - Hoàng Thơ, Nam Bắc Auto, Phạm Hùng Auto, VTV 88 Auto... (dọc tuyến đường Phạm Hùng) đã tiến hành rào tôn xung quanh nhằm “che mắt thiên hạ”.

Tuy nhiên với sự thờ ơ của chính quyền sở tại, những vi phạm trên vẫn ngang nhiên diễn ra và tại đây đã hình thành nên những bến cóc, nơi đón trả khách “ưa thích” của các nhà xe.   

Tại phường Phú Đô, sau khi báo Nhà báo và Công luận thông tin, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Phùng Hưng cho biết sẽ tiến hành nhắc nhở, kiểm tra, xử lý.

Cho đến nay những vi phạm vẫn chưa có nhiều chuyển biến; Gara ô tô tư nhân, điểm tập kết vật liệu xây dựng... vẫn vô tư mọc lên trên đất nông nghiệp gây mất trật tự, mất mỹ quan đô thị và đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy lớn.

Trước thực trạng đáng báo động trên và để tránh xảy ra những vụ cháy lớn tương tự; đề nghị UBND, các ban ngành chức năng quận Nam Từ Liêm những Gara ô tô tư nhân, nhà xưởng, kho xưởng không đảm bảo những quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Ngọc Hải