Điều tra

Quảng Bình: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Nha khoa Lê Thanh?

Trần Phong 07/06/2025 07:54

(CLO) Phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã ghi nhận những dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Nha khoa Lê Thanh (xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), trong đó có hiện tượng nhân viên chỉ có trình độ y sĩ mạo danh bác sĩ nha khoa để trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân.

Thời gian gần đây, Báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân địa phương về việc Phòng khám Nha khoa Lê Thanh (xóm Di Luân, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) hoạt động sai khung giờ được cấp phép, sử dụng nhân viên không đủ trình độ chuyên môn và chưa có chứng chỉ hành nghề để thực hiện khám, chữa răng miệng....

gen-h-z6676208820987_fe580562f564dd24560b83a3a3e9a3d2.jpg
Phòng khám Nha khoa Lê Thanh (xóm Di Luân, xã Quảng Tùng, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình)

Để xác minh thông tin, phóng viên đã tiếp cận cơ sở này trong vai một bệnh nhân gặp vấn đề răng miệng.

Theo Giấy phép hoạt động do Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cấp, Phòng khám Lê Thanh chỉ được phép hoạt động từ 11h30 đến 13h30 và từ 17h đến 20h trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu; riêng thứ Bảy và Chủ nhật được hoạt động từ 7h đến 20h.

Tuy nhiên, vào khoảng 8h sáng ngày 3/6/2025, phóng viên ghi nhận cơ sở này đã mở cửa, tiếp nhận bệnh nhân và tiến hành khám, điều trị – trái với khung giờ hoạt động được cơ quan chức năng cho phép. Tại thời điểm này, bác sĩ phụ trách chuyên môn không có mặt ở cơ sở. Bên trong phòng khám có 5 người đang làm việc, gồm 2 nam và 3 nữ.

Ngay khi bước vào phòng khám, phóng viên được một nữ nhân viên tiếp đón, hỏi thăm tình trạng răng miệng rồi đưa vào phòng kế bên để chụp X quang răng số 8. Người thực hiện thao tác chụp X quang cũng là nhân viên nữ, không đeo bảng tên, không rõ trình độ chuyên môn.

Sau khi chụp X-quang, một người đàn ông tự xưng là 'bác sĩ Thanh' xuất hiện. Người này không đeo bảng tên, không rõ chức danh chuyên môn, nhưng trực tiếp tư vấn và thăm khám cho bệnh nhân. Ông Thanh cho biết cần phải nhổ hai răng số 8, trong đó một chiếc mọc lệch và chiếc còn lại bị viêm lợi trùm. Người này khuyên nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh biến chứng, đồng thời khẳng định rằng nếu để lâu, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh.

gen-h-z6676210824987_4577c172fcdac2440a43845aa8bf42ad.jpg
Dù không có bác sĩ phụ trách chuyên môn nhưng các nhân viên tại phòng khám này vẫn tự ý thăm khám cho bệnh nhân

Cùng thời điểm, tại phòng khám chính, ba nhân viên khác (1 nam, 2 nữ) đang khám và điều trị cho hai bệnh nhân khác, trong đó có một trẻ em.

Làm việc với cơ quan quản lý về y tế của huyện Quảng Trạch, phóng viên nhận được thông tin Phòng khám nha khoa Lê Thanh do bác sĩ Tú, hiện đang công tác tại một bệnh viện ở thành phố Đồng Hới, đứng tên phụ trách chuyên môn. Trong khi đó, người xưng là “bác sĩ Thanh” thực chất chỉ có trình độ y sĩ. Theo quy định, y sĩ chỉ được phụ giúp bác sĩ trong quá trình khám, chữa bệnh, không được phép tự ý thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

"Phòng khám này chỉ được phép hoạt động ngoài giờ hành chính khi có bác sĩ trực tiếp tham gia chuyên môn. Với trình độ hiện có, y sĩ chỉ được phép hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị, không được tự ý thăm khám hay thực hiện các thủ thuật. Về nguyên tắc, việc y sĩ tự ý thăm khám là sai. Chỉ bác sĩ đứng tên phụ trách mới có đủ trình độ chuyên môn để thực hiện việc này", một vị ở Phòng Y tế huyện cho biết.

gen-h-z6676209895704_c5024e9deb583c04111041dc267a6b78.jpg
Nhân viên nữ đón tiếp phóng viên khi vào phòng khám, cũng chính là người thực hiện thao tác chụp X quang răng, không đeo bảng tên, không rõ trình độ chuyên môn.

Cũng theo một vị ở cơ quan quản lý y tế địa phương, máy chụp X quang răng sử dụng tại phòng khám phải được cơ quan chuyên môn thẩm định và cấp phép sử dụng. Người thực hiện thao tác chụp cũng phải là kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề phù hợp.

Trước những dấu hiệu vi phạm trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý sai phạm (nếu có) tại Phòng khám Nha khoa Lê Thanh.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

    Nổi bật
        Mới nhất
        Quảng Bình: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm tại Phòng khám Nha khoa Lê Thanh?
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO