Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng cáo thực phẩm chức năng đang diễn ra tràn lan, vô tội vạ trên mạng

(CLO) Đó là thông tin được ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đưa ra tại hội nghị gặp gỡ báo chí với nội dung tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm và định hướng trong thời gian tiếp theo được tổ chức tại TP.HCM vào sáng ngày 9/11.

Báo nói Công luận

Việc mở các website, trang mạng xã hội rất dễ dàng khiến việc quảng cáo diễn ra tràn lan, khó xử ký. Ảnh minh họa.


Theo ông Phong, hiện nay, việc mở các website, trang mạng xã hội rất dễ dàng. Có những sản phẩm bảo vệ sức khỏe chưa được công bố, đăng ký nhưng vẫn quảng cáo rầm rộ trên các website, trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng với cộng đồng cũng đứng ra quảng cáo cho những sản phẩm này.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm thừa nhận việc xử lý tình trạng này hiện đang gặp không ít khó khăn do ngành y tế không thể xử lý được các công ty, cá nhân mở website, mạng xã hội vi phạm về quảng cáo sản phẩm mà chỉ xử lý được sản phẩm vi phạm.
 

“Khi doanh nghiệp vi phạm về quảng cáo, chúng tôi mời họ lên làm việc nhưng họ lại không thừa nhận. Chúng tôi phải chuyển nội dung sang Bộ Thông tin - Truyền thông để xử lý. Đây là một trong những cái mới trong kinh doanh trên mạng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, quyết liệt xử lý tình trạng này”, ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2019, Cục sẽ tăng cường chỉ đạo, kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là với các loại sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết; thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, nhất là ở các tỉnh có cửa khẩu. Bên cạnh đó, sẽ vận động, tuyên truyền để thay đổi thói quen, ý thức của người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm an toàn.
 

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm, tính đến 31/10/2018, số vụ ngộ độc thực phẩm trên cả nước là 91 vụ, giảm 30% (131 vụ); số người bị ngộ độc là 2.100, giảm 24% (3.283 vụ); số người chết do ngộ độc thực phẩm là 15, giảm 37% so với cùng kỳ (24 người). 

Đến hết tháng 10/2018, Cục An toàn thực phẩm cũng đã ra Quyết định xử phạt hành chính đối với 99 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt gần 6 tỉ đồng.


Hoàng Lâm