Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Khẩn trương khắc phục sự cố tràn dầu tại Nhà máy cồn Đại Tân gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Nhà máy cồn Đại Tân khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài.

Audio

Ngày 28/9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa chỉ đạo xử lý sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) của Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Nhà máy cồn Đại Tân khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel.

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Nhà máy cồn Đại Tân khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel.

Ngày 26/9, các hộ dân tại thôn Nam Phước đến UBND tỉnh gửi đơn và trình bày về việc nhà máy cồn Ethanol Đại Tân trong quá trình sản xuất đã để xảy ra các sự cố cháy nổ, tràn dầu fusel ra bên ngoài.

Theo người dân, hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về khói bụi, nguồn nước và không khí. Nhất là hiện nay xảy ra sự cố tràn dầu fusel, gây mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của nhân dân quanh khu vực nhà máy. Các hộ dân yêu cầu đóng cửa nhà máy hoặc di dời dân đến nơi ở mới.

Trước phản ảnh của người dân, tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ doanh nghiệp Nhà máy cồn Đại Tân khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài khu vực đã xảy ra sự cố, xử lý triệt để mùi hôi, không để phát tán thêm ra khu vực xung quanh, tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lý an toàn đối với 9.000m3 dịch tồn hiện nay.

Người dân dựng lều phản đối hoạt động của Nhà máy cồn Đại Tân.

Người dân dựng lều phản đối hoạt động của Nhà máy cồn Đại Tân.

Phương án khắc phục này phải báo cáo cho UBND huyện Đại Lộc biết, khi thực hiện phải có sự tham gia giám sát của chính quyền địa phương và nhân dân khu vực xung quanh nhà máy.

Đồng thời, Nhà máy cồn phải phối hợp với UBND xã Đại Tân, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đại Lộc rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương thực hiện việc hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người dân.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đề nghị các hộ dân khẩn trương hợp tác với công ty, chính quyền địa phương và các Sở, ban, ngành trong việc khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam quả quyết nếu nhà máy cồn để xảy ra sự cố tương tự thì phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

Trước đó, như PV phản ánh, khuya 18/9, hàng chục người dân ở thôn Nam Phước tập trung trước cổng Nhà máy cồn Đại Tân yêu cầu gặp lãnh đạo Công ty vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải.

Ngay trong sáng 19/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an huyện Đại Lộc đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và ghi nhận tình hình. Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, theo báo cáo của Nhà máy cồn Đại Tân là do sự cố vận hành trong quá trình chiết xuất dầu fusel đổ ra môi trường gây ô nhiễm.

Lãnh đạo địa phương tổ chức đối thoại với người dân xoay quanh vấn đề ô nhiễm do Nhà máy cồn Đại Tân gây ra.

Lãnh đạo địa phương tổ chức đối thoại với người dân xoay quanh vấn đề ô nhiễm do Nhà máy cồn Đại Tân gây ra.

Chiều 24/9, UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân và người dân sinh sống lân cận nhà máy.

Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân một mực yêu cầu “một là di dời nhà máy, hai là di dời dân”.

Được biết, Nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.

Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Thanh Hải