Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Nam: Nhà máy cồn gây ô nhiễm cam kết giải phóng hàng tồn kho trong vòng 15 ngày

(CLO) Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân cam kết trong vòng 15 ngày sẽ giải phóng hết hàng tồn kho và dừng sản xuất để chờ kết luận của cơ quan chức năng

Audio

Ngày 1/10, ông Hồ Thanh Phương (Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, các cơ quan chức năng huyện vừa tiếp nhận báo cáo từ Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm về việc xử lý lượng dịch tồn khoảng 9.000 m3 và giải phóng hàng tồn kho của Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (đóng ở thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc).

Nhà máy cồn gây ô nhiễm cam kết giải phóng hàng tồn kho trong vòng 15 ngày.

Nhà máy cồn gây ô nhiễm cam kết giải phóng hàng tồn kho trong vòng 15 ngày.

Theo ông Phương, hiện nhà máy đang còn 1.200 m3 cồn tồn kho và 9.000 m3 dịch lên men chưa được xử lý.

Nhà máy cồn cam kết việc xử lý hàng tồn kho sẽ được hoàn tất trong vòng 15 ngày kể từ ngày 29/9.

Ngoài ra, sau khi giải quyết xong hàng tồn kho, phía doanh nghiệp sẽ dừng sản xuất để chờ kết luận của các cơ quan chức năng cũng như được sự thống nhất của người dân trước khi hoạt động trở lại.

Trước đó, như PV phản ánh, khuya 18/9, hàng chục người dân ở thôn Nam Phước tập trung trước cổng nhà máy cồn Đại Tân yêu cầu gặp lãnh đạo Công ty vì không thể chịu đựng nổi mùi hôi thối phát ra từ các cống xả thải.

Ngay trong sáng 19/9, Phòng Cảnh sát môi trường Công an huyện Đại Lộc đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra và ghi nhận tình hình.

Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc cho biết, theo báo cáo của nhà máy cồn Đại Tân là do sự cố vận hành trong quá trình chiết xuất dầu fusel đổ ra môi trường gây ô nhiễm.

Người dân dựng lều phản đối hoạt động của Nhà máy cồn Đại Tân.

Người dân dựng lều phản đối hoạt động của Nhà máy cồn Đại Tân.

Chiều 24/9, UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân và người dân sinh sống lân cận nhà máy.

Buổi đối thoại rơi vào bế tắc khi người dân một mực yêu cầu “một là di dời nhà máy, hai là di dời dân”.

Được biết, nhà máy Ethanol Đại Tân thuộc Công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỷ đồng, trong đó hơn 100 tỷ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào hoạt động, tháng 11/2012, nhà máy phải tạm dừng hoạt động do làm ăn thua lỗ và gặp khó khăn về vốn.

Đến tháng 3/2015, Công ty Cổ phần Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm mua lại toàn bộ nhà máy này. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, nhà máy nhiều lần để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường.

Thanh Hải