Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ngãi: Phát hiện 2 km dầu vón cục dọc bãi biển

(CLO) Người dân và chính quyền địa phương xã Đức Thắng, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) phát hiện một vệt đen nghi dầu vón cục như dầu hắc trải trên bãi biển xã này.

Audio
Xuất hiện dầu vón cục dọc theo bãi tắm biển. Ảnh: TL

Xuất hiện dầu vón cục dọc theo bãi tắm biển. Ảnh: TL

Sáng 15/5, tại bãi tắm biển Tân Định, xã Đức Thắng, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi), ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra hiện tượng nghi dầu vón cục trải dài trên bãi biển xã này.

Theo ông Nguyễn Tấn Việt, Phó chủ tịch UBND xã Đức Thắng, người dân đi làm biển phát hiện dầu vón cục vào khoảng 15 giờ ngày 14.5, nên báo cho UBND xã Đức Thắng.

Tổ chức kiểm tra, xã Đức Thắng phát hiện vệt đen nghi dầu vón vục này kéo dài khoảng 2 km trên bãi tắm biển Tân Định, rộng từ 3 - 4m. Theo ông Việt, chưa khẳng định có phải do dầu vón cục gây ra hay không, nhưng dọc theo bãi tắm biển, có hiện tượng một số ít loài hải sản chết như cá đục, cá nóc, sứa…

Sáng 15/5, cùng với ông Trần Văn Phận, Chi cục Biển và hải đảo, Sở TN-MT Quảng Ngãi cùng các phòng, ban của H.Mộ Đức và lãnh đạo xã Đức Thắng đi dọc theo bãi biển, chúng tôi thấy nhiên liệu nói trên đã đóng thành từng miếng, có mùi như dầu hắc.

Một số cán bộ chuyên ngành cầm lên thì các miếng đen nghi dầu vón cục nói trên đã dính trên tay; dính cả dép và giày. Khi dùng giấy và lá khô đốt, các miếng đen vón cục này không cháy, mà mềm chảy ra cát. 

Hiện ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi chưa khẳng định đó là nhiên liệu gì. Tuy nhiên, theo ông Phận thì đó là dầu loang, loại dầu hắc. Phòng TN-MT H.Mộ Đức đã lấy mẫu nước và mẫu nghi dầu hắc phân tích xác định nguyên nhân.

Theo UBND xã Đức Thắng, sau khi ngành chức năng kiểm tra, xã này sẽ tổ chức thu gom dầu vón cục để dọn sạch bờ biển, chưa xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.