Quảng Ngãi thành lập Tổ công tác tháo gỡ khó khăn, bảo đảm năm học mới thuận lợi
(CLO) Để bảo đảm năm học 2025 – 2026 diễn ra suôn sẻ, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ giải quyết vướng mắc, khó khăn từ cơ sở, tập trung xử lý các vấn đề về luân chuyển, biệt phái giáo viên và bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học.
Năm học này, toàn tỉnh có khoảng 450.000 học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông. Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Quảng Ngãi có diện tích hơn 14.800 km², địa bàn rộng, nhiều xã vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khu vực phía Tây (tỉnh Kon Tum cũ) còn nhiều khó khăn.
Từ giữa tháng 8, Sở GD&ĐT đã tổ chức nhiều đoàn công tác trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên và công tác huy động học sinh ra lớp, nhất là ở các vùng khó.
Tổ công tác gồm 17 thành viên, do ông Đoàn Thành Nhân – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi làm Tổ trưởng. Các thành viên phụ trách toàn diện từ giáo dục mầm non đến trung học cơ sở, đồng thời có cán bộ chuyên trách về tổ chức, tài chính và chuyển đổi số.

Ông Đoàn Thành Nhân cho biết: “Chỉ sau thời gian ngắn triển khai, Tổ đã tiếp nhận và xử lý 10 vướng mắc lớn, trong đó nổi bật là vấn đề điều động, luân chuyển, biệt phái giáo viên. Chúng tôi hoạt động cả trực tiếp – xuống tận cơ sở tập huấn, cầm tay chỉ việc – và gián tiếp thông qua văn bản, trao đổi trực tuyến để kịp thời tháo gỡ cho các trường”.
Qua kiểm tra, hầu hết các cơ sở giáo dục đã chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng. Đội ngũ giáo viên cơ bản được bảo đảm, song một số môn đặc thù như Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật vẫn còn thiếu. Sở đã có giải pháp tạm thời như hợp đồng giáo viên, dạy liên trường, tổ chức dạy trực tuyến, đồng thời tham mưu đào tạo nguồn nhân lực gắn bó lâu dài với vùng khó khăn.
Song song với công tác nhân lực, nhiều chương trình hỗ trợ học sinh cũng được triển khai. Chương trình “Sách cũ cho năm học mới” đã huy động hàng nghìn cuốn sách, vở từ các trường có điều kiện và sự chung tay của mạnh thường quân để trao tặng học sinh nghèo. Đặc biệt, 100 máy vi tính đã được các nhà tài trợ trao cho 5 trường miền núi, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy học.
Việc thành lập Tổ công tác được xem là bước đi chủ động, kịp thời của ngành GD&ĐT Quảng Ngãi nhằm giải quyết tận gốc khó khăn ở cơ sở, bảo đảm mọi học sinh trên địa bàn – từ miền xuôi đến miền núi – đều được đón chào năm học mới trong điều kiện tốt nhất.