Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Ban hành Công văn chủ động phòng, chống bão số 4

(CLO) Để chủ động ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Công văn số 26/BCH về việc theo dõi diễn biến và chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 4.

Audio

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ninh: Ngày 29/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, ngay ở phía Nam đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo đường đi của bão số 4. Ảnh: NCHMF

Dự báo đường đi của bão số 4. Ảnh: NCHMF

Để chủ động ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã ban hành Công văn số 26/BCH về việc theo dõi diễn biến và chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 4.

Nội dung Công văn yêu cầu Chi cục Thủy sản, UBND các địa phương ven biển nắm lại số tàu, thuyền, đặc biệt là tàu xa bờ; thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm; giữ liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra; cập nhật thường xuyên, báo cáo tình hình tàu, thuyền về nơi tránh trú cho Văn phòng thường trực PCTT tỉnh. 

UBND các địa phương tổ chức thông tin cho nhân dân biết về diễn biến bão; rà soát cụ thể từng địa bàn dân cư để sẵn sàng phương án di chuyển dân về nơi an toàn khi cần; chỉ đạo gia cố lại các lồng bè nuôi trồng thủy sản, nắm lại số người đang có mặt trên các vùng nuôi trồng thủy sản để sẵn sàng sơ tán khi tình huống xấu xảy ra; thông báo cho các khu vui chơi, các công trình đang xây dựng trên địa bàn biết thông tin bão để có các giải pháp ứng phó thích hợp.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Cảng vụ đường thủy nội địa rà soát lại số lượng tàu du lịch, sẵn sàng cấm biển khi có yêu cầu; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn tại các tuyến giao thông (đường tràn, đường cao tốc, cầu Bãi Cháy...); phối hợp với Sở Du lịch về việc thông báo cho khách du lịch thông tin về bão.

Ngành Điện lực, Viễn thông, Bộ CHQS tỉnh, BĐBP tỉnh, Công an tỉnh  chủ động rà soát mạng lưới, sẵn sàng phương án ứng phó với gió mạnh và mưa lớn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ khi có yêu cầu. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc rà soát, đánh giá lại phương án PCTT đối với các khu vực khai thác hầm lò, bãi thải, các vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở khi có mưa lớn trên địa bàn.

Các địa phương, đơn vị quản lý hồ chứa theo dõi kỹ mực nước hồ, chủ động phương án bảo đảm an toàn hồ chứa trong trường hợp có mưa lớn kéo dài.Ccác địa phương, đơn vị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; thực hiện việc tổng hợp và báo cáo kịp thời, thường xuyên kết quả triển khai và biện pháp ứng phó về Văn phòng PCTT và TKCN tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh.

Nguyễn Quân