Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường bằng khoa học công nghệ

(CLO) Tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng triển khai áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ (KHCN) vào tất cả lĩnh vực nhằm đảm bảo công tác bảo vệ môi trường.

Audio

Qua đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã luôn thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm trong công tác bảo vệ Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long. Điều này đã được cụ thể hóa bằng việc cho triển khai lắp đặt thiết bị phân ly dầu nước tại các điểm du lịch từ năm 2015 đến nay, tất cả các tàu du lịch hoạt động trên Vịnh đều được trang bị thiết bị này, từ đó, giúp hạn chế tối đa lượng nước thải nhiễm dầu ra môi trường.

Ứng dụng khoa học công nghệ xử lý các sự cố môi trường - thử nghiệm hệ thống phao ngăn dầu loang trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ứng dụng khoa học công nghệ xử lý các sự cố môi trường - thử nghiệm hệ thống phao ngăn dầu loang trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Cùng với đó, Ban quản lý Vịnh Hạ Long còn cho triển khai bộ đôi ứng dụng tiên tiến đến từ Nhật Bản là nhà vệ sinh Bio-Toilet "Bio-Lux" “Bio-Lux” và hệ thống xử lý nước thải New Johka “Bio-Lux water”. Hiện tại, đã có 7 điểm tham quan được lắp đặt thử nghiệm trên Vịnh. Đáng lưu ý, ứng dụng hệ thống xử lý nước thải sau bể tự hoại tại chỗ theo công nghệ Jokaso của Nhật Bản cho các nhà vệ sinh tại điểm tham quan trên Vịnh cũng đang được chuyển giao và nghiên cứu.

Ngoài ra, việc ứng dụng những thành tựu tiên tiến của KHCN trong lĩnh vực công nghiệp cũng được Tỉnh đồng bộ thực hiện. Cụ thể, tại các đơn vị ngành than, hoạt động sản xuất hiện đang được chuyển đổi sang hình thức khai thác hầm lò cùng với công nghệ tiến bộ. Đồng thời, tập trung mạnh cho đầu tư đổi mới và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Theo đó, KHCN được ứng dụng vào tất cả các khâu từ khai thác đến sàng tuyển, vận chuyển than,... nhằm hạn chế tối đa tác động xấu tới môi trường như bụi than, nước thải, khí độc hại...

Để từ đó, việc ứng dụng KHCN vừa đem lại lợi ích kinh tế, vừa mang lại hiệu quả tích cực trong bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng và khoáng sản.

Trong lĩnh vực Nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã có những ưu đãi về quỹ đất, lãi suất vốn vay, chính sách thuế... Cùng với sự xuất hiện và phát triển của những thương hiệu nông sản ứng dụng KHCN, không những giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường mà đặc biệt đã tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, thân thiện với môi trường.

Nguyễn Quân