Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do Virus corona mới

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do Virus corona tại Trung Quốc có nguy cơ lây lan sang Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh biên giới phía Bắc. Do đó, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng chống dịch.

Audio

Tính đến ngày 29/01, Quảng Ninh chưa có ca nào nghi ngờ nhiễm Virus corona. Tỉnh luôn coi phòng chống dịch viêm phổi cấp do Virus corona mới là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu; đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn hiệu quả dịch viêm phổi cấp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra hoạt động của hệ thống đo thân nhiệt tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng kiểm tra hoạt động của hệ thống đo thân nhiệt tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Ngay trong sáng ngày 28/01 tỉnh đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và các trung tâm y tế, bệnh viện, ngành chức năng về biện pháp phòng, chống dịch viêm phổi cấp với chủng virus corona mới do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng làm chủ trì.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: tỉnh Quảng Ninh có nhiều cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở và có cảng hàng không, lượng người xuất nhập cảnh và hàng hóa thông quan qua biên giới rất lớn, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch phải đặt lên hàng đầu, không được lơ là, chủ quan, nhất là các địa phương có cửa khẩu.

Đồng chí chỉ đạo các sở ban ngành, địa phương phải tập trung phòng ngừa lấy người dân làm trung tâm, vừa kiểm soát chặt trên địa bàn vừa phối hợp với các địa phương khác, tăng cường nhận diện du khách từ nhiều nguồn khác nhau để đảm bảo phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Chủ tịch UBND tỉnh, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng tiếp tục cùng đoàn công tác ngành y tế trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống virus Corona tại thành phố Móng Cái.

Được biết, thành phố Móng Cái cũng đã chủ động các biện pháp phòng ngừa từ việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân đối công tác phòng chống dịch đến việc củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế và khu cách ly bệnh nhân...sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh.

Tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, Thành phố đã lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam liên tục theo quy định và có phối hợp với bộ phận kiểm dịch của khẩu Đông Hưng (Trung Quốc) về công tác thông tin dịch bệnh tại Trung Quốc cũng như việc giám sát dịch bệnh qua biên giới.

Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã thành lập 2 Tiểu Ban chỉ đạo gồm: Ban chỉ đạo điều trị bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona và Ban chỉ đạo giám sát phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút corona.

Ngành Y tế luôn tăng cường giám sát, đo thân nhiệt, phát tờ rơi truyền thông về nCov và khai báo y tế cho khách du lịch đến Quảng Ninh, đặc biệt tại các khu vực trọng điểm như cửa khẩu Móng Cái, Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long…; tiến hành rà soát vật tư thuốc, phương tiện, máy móc sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các trường hợp bệnh trong cộng đồng cũng như khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Nguyễn Quân