Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Học sinh THPT chính thức đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19

(CLO) Ngày 2/3 các cơ sở giáo dục cấp THPT tại Quảng Ninh đã chính thức đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, việc dạy và học đã đi vào nề nếp, môi trường học tập rất an toàn do công tác phòng chống dịch trong trường được ngành và địa phương quan tâm chu đáo.

Báo nói Công luận

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo (tại buổi Giao ban báo chí thường kỳ ngày 3/3 tại Quảng Ninh), ngay từ ngày đầu đi học lại, 100% các cơ sở giáo dục đã đi vào nền nếp, môi trường học tập rất an toàn. Ngày 2/3, tỷ lệ học sinh đến lớp khối THPT đạt 97,3%; khối Giáo dục thường xuyên đạt 80,85%. Các đơn vị có số học sinh chưa đến lớp là do học sinh có việc bận gia đình, nghỉ về quê chưa ra, Sở GDĐT chưa ghi nhận được trường hợp bất thường nào khác liên quan đến biểu  hiện dịch bệnh covid-19.

Khu vệ sinh Trường THPT Hoàng Quốc luôn đảm bảo sạch sẽ và có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh. Ảnh: Nguyễn Xuân.

Khu vệ sinh Trường THPT Hoàng Quốc luôn đảm bảo sạch sẽ và có đủ nước sạch, xà phòng rửa tay cho học sinh. Ảnh: Nguyễn Xuân.

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh đi học trở lại trong thời gian dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Sở GDĐT đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục không tổ chức các hoạt động tập trung quy mô lớn, tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục chỉ được thực hiện trong phạm vi từng lớp học.

Duy trì trường xuyên vệ sinh môi trường, thu gom rác hàng ngày; tổ chức phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh trong và xung quanh trường; phối hợp với ngành y tế địa phương phun thuốc diệt khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc.

Trang bị dầy đủ xà phòng, nước sát khuẩn và bồn rửa tay bằng nước sạch tại những vị trí thuận lợi; dán hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách tại các khu vực thầy, trò thường xuyên qua lại, sử dụng; cung cấp đầy đủ nước uống hợp vệ sinh, ly uống nước riêng, được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày hoặc bình nước uống cá nhân.

Sau mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Trường THPT Bình Liêu khử trùng lớp học trước ngày cho học sinh đi học trở lại. Ảnh Hà An.

Trường THPT Bình Liêu khử trùng lớp học trước ngày cho học sinh đi học trở lại. Ảnh Hà An.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh thông qua hệ thống loa phát thanh nội bộ; giờ sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Đội hoặc qua dán poster, qua zalo, Facebook…

Nhân viên y tế trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học, sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra; phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện người có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời. Những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn và xử lý khi có tình huống xảy ra.  

Các cơ sở giáo dục có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng xe ô tô phải thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh; phải lau khử khuẩn các tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, mở cửa xe, phơi xe tại nơi thông thoáng...

Tăng cường vệ sinh chăn, chiếu, giường; thực hiện nghiêm túc quy định về an toàn thực phẩm, đảm bảo ăn chín, uống sôi, tổ chức các bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng đối với các trường có tổ chức hoạt động nội trú.

Người trực tiếp chế biến thực phẩm phải kiểm tra sức khỏe hàng ngày, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân đúng theo quy định; tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc về thực hiện giao, nhận thực phẩm và lưu mẫu thức ăn theo quy định của ngành y tế.

Kiểm soát chặt chẽ người lạ, người không có nhiệm vụ ra vào khuôn viên nhà trường; trong trường hợp cần thiết sẽ thực hiện việc giao nhận học sinh tại cổng trường.

Học sinh, học viên khi đến trường đều phải rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy theo quy trình 6 bước của Bộ Y tế hoặc rửa tay khô bằng dung dịch sát khuẩn trước khi vào lớp, sau khi học tiết Thể dục, thực hành, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh...

Thực hiện kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần (trước khi vào lớp và sau khi tan học), có sổ theo dõi. Đầu giờ học mỗi ngày, giáo viên điểm danh và chất vấn học trò, nếu có hiện tượng sốt, ho, khó thở, mệt mỏi sẽ phối hợp với phụ huynh chuyển ngay đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

Yêu cầu học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, không khạc nhổ, vứt khẩu trang, giấy lau... bừa bãi, không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay...

Được biết trước đó, trong 3 ngày (từ 29/2 đến 2/3/), đoàn kiểm tra của Sở GDĐT phối hợp với Sở Y tế và UBND các địa phương đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tất cả các đơn vị tổ chức đi học trở lại vào ngày 2/3, tất cả đều đạt yêu cầu về phòng chống dịch.

Sở GDĐT đã bổ sung kinh phí mua sắm vật tư, phòng chống dịch cho 37 cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở với tổng số tiền là 670 triệu đồng. Khuyến khích các cơ sở tự pha chế và cung cấp dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay trong nhà trường đảm bảo an toàn, chất lượng và hiệu quả theo hướng dẫn của cơ quan y tế chuyên môn.

Vận động một số doanh nghiệp hỗ trợ hàng chục nghìn khẩu trang và hàng trăm chai nước sát khuẩn hỗ trợ cho các đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nguyễn Quân