(CLO) Ngày 7/2 (mùng 10 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Yên Tử (Quảng Ninh) diễn ra Lễ khai mạc hội xuân Yên Tử năm 2025. Đây là hoạt động văn hóa thường niên của người dân địa phương vào đầu xuân mới.
Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2025 cơ bản mang đậm nét truyền thống, tuy nhiên về hình thức tổ chức được hoàn thiện hơn, trong đó có một yếu tố rất quan trọng là khẳng định lễ hội là của nhân dân, phục vụ cho nhân dân và là cảm thụ của nhân dân nên đã phát huy được sự tự nguyện tham gia, chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân.
Người dân cúng tiến những sản vật đặc sắc của người dân địa phương lên Đức Phật
Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử gắn liền với tên tuổi Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308), vị vua từng lãnh đạo quân dân thời Trần hai lần đánh thắng quân Nguyên - Mông.
Thông qua Lễ hội hằng năm, người dân đem đến tiến cúng những sản vật đặc sắc của địa phương lên Đức Phật, Đức vua Trần Nhân Tông và các bậc anh hùng dân tộc để bầy tỏ tấm lòng thành kính của mình và mong muốn được phù hộ độ trì có cuộc sống ấm no, sung túc.
Lễ hội cũng là dịp quảng bá, lan tỏa các giá trị đặc biệt của Yên Tử đến với du khách thập phương, thu hút nhiều du khách đến lễ bái, tham quan, học tập và tham gia vào các hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao ngày càng nhiều hơn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Một số hình ảnh trong Lễ khai mạc Hội Xuân Yên Tử:
Tiết mục văn nghệ tái diễn cảnh Đức Vua Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con trai là Trần Thuyên, sau đó, Trần Nhân Tông về đi tu và trở thành thủy tổ của phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử, một phái Thiền để lại dấu ấn đặc sắc trong lịch sử tư tưởng Việt Nam.
Nghi lễ cúng tín sản vật tại Lễ hội Xuân Yên Tử
Một tiết mục văn nghệ trong Lễ hội Xuân Yên Tử.
Lễ dâng hương của các bậc cao tăng tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Yên Tử trong lễ khai mạc Hội Xuân Yên Tử.
Hòa thượng Thích Thanh Quyết đóng Ấn tín cho người dân tại Lễ hội Xuân Yên Tử.
Hàng nghìn người dân, phật tử thập phương về dự Lễ hội Xuân Yên Tử.
Nhiều tiết muc văn nghệ đặc sắc của địa phương được trình diễn tại Lễ hội Xuân Yên Tử 2025.
Một tiết mục múa Lân trong Lễ hội Xuân Yên Tử 2025.
Các đại biểu, nhà sư, khách mời và người dân, phật tử nghiêm trang chào cờ trong Khai mạc lễ hội Xuân Yên Tử 2025.
Hòa thượng Thích Thanh Quyết gióng chuông khai mạc Lễ hội xuân Yên Tử 2025.
Bí thư Thành ủy Uông Bí, Mai Vũ Tuấn, đánh trống khai mạc Lễ hội Xuân Yên Tử 2025.
(CLO) Ngày 7/2 tại Lào Cai đã diễn ra Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tại hội nghị, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai với 100% phiếu tán thành.
(CLO) Ngày 7/2, Công an tỉnh Bình Định thông tin, đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Dương Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phúc, TX An Nhơn về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
(CLO) Apple có thể gỡ bỏ mã hóa dữ liệu iPhone tại Anh do yêu cầu từ chính phủ, làm dấy lên lo ngại về quyền riêng tư và khả năng tạo tiền lệ nguy hiểm toàn cầu.
(CLO) Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa thông tin về việc mở bán bán vé các đoàn tàu chạy thường xuyên dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.
(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 17/2025/NĐ-CP ngày 6/2/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu. Đáng chú ý, Nghị định này sửa đổi, bổ sung quy định về quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Điều 83 Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/2/2024.
(CLO) Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu phải bảo đảm cạnh tranh, công bằng và minh bạch, không hình thức, không để xảy ra tình trạng "quân xanh, quân đỏ" khi đấu thầu liên quan đến quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) đối với một số dự án đường bộ cao tốc.
(CLO) Cổ phiếu mã ITA của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo vẫn bị đình chỉ giao dịch dù đã được chấp thuận lên sàn UPCoM. Doanh thu công ty sụt giảm, dòng tiền kinh doanh âm tới 88 tỷ đồng.
(CLO) Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp phối hợp chặt chẽ với tổ chức đảng và cấp ủy đảng cùng cấp đổi mới, đa dạng hoá các hoạt động truyền thông; xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, kênh, sóng phát thanh, truyền hình riêng về giáo dục nghề nghiệp; xây dựng chương trình truyền thông quốc gia chia sẻ những tấm gương, các mô hình đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp thành công trong giáo dục nghề nghiệp...
(CLO) Theo chuyên gia, cúm A ngoài các triệu chứng ban đầu như cúm mùa, thì trẻ nhiễm cúm A thường sốt cao 39-40 độ C, da mắt xung huyết, họng sung huyết, đỏ toàn bộ, trẻ mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc, nhiều trường hợp nặng có cảm giác khó thở, viêm phổi, viêm tiểu phế quản…
(CLO) Mới đây, ban tổ chức V.League đã thông báo các giải thưởng bình chọn tháng 1/2025. Đáng chú ý, tiền đạo Xuân Son dù đang chấn thương và không ra sân một trận nào nhưng vẫn nhận danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất.
(CLO) Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Zuckerberg, CEO của Meta đã chia sẻ về sự thay đổi đáng kể trong tương lai: Kính thông minh. Theo Zuckerberg, thiết bị tương lai này có thể sớm thay thế điện thoại thông minh, trở thành nền tảng chính tiếp theo trong cuộc sống số của chúng ta.
(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một bàn chân mất 4 ngón được cho là của Đàm Vĩnh Hưng. Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với nam ca sĩ tiết lộ rằng hình ảnh trên là sai sự thật. Thực tế, nam ca sĩ có bị chấn thương nhưng không như những gì các trang mạng đã đăng tải.
Ngay từ những ngày đầu năm mới Ất Tỵ 2025, ngành Du lịch Ninh Bình đã đón những tín hiệu tích cực với lượng khách tăng cao, chất lượng dịch vụ được đảm bảo...
(CLO) Ngày 6/2, UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) tổ chức họp báo về công tác tổ chức Lễ hội Lim 2025, nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc đảm bảo an toàn, trật tự lễ hội.
(CLO) Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành Công văn số 418/BVHTTDL-VHCS, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm bảo thực hiện nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động lễ hội sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
(CLO) Ngày 06/2/2025 (tức ngày 9/1 âm lịch) là ngày đầu tiên mở "cổng trời" Am Tiên, hàng nghìn du khách đã trở về cõi thiêng này để cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.
(CLO) Ngày 6/2, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức Lễ hội Động Tiên - Chợ quê năm 2025. Đây không chỉ là một sự kiện văn hóa - tín ngưỡng mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc huyện Hàm Yên mà còn là dịp để khẳng định bản sắc văn hóa độc đáo của vùng đất nơi đây.
(CLO) Đã thành thông lệ, vào mùng 9 Tết Âm lịch hàng năm, Lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (Hà Nội) lại được tổ chức thu hút hàng nghìn người dân và khách thập phương tới tham dự. Điểm nhấn đặc sắc của Lễ hội chính là màn trai giả gái đeo trống nhảy điệu “con đĩ đánh bồng” đầy ấn tượng.
(CLO) Sáng 6/2/2025, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Ngày thơ Việt Nam lần thứ 23 năm 2025. Theo đó, sự kiện khai mạc sẽ chính thức diễn ra vào ngày rằm tháng Giêng năm Ất Tỵ (tức ngày 12/02/2025) tại thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Cyprus đã phát hiện một bức chân dung ẩn giấu suốt hàng thế kỷ bên dưới bức tranh sơn dầu năm 1570 của bậc thầy Phục hưng Titian. Bức vẽ này hiện đang được trưng bày tại Limassol.