Quảng Ninh: Người dân được hỗ trợ tới 60 triệu đồng/ha khi bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(CLO) Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan và tác động tiêu cực từ thiên tai, dịch bệnh đến sản xuất nông nghiệp, tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành nghị quyết mới có hiệu lực từ ngày 27/7/2025, nhằm hỗ trợ khôi phục các vùng sản xuất bị thiệt hại.

Nghị quyết quy định cụ thể mức hỗ trợ đối với từng loại cây trồng, vật nuôi và mô hình sản xuất, căn cứ vào thời điểm sản xuất và mức độ thiệt hại.

Đối với cây trồng, mức hỗ trợ dao động từ 2 triệu đồng đến 60 triệu đồng/ha. Cụ thể, diện tích gieo trồng đã trên 45 ngày và thiệt hại trên 70% sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng/ha. Vườn cây lâu năm đã đến thời kỳ kinh doanh, nếu thiệt hại không thể phục hồi, sẽ được hỗ trợ 30 triệu đồng/ha. Đặc biệt, cây giống quý hiếm trong giai đoạn vườn ươm có thể được hỗ trợ tới 60 triệu đồng/ha. Đây là mức hỗ trợ cao nhất từ trước đến nay.

z6832108273813_f48b6a09a4b33d09ff903afec3789d38.jpg
Điểm sáng của nghị quyết là mức hỗ trợ cao, sát thực tế và có tính đến từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi (ảnh minh họa).

Lĩnh vực lâm nghiệp cũng nằm trong phạm vi hỗ trợ. Rừng sản xuất, rừng giống, rừng nguyên liệu nếu trồng trên đất lâm nghiệp đã qua nửa chu kỳ khai thác và bị thiệt hại trên 70% sẽ được hỗ trợ tối đa 15 triệu đồng/ha. Riêng vườn giống lâm nghiệp được hỗ trợ đến 20 triệu đồng/ha.

Với thủy sản, các mô hình nuôi ao hồ, lồng bè, nuôi treo… khi bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ từ 15 đến 60 triệu đồng/ha. Đây là tín hiệu tích cực cho các địa phương ven biển như Móng Cái, Cô Tô, Vân Đồn – nơi thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão và triều cường.

Với vật nuôi, tỉnh hỗ trợ từ 30.000 đồng/con đối với gia cầm, 1,5 triệu đồng/con đối với lợn trên 88 ngày tuổi và 12 triệu đồng/con bò sữa trưởng thành. Đặc biệt, người nuôi ong mật cũng được hỗ trợ 500.000 đồng/đàn ong nếu thiệt hại.

Điểm mới đáng chú ý trong nghị quyết là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp (trừ các doanh nghiệp quốc phòng, an ninh) sẽ được hỗ trợ ở mức cao hơn hộ dân, gấp 1,5 lần.

Ví dụ, một doanh nghiệp nuôi cá trong lồng bè, nếu bị thiệt hại trên diện tích 100m³ nước, sẽ được hỗ trợ 45 triệu đồng, thay vì 30 triệu như hộ dân. Chính sách này thể hiện rõ quan điểm của tỉnh trong việc khuyến khích, bảo vệ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị nông nghiệp hiện đại, từ khâu cung ứng đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm.

Việc ban hành nghị quyết hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất mà còn góp phần ổn định nguồn cung nông sản và đảm bảo sinh kế cho lao động địa phương.

Xem thêm

Đào tạo bác sĩ thời AI, áp lực không còn chỉ nằm ở sinh viên

Đào tạo bác sĩ thời AI, áp lực không còn chỉ nằm ở sinh viên

(CLO) Trước làn sóng chuyển đổi số và các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế ngày càng khắt khe, giáo dục y khoa đang đối mặt bài toán lớn về chất lượng đội ngũ giảng dạy. Trong kỷ nguyên AI, người thầy ngành y không còn chỉ truyền đạt kiến thức chuyên môn mà phải thích ứng với công nghệ, nghiên cứu khoa học và mô hình đào tạo hiện đại.

Trường Đại học Quang Trung bắt tay VBA và loạt doanh nghiệp: Kiến tạo hệ sinh thái ESG và công nghệ Xanh

Trường Đại học Quang Trung bắt tay VBA và loạt doanh nghiệp: Kiến tạo hệ sinh thái ESG và công nghệ Xanh

Ngày 8/5, Trường Đại học Quang Trung và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU). Cùng với đó, các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như AXYS Technology, VIDACO và S3WORK cũng đã tham gia ký kết, mở ra lộ trình đào tạo gắn liền với thực tiễn và chuyển đổi số cho sinh viên.

Chủng virus từ chuột Hantavirus có gì đáng sợ khiến nhiều nước đồng loạt truy vết người phơi nhiễm?

Chủng virus từ chuột Hantavirus có gì đáng sợ khiến nhiều nước đồng loạt truy vết người phơi nhiễm?

(CLO) Một chùm ca nhiễm Hantavirus liên quan đến du thuyền quốc tế MV Hondius đang khiến giới y tế toàn cầu đặc biệt lo ngại khi đã ghi nhận nhiều ca tử vong chỉ sau vài ngày khởi phát triệu chứng. Điều nguy hiểm là căn bệnh này ban đầu rất dễ bị nhầm với cúm hoặc rối loạn tiêu hóa thông thường, nhưng có thể nhanh chóng gây suy hô hấp cấp, sốc tuần hoàn và tử vong.

'Tấm vé' vào cửa lớp 10 công lập Hà Nội khó hơn bao giờ hết dù 'chỗ học không thiếu'

'Tấm vé' vào cửa lớp 10 công lập Hà Nội khó hơn bao giờ hết dù 'chỗ học không thiếu'

(CLO) Gần 147.000 học sinh tốt nghiệp THCS nhưng chỉ hơn 81.000 suất trường công lập khiến cuộc đua vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay tiếp tục căng thẳng. Áp lực không chỉ đến từ một kỳ thi, mà còn phản ánh “nút thắt cổ chai” kéo dài của giáo dục Thủ đô: Trường công quá tải, phân luồng chưa hiệu quả và tâm lý chuộng bằng cấp vẫn đè nặng lên hàng chục nghìn gia đình.

Cao Bằng: Nhiều vướng mắc khiến tiến độ thi công Dự án đường tránh thị trấn Nước Hai bị ảnh hưởng

Cao Bằng: Nhiều vướng mắc khiến tiến độ thi công Dự án đường tránh thị trấn Nước Hai bị ảnh hưởng

(CLO) Theo đại diện nhà thầu, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thiết kế BVTC và thiếu nguồn cung đất đắp k98 đang đẩy tiến độ Dự án đường tránh thị trấn Nước Hai trước nguy cơ chậm so với kế hoạch đề ra. Hiện doanh nghiệp đang tập trung cao độ huy động máy móc, nhân lực nỗ lực thực hiện dự án.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Phấn đấu hoàn thành khám sức khỏe miễn phí cho toàn dân trong năm 2026

(CLO) Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh đang quyết tâm đẩy mạnh lộ trình khám sức khỏe định kỳ và tầm soát bệnh tật miễn phí, hướng tới mục tiêu mọi người dân trên địa bàn đều được chăm sóc sức khỏe chủ động và sở hữu sổ sức khỏe điện tử vào cuối năm 2026.

Cỡ chữ bài viết: