Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh sau 13 ngày bùng phát dịch trong cộng đồng

(CLO) Sau 13 ngày kể từ ngày phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn, bước đầu tỉnh Quảng Ninh đã kiểm soát được dịch bệnh nhờ quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn dân.

Audio

Sáng ngày 27/1, Quảng Ninh ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên của đợt bùng phát dịch thứ 3 và lây nhiễm trong cộng đồng (bệnh nhân 1553), là nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Đồng thời, Quảng Ninh có 8 công nhân Công ty PoYon (TP. Chí Linh, Hải Dương) mắc Covid-19, là người dân thị xã Đông Triều.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà động viên cán bộ, nhân viên tại chốt chặn khu vực phong tỏa tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Ảnh: Trúc Linh.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và tặng quà động viên cán bộ, nhân viên tại chốt chặn khu vực phong tỏa tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Ảnh: Trúc Linh.

Đến 6h sáng ngày 9/2, Quảng Ninh đã có 5 địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2, với 53 ca bệnh gồm: 20 ca liên quan đến ổ dịch Sân bay Vân Đồn và 33 ca liên quan đến ổ dịch tại Chí Linh (chưa kể các ca là người Quảng Ninh, làm công nhân Công ty Poyun được cách ly tại Hải Dương).

Hiện tại, các bệnh nhân mắc Covid-19, có 2 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương; 48 ca điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (gồm: Bệnh viện số 2; BV Việt Nam - Thụy Điển và BV Sản Nhi).

Tính đến 16h ngày 8/2, Quảng Ninh đã truy vết được 104.233 trường hợp (trong đó có 3.454 trường hợp là F1, 17.198 F2, 39.293  F3 và 44.288 là F4). Có 598 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế của tỉnh; 2.141 người cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung.

Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm được 53.869 số mẫu; trong đó phát hiện 50 ca dương tính với SARS-CoV-2. Số mẫu đã lấy và xét nghiệm (diện rộng) tại cộng đồng là 40.891 mẫu (trong đó có 28.566 kết quả âm tính, 12.325 mẫu đang chờ kết quả).

Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên của đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch và UBND tỉnh Quảng Ninh đã kích hoạt Kịch bản phòng chống dịch ở cấp độ 2 (có dưới 50 ca nhiễm); triển khai ngay các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 08-CT/TU về chỉ đạo các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và nhiều thông báo kết luận; UBND tỉnh ban hành 4 công điện, trên 30 văn bản chỉ đạo, điều hành các vấn đề liên quan đến huy động nguồn lực, triển khai các giải pháp nhằm liểm soát dịch bệnh.

Đoàn công tác Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, thăm và tặng quà các y, bác sĩ tại Bệnh viện số 1 (TP Móng Cái). Ảnh nguồn: Ử ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn công tác Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, thăm và tặng quà các y, bác sĩ tại Bệnh viện số 1 (TP Móng Cái). Ảnh nguồn: Ử ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh.

Các giải pháp mà Quảng Ninh đã áp dụng rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, cụ thể gồm: Truy vết thần tốc, mở rộng đối tượng xét nghiệm, sàng lọc rộng, nhanh mọi đối tượng nguy cơ cao, gắn với nâng cao năng lực xét nghiệm nhanh, trả kết quả sớm, bao vây, khoanh vùng triệt để các ổ dịch.

Triển khai nghiêm túc phương châm “3 trước và 4 tại chỗ”; thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân (lần thứ 3); đảm bảo công tác phòng chống dịch trong cơ sở y tế; hỗ trợ tiêu dùng sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp; các giải pháp điều hành về giao thông, thông tin liên lạc, truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; công tác kiểm tra xử lý các vi phạm và phối hợp với tỉnh bạn trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 22 (Kỳ họp chuyên đề), ngày 8/2 HĐND tỉnh Quảng Ninh đã Quyết nghị việc tiết kiệm chi, dành nguồn lực tiêm vắcxin phòng Covid-19 cho nhân dân trong toàn tỉnh. Đây sẽ là giải pháp có tính lâu dài và quyết định trong việc đẩy lùi hoàn toàn dịch bệnh Covid-19.