Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh tăng cường quản lý về trật tự xây dựng

(CLO) Những năm gần đây, cùng với sự tăng trưởng kinh tế, nhu cầu về nhà ở của người dân tăng cao, công trình xây dựng phát triển mạnh; kèm theo đó vi phạm hành chính về xây dựng cũng tăng theo. Để quản lý tốt trong lĩnh vực xây dựng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Quy chế quy định trách nhiệm quản lý, nhiệm vụ và mối quan hệ phối hợp giữa Sở Xây dựng, UBND các cấp, BQL Khu kinh tế, Đội kiểm tra trật tự đô thị, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân, tổ chức có liên quan trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cơ quan quản lý trật tự xây dựng có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành của các tổ chức, cá nhân có đầu tư xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp thẩm quyền cấp. Trường hợp thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thẩm định thì nội dung quản lý xây dựng là kiểm tra sự tuân thủ thiết kế đã được thẩm định và các quy định của pháp luật có liên quan.

Báo Công luận
 Thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh. (Ảnh: Kim Giang)

Đối với công trình được miễn cấp phép xây dựng, cơ quan chuyên môn căn cứ vào quy hoạch xây dựng và các quy định của pháp luật khác có liên quan, kiểm tra sự tuân thủ quy hoạch xây dựng, thiết kế đô thị (nếu có) hoặc quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Với những khu vực chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt, UBND các cấp theo phân cấp có trách nhiệm ban hành quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc để quản lý trật tự xây dựng.

Quy chế cũng nêu rõ, các công trình được miễn giấy phép xây dựng, công trình xây dựng phải xin giấy phép xây dựng, bộ phận công trình xây dựng nếu có vi phạm về xây dựng phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý theo quy định của pháp luật. Việc xử lý công trình vi phạm phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng quy định pháp luật trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, công dân cùng tham gia giám sát. Mọi thông tin phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng đều phải được kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, quản lý trật tự xây dựng; công tác phối hợp về quản lý và xử lý vi phạm hành chính; trách nhiệm của UBND cấp xã, UBND cấp huyện, BQL KKT, Sở Xây dựng trong công tác quản lý trật tự xây dựng cũng được quy định cụ thể theo chỉ đạo của UBND tỉnh và phù hợp với quy định của pháp luật.

Nguyễn Quân


 
 
Tin mới
WHO khuyến cáo không nên điều trị huyết tương cho bệnh nhân COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai (7/12) đã khuyến cáo không nên sử dụng huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau COVID-19 để điều trị cho những người bị bệnh.

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm với Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh

(CLO) Tại Kỳ họp 11, Ủy ban kiểm tra (UBKT) Hà Tĩnh đã xem xét kết quả giám sát Chi ủy, đồng chí Bí thư Chi bộ, Chánh Văn phòng và một số tập thể, cá nhân tại Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/12: Giới đầu tư tìm kênh trú ẩn, đồng USD tăng giá

(CLO) Đồng USD tăng giá do thị trường đánh cược vào khả năng Fed sẽ đẩy nhanh quá trình siết chặt chính sách tiền tệ và giới đầu tư tìm đến kênh trú ẩn an toàn khi mà chứng khoán thế giới sụt giảm.

Dịch bệnh COVID-19 tại một số nước ASEAN vẫn khá căng thẳng

(CLO) Dịch bệnh COVID-19 ở khu vực ASEAN đang có xu thế hạ nhiệt, song diễn biến tại Thái Lan, Việt Nam và Philippines vẫn khá căng thẳng so với các nước khác.

Cảnh báo một số ứng dụng có thể khiến tài khoản ngân hàng bị đánh cắp

(CLO) Công ty an ninh mạng ThreatFainst đã phát hiện nhiều ứng dụng chứa mã độc trên kho ứng dụng Play Store của Google. Theo các chuyên gia bảo mật tại ThreatFainst, các mã độc thuộc loại "trojan droppers", do đó, hệ thống quét virus của Play Store đã không thể phát hiện ra chúng.

Vườn quốc gia hồ Plitvice -

(CLO) Vườn quốc gia hồ Plitvice sở hữu vẻ đẹp từ mẹ thiên nhiên, với những hồ nước trong xanh cùng bọt sóng bốc hơi tạo nên vẻ đẹp vô cùng kỳ vĩ. Du khách đến đây như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh với ấn tượng khó quên.

Phan Văn Đức chấm dứt 3 năm

(CLO) Phan Văn Đức đã có bàn thắng đầu tiên sau 3 năm "tịt ngòi" ở đội tuyển Việt Nam. Tiền đạo Nghệ An lập tức ăn mừng theo kiểu đặc biệt để gửi lời yêu thương đến vợ con ở quê nhà.

Đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà cho hàng triệu lao động, quy mô 6.000 tỷ đồng

(CLO) Nhóm nghiên cứu Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đưa ra đề xuất hỗ trợ tiền nhà cho lao động ngoại tỉnh đến làm việc tại 4 vùng kinh tế trọng điểm, quy mô dự kiến là 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn hỗ trợ đào tạo nghề với quy mô 6.800 tỷ đồng.

Bác sỹ điều trị COVID-19 ra sách để đóng góp cho Quỹ phòng, chống dịch

(CLO) Toàn bộ lợi nhuận từ cuốn sách, sẽ được ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh