Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý đất đai ở Vân Đồn

(CLO) Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, vướng mắc bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong đó có huyện Vân Đồn.

Audio

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh, trước đó UBND huyện Vân Đồn đã có công văn về việc đề nghị cho phép thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn theo quy định của pháp luật và giải quyết vướng mắc khi thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Thị trường bất động sản trên địa bàn huyện Vân Đồn đã ổn định, không còn tình trạng sốt ảo, thổi giá đất . Ảnh minh họa

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, công tác lập điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch chung xây dựng kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh chủ trì đang trong giai đoạn phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch. Đến nay, các chỉ đạo này của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về tạm dừng thủ tục hành chính đã giúp Vân Đồn đã ổn định được tình hình an sinh xã hội và thực hiện tốt công tác quản lý đất đai.

Hiện tại, nhu cầu được thực hiện các quyền về sử dụng đất và thực hiện các thủ tục về đai của người dân trên địa bàn huyện là chính đáng và cần thiết. Để tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trên địa bàn huyện Vân Đồn, đồng thời giảm thiểu các kiến nghị, khiếu nại của người dân, UBND huyện Vân Đồn đề nghị tỉnh xem xét cho phép UBND huyện Vân Đồn tiếp tục thực hiện toàn bộ các thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền của huyện theo đúng quy định của Luật Đất đai và pháp luật hiện hành.

 Sau 13 năm, dự án của Công ty Vương Long vẫn chưa hoàn thành hạ tầng

Liên quan đến đề nghị của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vương Long (Vương Long), Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết dự án đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng khu dân cư trung tâm thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn do Vương Long làm chủ đầu tư, thuộc trường hợp thủ tục hành chính về đất đai được UBND huyện Vân Đồn báo cáo đề xuất và được liên ngành đồng ý, đề xuất UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư thực hiện thủ tục hành chính về đất đai theo quy định hiện hành.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vương Long có đề nghị UBND tỉnh cho phép công ty được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân đối với 130 ô đất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo việc tạm dừng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Vân Đồn.

Động thái này của chính quyền Quảng Ninh nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ một số thông tin về việc "sốt" giá đất tại Vân Đồn, đồng thời, ngăn chặn kịp thời cơn sốt đất đang càn quét mạnh mẽ tại đây.

 

Viết Cường