Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Trị: Diện mạo mới trên quê hương Hải Sơn anh hùng

(CLO) Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Sơn luôn xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, xã đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức về xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo nhân dân. Hiện nay, xã Hải Sơn đã đạt chuẩn NTM cấp tỉnh.

Audio
Tuyến đường kiểu mẫu trên quê hương xã Hải Sơn.

Tuyến đường kiểu mẫu trên quê hương xã Hải Sơn.

Về xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị trong  những ngày này, mới cảm nhận rõ đổi thay trên diện mạo nông thôn mới (NTM) ở vùng quê nơi đây. Những tuyến đường liên thôn, liên xã được đổ bê tông rộng và đẹp. Các công trình phúc lợi, Trụ sở UBND xã, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, những ngôi nhà mới mọc lên ngày càng nhiều, hệ thống đện chiếu sáng đường quê đã trải khắp trên toàn xã.

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Cán bộ, đảng viên, người dân trong xã đã đoàn kết, đồng lòng và tự giác hưởng ứng, tham gia các hoạt động cộng đồng, cùng góp sức xây dựng quê hương Hải Sơn giàu đẹp, văn minh.

Bà Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hộ Phụ nữ xã Hải Sơn tặng quà cho hội viên thôn Tân Sơn.

Bà Lê Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hộ Phụ nữ xã Hải Sơn tặng quà cho hội viên thôn Tân Sơn.

Để tạo sự đồng thuận, thông suốt và nâng cao nhận thức cho người dân, chủ thể của chương trình xây dựng NTM, công tác tuyên truyền về xây dựng NTM được đẩy mạnh và triển khai đến từng thôn, hộ gia đình bằng nhiều hình thức, cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã cùng vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để từng cán bộ, đảng viên và người dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM.

Hơn 8 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hải Sơn đã đạt được những kết quả tích cực, cơ sở hạ tầng như: Hệ thống điện, đường giao thông, trường học,... được quan tâm đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Hải Sơn làm lễ phát động xã đạt chuẩn NTM từ năm 2019, nay đã trở thành hện thực.

Hải Sơn làm lễ phát động xã đạt chuẩn NTM từ năm 2019, nay đã trở thành hện thực.

Ông Lê Văn Huân, Chủ tịch UBND xã Hải Sơn cho biết: “Trong thời gian vừa qua xã đã vận động nhân dân hiến đất được 9.113 m2, mở rộng 7.013m đường giao thông nông thôn; 2.100 m đường giao thông nội đồng. Lắp đặt hệ thống Ánh sáng đường quê với tổng chiều dài đường được thắp sáng 21,78km, 459 bóng đèn, tổng nguồn vốn đầu tư 252,9 triệu đồng, trong đó: nhân dân đóng góp 155,3 triệu đồng. Lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường kiểu mẫu xã với 57 bóng cao áp, với kinh phí 2.691 triệu đồng từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất của xã”.

Ông Huân nói thêm: “Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân ngày càng được nâng lên, bình quân thu nhập đầu người 41,70 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,45%, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm và giải quyết kịp thời. Tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững. Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí”.

Làng Trầm Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.

Làng Trầm Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh.

Ngoài việc tổ chức sản xuất nông nghiệp làm thu nhập chính, xã có chính sách tập trung chỉ đạo khuyến khích duy trì các ngành nghề truyền thống của địa phương như nghề may mặc, mộc gia dụng và mở rộng các cơ sở tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ vừa phục vụ nhu cầu của người dân vừa tạo công ăn việc làm, tăng thêm thu nhập.

Thực hiện chủ trương của cấp trên, UBND xã chỉ đạo các HTX tổ chức sản xuất 2 mô hình cánh đồng lớn, diện tích 115ha/vụ, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha, 2 mô hình sản xuất lúa hữu cơ theo ở 2 HTX Lương Điền và Hà Lộc với quy mô 5ha/vụ, năng suất đạt 58tạ/ha; trồng sen với quy mô 16ha cho thu nhập từ  110-120 triệu đồng/ha.

Xã Hải Sơn là vùng bán sơn địa, có cả một vùng đồi núi rộng lớn ở phía tây đã được người dân biến thành rừng cây lâm nghiệp, xen lẫn mô hình chăn nuôi gà, heo, thỏ, dê,... Với sự tần tảo của bà con và áp dụng khoa học kỷ thuật vào chăn nuôi nên năng suất tăng dần qua các năm. Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo sạch, an toàn.

Trong những năm qua cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có truyền thống tương thân tương ái, cần cù chịu khó trong lao động sản xuất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, từng bước đáp ứng nhu cầu của địa phương.

Đảng bộ nhiều năm liên tục đạt “Trong sạch vững mạnh”, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể hàng năm được đánh giá là đơn vị vững mạnh tiên tiến.

Tiềm năng phát triển du lịch thượng nguồn sông Thác Ma đang gọi mời các nhà đầu tư.

Tiềm năng phát triển du lịch thượng nguồn sông Thác Ma đang gọi mời các nhà đầu tư.

Chính những đổi thay, diện mạo mới trên quê hương anh hùng, ngày 18/2/2020 UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 433/QĐ-UBND về vệc công bố xã Hải Sơn đạt chuẩn NTM. Ngày 4/7/2020 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Sơn sẽ làm lễ công bố Quyết định này.

Đây là kết quả từ những nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong việc chung tay thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống vùng nông thôn.

Giữ vững được các tiêu chí đã đạt và tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu là một quá trình khó khăn, thách thức. Nhưng cán bộ, chính quyền và nhân dân xã Hải Sơn nguyện đoàn kết, đồng lòng, đồng sức quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đề ra, nhằm góp phần xây dựng NTM trên quê hương Hải Sơn anh hùng.

Cái Văn Long