Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

(CLO) Chiều 16/11, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng hoàn thành phần trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đăng đàn trả lời các vấn đề mà các đại biểu Quốc hội đặt ra tại kỳ họp thứ 4, khoá XIV.

Audio

Nhóm vấn đề các đại biểu Quốc hội chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng gồm:  Giải pháp xử lý nợ xấu, đảm bảo tốc độ tăng trưởng tín dụng phục vụ tăng trưởng GDP; đầu tư vốn cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch; giải pháp, tiến độ cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý ngân hàng yếu kém; việc hợp nhất, sáp nhập một số tổ chức tín dụng, mua ngân hàng với giá 0 đồng; giải pháp giảm lãi suất cho vay thương mại; giải pháp huy động vàng, ngoại tệ trong dân...

Nợ xấu còn dưới 3%

Phát biểu trước khi các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi chất vấn, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã đạt được những kết quả tích cực, như: Giữ ổn định mặt bằng lãi suất; giảm lãi suất cho vay với những lĩnh vực sản xuất kinh doanh; tăng trưởng tín dụng hiệu quả và an toàn; tỷ giá và thị trường ngoại tệ ổn định; dự trữ ngoại hối lên cao nhất từ trước tới nay.


Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng  1
 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, từ đầu năm đến nay chúng ta đã mua được 7 tỷ USD. Chỉ từ phiên khai mạc phiên họp Quốc hội đến nay thì dự trữ ngoại hối đã tăng thêm 1 tỷ USD và đã tăng lên mức 46 tỷ USD. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng cũng đã triển khai quyết liệt Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu, nhờ đó nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 3%, hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả hơn.

Chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) nêu vấn đề: Liên quan đến chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm 2017 đạt 6,7%, theo giải trình, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành chính sách tiền tệ theo định hướng tín dụng cả năm tăng 18%/năm. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm 2017, tín dụng chỉ tăng 12%, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế những tháng còn lại của năm 2017 có hạn, như vậy Thống đốc có giải pháp gì để đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, vấn đề tăng trưởng và các cơ sở, động lực cho tăng trưởng, từ khía cạnh ngân hàng, căn cứ vào Nghị quyết phát triển kinh tế- xã hội của Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước xây dựng kịch bản điều hành cho năm 2017 là tín dụng tăng trưởng ở mức 18% và có điều chỉnh linh hoạt tùy theo diễn biến kinh tế vĩ mô và nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 10/2017 tăng 13,66%, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2016. 

Theo Thống đốc, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ và của Ngân hàng Nhà nước là tăng trưởng tín dụng phải đi kèm với bảo đảm chất lượng và hiệu quả tín dụng; quan trọng là tín dụng phải đưa vào những lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Trong báo cáo chi tiết gửi đến đại biểu Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo rõ cơ cấu tín dụng, theo đó, tín dụng 10 tháng đầu năm 2017 đã tập trung vào đúng lĩnh vực ưu tiên. Lĩnh vực chế biến chế tạo, lĩnh vực phát triển nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ... đã giữ được mức tăng trưởng tín dụng cao hơn so với năm trước và cao hơn mức bình quân các năm. 

“Ngân hàng Nhà nước bảo đảm tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm tăng phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, không gây áp lực lên kinh tế vĩ mô, lạm phát. Chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ chất lượng và hiệu quả tín dụng, bảo đảm đưa tín dụng vào những lĩnh vực để phục vụ cho tăng trưởng kinh tế”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.


Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng  2
 Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang)

Trả lời chất vấn của đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết về vấn đề vì sao ít có doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay trong gói tín dụng 100.000 tỷ đồng để cho vay nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch và giải pháp tới đây của ngành ngân hàng để tháo gỡ tình hình này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thực tế quá trình triển khai chính sách tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch mới chỉ triển khai được 6 tháng. Cho đến nay, dư nợ đã đạt 36.000 tỷ đồng trong gói 100.000 tỷ đồng, trong đó, kỳ hạn dài chiếm xấp xỉ 60%, tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao đã đáp ứng được nhu cầu đầu tư nguồn vốn lớn trung và dài hạn. 

Thống đốc cho rằng, quá trình triển khai chỉ mới một thời gian ngắn, tốc độ tăng trưởng và quy mô tín dụng như vậy cũng khá cao. Đến nay, đã có khoảng 6.000 khách hàng cá nhân và 400 doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn tín dụng này. 

Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng thừa nhận, trên thực tế cũng còn những vấn đề hạn chế như đại biểu nêu. Việc khó tiếp cận nguồn vốn có một số lý do. Thứ nhất, so với nhu cầu thì số lượng khu vực, vùng nông nghiệp công nghệ cao và các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp đầu tư công nghệ cao còn hạn chế. Điều này cũng là một yếu tố khiến cho ngân hàng thận trọng khi cho vay. Thứ hai, vấn đề tiêu thụ sản phẩm, đây là yếu tố quyết định để các ngân hàng xem xét cho vay. Thứ ba, giấy chứng nhận tài sản trên đất để thế chấp vay vốn ngân hàng còn khó khăn nhất định.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT đẩy mạnh chuyển dịch tái cơ cấu nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao, để tạo lập những vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch”, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.  

Chưa chấp nhận bitcoin là phương tiện thanh toán

Liên quan đến tiền điện tử- bitcoin, đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) đặt câu hỏi: Thống đốc có đồng ý với đề xuất của Đại học FPT thu học phí với sinh viên bằng tiền bitcoin, hay Công ty Cốc Cốc thu hút vốn đầu tư từ Đức bằng đồng tiền bitcoin để phát triển công nghệ hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, đây không phải vấn đề của Việt Nam, mà còn của nhiều quốc gia khác trên thế giới, nhiều quốc gia đang nghiên cứu về điều chỉnh, quản lý đồng tiền này như thế nào. Trên thế giới có nước cấm, có nước khuyến cáo rủi ro liên quan đến giao dịch bitcoin, có nước cho phép sử dụng. "Ở Việt Nam, theo quy định pháp luật hiện hành, bitcoin không phải đồng tiền mặt, không phải phương tiện thanh toán hợp pháp, nên các giao dịch sử dụng đồng tiền này là giao dịch không hợp pháp”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.


Quốc hội chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng  3
 Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định Nguyễn Công Nhường chất vấn. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, hiện nay, nếu nhìn nhận bitcoin là tài sản, là hàng hóa, thì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Chính phủ giao các bộ, ngành, trong đó Bộ Tư pháp chủ trì, nghiên cứu Đề án khuôn khổ pháp lý quản lý hàng hóa ảo, trong đó có bitcoin. Ngân hàng Nhà nước với giác độ quản lý tiền tệ sẽ phối hợp với Bộ Tư pháp xây dựng cơ sở pháp lý. “Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là trong xu thế phát triển hiện nay của thế giới cần có cơ sở để quản lý đồng tiền ảo, trong đó có bitcoin”, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ.

Với trường hợp Đại học FPT, Thống đốc cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được đề nghị giao dịch liên quan đến bitcoin. Nếu nhận được đề nghị, Ngân hàng Nhà nước sẽ giao các bộ phận chức năng nghiên cứu và hướng dẫn Đại học FPT và các tổ chức liên quan thực hiện đúng quy định pháp luật của Việt Nam.

PV