Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của nước nhà

(CLO) Ngày 13/1, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp mặt chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu nhân dịp Xuân Canh Tý 2020.

Audio
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội điểm lại những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong năm 2019, đồng thời khẳng định, Quốc hội đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của nước nhà.

Trong lĩnh vực giám sát, Quốc hội đã có những cải tiến và đi vào chiều sâu. Tại các phiên chất vấn, Quốc hội đã áp “hỏi nhanh, đáp gọn”, hỏi chỉ 1 phút và trả lời chỉ trong 3 phút, chấm dứt tình trạng hỏi dài nặng về trình bày tình hình, tăng cường việc tranh luận giữa đại biểu Quốc hội với người trả lời; tổ chức chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện tất cả những vấn đề mà Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã cam kết thực hiện.

Trong việc quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, ngoài các vấn đề thường xuyên như kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phân bổ ngân sách Trung ương hằng năm và giải quyết những vấn đề ngân sách, những dự án trọng điểm quốc gia, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, Quốc hội đã ban hành một Nghị quyết tổng thể về phát triển kinh tế bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho giai đoạn 2021 đến 2030.

Về công tác đối ngoại, hoạt động ngoại giao nghị viện đã nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam và thúc đẩy việc tăng cường quan hệ với các nước cả trên bình diện song phương và đa phương, nâng vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Trong hai kỳ họp Quốc hội năm 2019, Quốc hội đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động, thực hiện kỳ họp không giấy, trừ những vấn đề bí mật quốc gia, thăm dò ý kiến đại biểu Quốc hội cũng thực hiện qua máy tính kết nối mạng nên rất nhanh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để chuyển lời phát biểu thành văn bản với độ chính xác lên tới 99%...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, bên cạnh đó, Quốc hội bảo đảm cho hoạt động trong năm cuối nhiệm kỳ khóa XIV, tổng kết nhiệm kỳ để bầu cử Quốc hội khóa XIV...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu để Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội hoàn thành những trọng trách quan trọng này.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu và nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Quốc hội đã đạt được trong năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức trướng chúc Tết nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức cơ quan Quốc hội đã nghỉ công tác. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng bức trướng chúc Tết nguyên lãnh đạo, cán bộ, viên chức cơ quan Quốc hội đã nghỉ công tác. Ảnh: TTXVN

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cho rằng, trong công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện chủ trì việc thảo luận, tiếp thu, chỉnh lý dự án luật, nhưng yêu cầu các cơ quan trình dự án và các cơ quan có liên quan mật thiết phải chịu trách nhiệm đến cùng với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình ra Quốc hội.

Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên mong các cơ quan của Quốc hội khi trình bày thẩm tra, giải trình cần cố gắng dùng nhiều lập luận, lý lẽ tăng khả năng thuyết phục hơn; mở rộng hơn các hoạt động giải trình trước Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các đại biểu Quốc hội tham gia nhiều hơn vào việc trả lời phỏng vấn của báo chí bên hành lang Quốc hội...

Nhân dịp này, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Lễ mừng thọ các đồng chí 95, 90, 85, 80, 75, 70 tuổi nguyên là đại biểu Quốc hội chuyên trách; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội đã nghỉ hưu.

PV