Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội sẽ nghiên cứu ban hành chiến lược tổng thể về phục hồi, phát triển kinh tế hậu đại dịch

(CLO) Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành chiến lược, kế hoạch tổng thể về phục hồi, phát triển kinh tế hậu đại dịch, ban hành các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân và kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc sử dụng kinh phi, nguồn lực chống dịch.

Audio

Sáng 9/10/2021, tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tuyến với cử tri 21 xã, thị trấn của huyện.

quoc hoi se nghien cuu ban hanh chien luoc tong the ve phuc hoi phat trien kinh te hau dai dich hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của cả nước trong thời gian qua là cuộc chiến cam go, khốc liệt, chưa có tiền lệ; đặc biệt trong đợt bùng phát lần thứ 4, biến thể Delta vô cùng nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh hình phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và các địa phương.

Trong bối cảnh đó, Quốc hội, Chính phủ xử lý linh hoạt, hiệu quả nhằm ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại do COVID-19. Trong đó, Quốc hội thực sự đổi mới, bàn và ban hành các quyết sách chưa hề có trước đây, đặc biệt là Nghị quyết 30 của Quốc hội trao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách, giải pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách để chống dịch. Thực tế công tác chống dịch thời gian qua cho thấy, Nghị quyết 30 của Quốc hội thực sự hiệu quả, có ý nghĩa và vai trò quan trọng để cả nước từng bước kiểm soát dịch bệnh, nới lỏng giãn cách, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Quốc hội cũng cử một đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm 2 Ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia, thành lập tổ công tác đặc biệt 24/7 để sẵn sàng xử lý tất cả các vấn đề liên quan tới công tác phòng, chống dịch bệnh...

Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngoài việc chuẩn bị kỹ nội dung tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội cũng đang sẵn sàng tâm thế để tổ chức một kỳ họp chuyên đề, dự kiến tổ chức vào tháng 12/2021 để thông qua chủ trương đầu tư, thực hiện một số dự án trọng điểm quốc gia, thông qua một số dự án luật để tháo gỡ vương mắc, khó khăn, sớm khôi phục và phát triển nền kinh tế.

Thời gian tới, Quốc hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, ban hành chiến lược, kế hoạch tổng thể về phục hồi, phát triển kinh tế hậu đại dịch, ban hành các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, người dân và kiểm soát, giám sát chặt chẽ việc sử dụng kinh phí, nguồn lực chống dịch.

quoc hoi se nghien cuu ban hanh chien luoc tong the ve phuc hoi phat trien kinh te hau dai dich hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm hỏi cử tri. Ảnh: TTXVN

Về công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã khẳng định vai trò, vị thế trên trường quốc tế và mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, hiệu quả với các nước anh em, ban bè trên thế giới. Đặc biệt, công tác ngoại giao vaccine đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng để nước ta hưởng tới mục tiêu bao phủ vaccine cho toàn dân.

Về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước trong 9 tháng qua, Chủ tịch Quốc hội nếu rõ, tuy gặp nhiều khó khăn, nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm tăng trưởng âm nhưng tính chung cả nước vẫn tăng trưởng dương, GDP tăng 1,42”, nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội khác cũng đạt mức khá cao. 

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương Hải Phòng là địa phương đi đầu trong thực hiện “mục tiêu kép", giữ thành phố cơ bản bình yên trước đại dịch và phát triển kinh tế - xã hội ở mức cao, trong đó GRDP tầng tới hơn 12% là điểm sáng của cả nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết quả của Hải Phòng đóng góp quan trọng để GDP của cả nước tăng trưởng dương trong 9 tháng qua.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đã trao đối với Chính phủ, Bộ Y tế tăng số lượng phân bố vaccine cho Hải Phòng để bảo đảm duy trì “vùng xanh" Hải Phòng, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đóng góp nhiều hơn trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Về các đề xuất, kiến nghị của cử tri huyện Tiên Lãng liên quan đến sửa đổi, bổ sung, hoàn thiên thể chế, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang quan tâm và từng bước thực hiện, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tế cuộc sống. Trong đó, Luật Đất đai là một trong những ưu tiên. Theo dự kiến, Quốc hội sẽ xem xét về sửa đổi Luật Đất đai tại kỳ họp tháng 5/2022 và cố gắng phấn đấu xem xét qua 2 kỳ họp để có thể thông qua vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023.

Một số đề nghị về các dự án Luật khác, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tiếp thu và đưa vào chương trình, kế hoạch cụ thể. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến đề xuất về tiêu chi xây dựng nông thôn mới, về công chức cấp xã; nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn..., khẳng định đây là những vấn đề cần sớm được quan tâm. Đồng chí Chủ tịch Quốc hội cũng giao thành phố Hải Phòng xem xét, trả lời kiến nghị của cử tri huyện Tiên Lãng về dự án quai để lấn biển.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV có nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định ban hành các nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù, đột phả để phát triển thành phố Hải Phòng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

Đặc biệt, ngoài thảo luận về phát triển kinh tế – xã hội, tài chính ngân sách, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận kỳ về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và có các quyết sách cụ thể. Ngoài ra, Quốc hội cũng sẽ xem xét, cho ý kiến về kế hoạch và các biện pháp tái cơ cấu nên kinh tế, kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất quốc gia. Đây là 2 nội dung rất quan trọng và cấp thiết, là cơ sở để có được những chủ trương quyết sách đúng đắn trong thời gian tới.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV

(CLO) Tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV, sau khi các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ dành thời gian 1 tiếng để Thủ tướng Chính phủ báo cáo, giải trình và trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Tàu không người lái có chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

(CLO) Một chiếc tàu gỗ không có người lái trên tàu viết các ký tự giống chữ Trung Quốc và số hiệu 0148, dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Việt Nam và Anh nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vaccine của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

Dự báo thời tiết 27/10: Trung Bộ, Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Từ chiều 26/10 đến hết ngày 27/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Đông Nam Bộ mưa to đến rất to và dông.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 24 tỷ đồng

(CLO) Các đối tượng bước đầu khai nhận, từ đầu tháng 9/2021 đến nay, Việt Hùng cầm đầu đường dây tổ chức cá độ bóng đá cho hơn 20 đối tượng khác tham gia với tổng số tiền thắng, thua hơn 24 tỷ đồng.

Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - báo Tiền Phong trao tặng 200 triệu đồng cho Đội tuyển futsal Việt Nam

(CLO) Ngày 26/10, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, báo Tiền Phong đã tổ chức buổi lễ trao thưởng cho đội tuyển (ĐT) futsal Việt Nam, với chiến tích lọt vào vòng 1/8 tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021.

Chủ tịch nước sẽ tham dự phiên thảo luận mở cấp cao về hợp tác Liên hợp quốc - Liên minh châu Phi

(CLO) Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.

Ngành Hải quan đưa ra giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19

(CLO) Hôm nay (26/10), tại hơn 100 điểm cầu, đại diện của 15 Hiệp hội doanh nghiệp ngành nghề trong nước và các doanh nghiệp thành viên đã tham gia Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua Covid-19 do Tổng cục Hải quan tổ chức

Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu đề nghị ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé máy bay nội địa.