Điều chỉnh kích thước chữ

Quốc hội Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hong Kong

(CLO) Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, theo một báo cáo của kênh truyền hình cáp giấu tên.

Audio
Một quảng cáo do chính phủ tài trợ quảng bá luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Một quảng cáo do chính phủ tài trợ quảng bá luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Quốc hội Trung Quốc vừa mới thông qua dự luật an ninh Hong Kong với sự nhất trí của 162 thành viên ủy ban trong vòng 15 phút của cuộc họp bắt đầu lúc 9h (giờ địa phương, tức 8h sáng Việt Nam).

SCMP đưa tin rằng luật này được thiết lập để bao gồm hình phạt tù chung thân, khác với các chỉ dẫn trước đó về giới hạn chỉ 10 năm.

Luật dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7.

Trước đó vào ngày 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nghị quyết để soạn thảo luật an ninh quốc gia tại Hong Kong. Tổng cộng 2.878 đại biểu ủng hộ nghị quyết, trong khi một người bỏ phiếu chống và sáu người khác bỏ phiếu trắng.

Luật an ninh quốc gia quy định điều khoản cấm Hong Kong ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và bất cứ hoạt động can thiệp nào từ nước ngoài vào hòn đảo này.

Những kẻ vi phạm luật an ninh mới này sẽ đối mặt với quy định xử phạt nặng hoặc án tù.

Đối với luật an ninh quốc gia này, Trung Quốc và chính quyền đặc khu Hong Kong nói rằng không có mối đe dọa nào đối với quyền tự trị của hòn đảo này và luật mới sẽ tập trung chặt chẽ hơn.

Ngay từ khi có thông tin, dự luật này đã vấp phải sự phản đối từ một bộ phận người dân Hong Kong, chính phủ Mỹ và hơn 200 chính trị gia từ 23 quốc gia trên thế giới.

Ngày 29/6, Mỹ đã bắt đầu loại bỏ trạng thái đặc biệt của Hong Kong, gồm dừng xuất khẩu vũ khí và đình chỉ quy định ưu đãi thương mại cho đặc khu này.

Năm ngoái, Mỹ đã thông qua đạo luật Nhân quyền và dân chủ của Hong Kong, trong đó yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ phải chứng nhận ít nhất hàng năm rằng Hong Kong giữ đủ quyền tự chủ, để được hưởng các điều khoản giao dịch thương mại đặc biệt từ Mỹ.