(CLO) Trong vô số các bất đồng, đất hiếm đang trở thành tâm điểm của cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu. Điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc ngăn Mỹ và châu Âu tiếp cận với các khoáng sản quý hiếm cần thiết cho xe điện, tuabin gió và máy bay không người lái?

(CLO) Nhà Trắng đã tạm hoãn gói viện trợ quân sự cho Ukraine bao gồm một kho vũ khí sát thương, theo một báo cáo hôm thứ Sáu (18/6), hai ngày sau hội nghị thượng đỉnh Biden - Putin tại Geneve, Thụy Sĩ.

(CLO) Ông Antonio Guterres, ứng cử viên duy nhất cho vị trí hàng đầu của Liên Hợp Quốc, đã nhậm chức nhiệm kỳ 2 dài 5 năm vào hôm qua (18/6), sau khi được Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên nhất trí bầu lại.

(CLO) Úc đang đệ đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang xuất khẩu của Úc, chính phủ nước này thông báo hôm thứ Bảy (19/6).

(CLO) Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Delta của COVID-19 lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ đang trở thành biến thể trội toàn cầu của căn bệnh này.

(CLO) Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) được khôi phục trước khi Tổng thống mới của Iran lên nắm quyền sau 6 tuần, Axios dẫn lời một quan chức Mỹ đưa tin hôm thứ Sáu (18/6).

(CLO) Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (18/6) đã kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar và kêu gọi quân đội tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11 và trả tự do cho những người bị giam giữ chính trị, bao gồm cả nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

(CLO) Jakarta đang xem xét một nỗ lực hiện đại hóa mới, dự kiến đầu tư 125 tỷ USD trong ba năm tới để mua một loạt vũ khí mới, bao gồm cả tăng gấp ba quy mô hạm đội tàu ngầm.

(CLO) Trung Quốc không có khả năng quân sự hoặc ý định chiếm Đài Loan bằng vũ lực trong tương lai, sĩ quan hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ nói với Quốc hội hôm thứ Năm (17/6).

(CLO) Các công tố viên trong phiên tòa xét xử cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm thứ Năm đã đề xuất một án tù 6 tháng vì vi phạm tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2012 của ông.

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước châu Âu không nên tự mãn trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

(CLO) Anh Danny Fenster, 37 tuổi, một nhà báo Mỹ đã bị giam giữ tại Myanmar vào tháng trước khi anh cố gắng bay về nhà. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hối thúc quân đội Myanmar trả tự do cho anh ngay lập tức.

(CLO) Moscow đang phải đối mặt với một biến thể virus Corona mới có khả năng lây lan mạnh hơn và tình hình thành phố đang xấu đi nhanh chóng, thị trưởng của thành phố này cho biết hôm thứ Năm (17/6).

(CLO) Trong nỗ lực xây dựng sự ảnh hưởng tại khu vực, cả Trung Quốc và Nga đang có những kế hoạch nhằm tạo ra một trật tự mới ở Trung Á trong bối cảnh phương Tây bận tâm đến những nơi khác.

(CLO) Tổng thống Biden và Tổng thống Nga Putin trong cuộc gặp ngày 16/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại về giai đoạn tiếp theo của kiểm soát vũ khí nhằm giảm nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân, một biện pháp bảo vệ mà Trung Quốc cho rằng nên bao gồm việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của họ.

(CLO) Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Năm (17/6) đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại 9 tỉnh kể từ thứ Hai (21/6), mặc dù 7 khu vực bao gồm Tokyo và Osaka sẽ vẫn được đặt trong tình trạng bán khẩn cấp đến hết ngày 11/7.

(CLO) Các máy bay chiến đấu của Israel đã thực hiện một loạt các cuộc không kích vào Dải Gaza lần thứ hai kể từ khi lệnh ngừng bắn mong manh chấm dứt cuộc chiến kéo dài 11 ngày vào tháng trước.

(CLO) Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết Triều Tiên nên chuẩn bị cho cả đối thoại và đối đầu với Mỹ, đặc biệt là đối đầu, sau phân tích chi tiết về chính quyền mới của Mỹ, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin hôm thứ Sáu (18/6).

(CLO) Một nhà dịch tễ học cấp cao của Trung Quốc cho biết Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19, sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất vào cuối năm 2019, truyền thông Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm (17/6).

(CLO) Hôm thứ Năm (17/6), Hoa Kỳ tuyên bố sẽ sớm kết thúc chương trình bảo vệ rừng trị giá 21 triệu USD của mình ở Campuchia.

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nhấn mạnh điều mà ông gọi là hành vi trái pháp luật của Trung Quốc ở Biển Đông, trong khi người đồng cấp Trung Quốc cho biết Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, tại cuộc họp do ASEAN tổ chức hôm thứ Tư (16/6).

(CLO) Các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa của Hạ viện Mỹ sẽ ban hành luật trong tuần này nhằm tìm cách thúc đẩy sự ủng hộ của Mỹ đối với Đài Loan, một phần trong nỗ lực của Quốc hội nhằm đưa ra quan điểm cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc.

(CLO) Từ Bắc Kinh đến Ankara, cuộc chạy đua giành ảnh hưởng ở Kabul đang diễn ra.

(CLO) Một số nguồn tin cho biết các biện pháp trừng phạt mới đã được Liên minh châu Âu (EU) thông qua sau khi nhà chức trách Belarus buộc một chuyến bay của hãng hàng không Ryanair hạ cánh ở Minsk và bắt giữ một nhà báo bất đồng chính kiến ​​trên máy bay hồi tháng trước.

Báo Công Luận