Điều chỉnh kích thước chữ

Quy định mới khi tham gia hoạt động kinh doanh xe hợp đồng

(CLO) Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 86/2014 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Báo nói Công luận
Hộ kinh doanh cá thể được tham gia hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng (Ảnh minh họa)

Hộ kinh doanh cá thể được tham gia hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng (Ảnh minh họa)

Thực hiện kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và trên cơ sở rà soát ý kiến của các Bộ liên quan, Bộ GTVT đã thống nhất và tiếp thu sửa đổi một số nội dung chính về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô .

Cụ thể, đối với quy định về hộp đèn đối với xe taxi (điểm b khoản 1 Điều 6), xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kính thước tối thiểu là 12x30 cm.

Hoặc niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 6x20 cm.

Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe, không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI”.

Bộ GTVT cũng bổ sung vào Dự thảo Nghị định việc hộ kinh doanh cá thể được tham gia hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng (thay vì cấm hoặc phải tham gia các hợp tác xã, doanh nghiệp cổ phần như dự thảo trước đó). 

Tuy nhiên, hộ kinh doanh cũng phải chấp hành các quy định như: Có giấy phép kinh doanh vận tải, tài xế; phải lắp thiết bị Giám sát hành trình; phải có phù hiệu do Sở GTVT cấp; đóng thuế và trách nhiệm với người lao động;...

Bên cạnh đó, Bộ GTVT đã thống nhất cùng Bộ Công an nội dung lắp đặt camera để ghi hình lái xe và trên xe; sửa đổi lộ trình lắp đặt thiết bị của các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải.

Cụ thể, trước ngày 1/7/2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ trở lên, xe container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe) trong suốt quá trình xe tham gia giao thông.

Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe đảm bảo tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km. Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền về đơn vị kinh doanh vận tải; đơnvị kinh doanh vận tải có trách nhiệm lưu trữ trong thời gian tối thiểu 72 giờ gần nhất.

Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có yêu cầu với thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera theo quy định.

P.V