Quy định tạm thời “thích ứng an toàn” COVID-19: Các địa phương không được làm khác, gây ngăn sông cấm chợ

Hướng dẫn được đưa ra cụ thể, rõ ràng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (gọi tắt là Quy định) được áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 1

Chuyên gia cho rằng các địa phương không được làm khác Quy định, gây ngăn sông cấm chợ. Ảnh: kiểm soát giấy đi đường tại Hà Nội - Quang Hùng

Bài liên quan

Chính thức ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”

Các hoạt động thay đổi như thế nào trong 4 cấp độ "thích ứng an toàn" với COVID-19?

Để sẵn sàng “sống chung” với dịch bệnh

Như vậy, sau một thời gian thực hiện chuyển trạng thái chống dịch từ “Zero COVID” sang “sống chung an toàn với dịch bệnh” thì việc Chính phủ ban hành Quy định nêu trên qua lấy ý kiến thống nhất từ Trung ương, các bộ ngành, địa phương cùng các chuyên gia, nhà khoa học… đã cho thấy sự chủ động, linh hoạt, kịp thời nhằm vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chính phủ đã nêu rõ quan điểm: Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, GS.TS, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đồng tình ủng hộ việc Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, dịch COVID-19 đã lan tràn khắp thế giới, kéo dài đã 2 năm, không biết bao giờ mới chấm dứt và cả thế giới nhận ra rằng sẽ không có chuyện “zero COVID”. Ở Việt Nam qua đợt bùng phát thứ tư vừa rồi đã rút được nhiều kinh nghiệm quý báu, tuy còn có những lúc lúng túng, có những cái không thành công nhưng cơ bản tại thời điểm này chúng ta cũng kiểm soát được và rút ra được những kinh nghiệm rất quý báu từ phòng dịch, cách lý, xét nghiệm, chữa trị…

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 2

GS.TS, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết thêm, hiện số người được tiêm vắc xin đã nhiều hơn và đang còn tăng lên, nếu không có gì thay đổi từ giờ đến cuối năm vắc xin sẽ về liên tục và số người được tiêm chủng sẽ tiếp tục tăng. Đơn cử như những điểm nóng, vùng nóng, trọng yếu, đối tượng nguy cơ cao… như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, các đối tượng tham gia trực tiếp phòng chống dịch…tỷ lệ tiêm chủng là rất cao nên có điều kiện để thích ứng.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, qua 4 đợt dịch bùng phát và qua 2 năm chống dịch, Việt Nam đã chịu tổn thất, tổn hại về con người sức khoẻ, tinh tình và kinh tế là rất rõ ràng, cho nên nếu tiếp tục đình đốn có thể sẽ không đủ tiềm lực để chống dịch nếu như không may bùng phát thêm. Ngoài ra, các cách thức phòng chống dịch đến nay đã rành mạch hơn rất nhiều, đặc biệt là những hướng dẫn đã được đưa ra cụ thể, rõ ràng trong thời gian qua. “Với những ly do ấy, tôi rất đồng tình ủng hộ việc chúng ta được phép các địa phương chuyển đổi theo đúng tinh thần Chính phủ đề ra “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Trí nói.

Các địa phương không được làm khác, gây ngăn sông cấm chợ

Điểm đáng chú ý trong Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là việc phân loại cấp độ dịch được chia làm 4 cấp, trong đó cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Quy định này cũng quy định phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt, khi áp dụng hướng dẫn này, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, cao hơn hướng dẫn thì phải báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 3

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Nghị quyết ban hành kèm theo Quy định tạm thời đáp ứng với tình hình phòng chống dịch COVID-19 mới hiện nay. Cụ thể, điều đầu tiên là đáp ứng với điều kiện thực tế hiện nay trên quan điểm là chấp nhận không “Zero COVID” nhưng vẫn bảo đảm được phòng chống dịch hiệu quả.

Điểm thứ hai được PGS.TS Trần Đắc Phu nói đến là để đánh giá nguy cơ dựa trên quy định mới. Theo ông Phu, hiện nay đánh giá nguy cơ không chỉ ở trên số ca bệnh nữa mà dựa vào cả các chỉ số như tỉ lệ tiêm chủng, khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị, như đủ giường bệnh cho bệnh nhân phải nhập viện, với những nguồn lực cần có cho các tuyến với mô hình tháp 3 tầng làm sao bệnh nhân được can thiệp y tế kịp thời, giảm mắc nặng và tử vong…

Một điểm nữa là trên cơ sở của đánh giá dựa trên nguy cơ sẽ có đáp ứng hợp lý nhất để làm sao vừa phòng chống được dịch bệnh, vừa triển khai các hoạt động làm kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, đời sống người dân. Đặc biệt tránh các hiện tượng mỗi nơi làm một kiểu, gây ách tắc đi lại cũng như tốn kém nguồn lực…

Đối với quy định phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã hoặc nhỏ hơn, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, việc áp dụng này sẽ tránh được việc các địa phương có nguy cơ ở vùng nhỏ mà lại áp dụng các biện pháp toàn tỉnh sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. “Ví dụ có vài ca bệnh một thôn, xóm nhưng phong toả cả huyện chẳng hạn. Đánh giá nguy cơ sai, không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép của địa phương đó mà còn ảnh hưởng tới cả các địa phương khác”, ông Phu nói.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, đây là văn bản mới, bên cạnh Nghị quyết, Chính phủ cũng giao cho các Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, chuyên ngành sẽ có đầy đủ các quy định từ đánh giá nguy cơ đến triển khai các hoạt động một cách phù hợp theo tình hình mới đảm bảo tính thực tiễn để các địa phương thực hiện mà không phải theo Chỉ thị 15,16,19 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này sẽ thống nhất trên toàn quốc để đáp ứng tình hình mới. Đặc biệt lưu ý, các địa phương không được tự mình làm khác gây ngăn sông cấm chợ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Hà Đương - Quốc Trần

Xem thêm

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 20: 'Kết nối sống động – Điểm đến toàn cầu'

Hội chợ Du lịch Quốc tế TPHCM lần thứ 20: 'Kết nối sống động – Điểm đến toàn cầu'

(CLO) Sáng 27/8, Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 năm 2026 (ITE HCMC 2026) đã khai mạc với chủ đề "Kết nối sống động – Điểm đến toàn cầu" (Vibrant Connections – Global Destinations). ITE HCMC 2026 hướng tới xây dựng hệ sinh thái du lịch không biên giới, kết hợp công nghệ số, trí tuệ nhân tạo với các giá trị di sản và bản sắc văn hóa.

Nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, phức tạp, kéo dài, vượt cấp lên Trung ương

Nghiên cứu, đề xuất nhiều giải pháp giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo, phức tạp, kéo dài, vượt cấp lên Trung ương

(CLO) Ngày 26/8, tại Thành phố Hải Phòng, TS Nguyễn Huy Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra chủ trì tọa đàm khảo sát thuộc nhiệm vụ “Nghiên cứu, tổng kết thực tiễn về kiểm tra, rà soát, xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, vượt cấp lên Trung ương”.

Mở rộng hình thức cung cấp thông tin cho người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số

Mở rộng hình thức cung cấp thông tin cho người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 337/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tiếp cận thông tin, trong đó đề ra nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi để người khuyết tật, người dân tộc thiểu số và người dân tại vùng khó khăn thực hiện quyền tiếp cận thông tin.

Củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào, vun đắp tài sản chung vô giá

Củng cố, phát triển quan hệ Việt Nam - Lào, vun đắp tài sản chung vô giá

(CLO) Chiều 26/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đưa vào dự án luật những chính sách chưa được đánh giá đầy đủ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không đưa vào dự án luật những chính sách chưa được đánh giá đầy đủ

(CLO) Chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ 11 dự án luật, Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị rà soát kỹ tính hợp hiến, hợp pháp, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và khả thi; không đưa vào các dự án những chính sách chưa được đánh giá đầy đủ hoặc không trực tiếp phục vụ mục tiêu sửa đổi; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ bảo đảm chất lượng, tiến độ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp cuối năm.

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, tri ân những cống hiến của đảng viên lão thành tại Cao Bằng

Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng, tri ân những cống hiến của đảng viên lão thành tại Cao Bằng

(CLO) Chiều 26/8, tại tỉnh Cao Bằng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dự Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2026 cho đảng viên lão thành, đồng thời trao các phần thưởng cao quý của Nhà nước cho nhiều cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Tạo nguồn, phát triển đội ngũ cán bộ và trọng dụng nhân tài

(CLO) Chiều 26/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 19/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

Quyết tâm cao nhất để đưa các liệt sĩ trở về với quê hương

(CLO) Chiều 26/8, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước trong thời gian tới, gắn với đẩy mạnh thực hiện hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Chiến dịch 500 ngày đêm.

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

Việt Nam - Kazakhstan thúc đẩy giao lưu nhân dân, vun đắp tình hữu nghị

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, mỗi người dân khi đi du lịch, giao lưu tại quốc gia khác đều có thể trở thành một sứ giả của tình hữu nghị. Vì vậy, Việt Nam - Kazakhstan cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu nhân dân, giao lưu giữa các địa phương, đồng thời tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển văn hóa và công nghiệp văn hóa trên cơ sở phát huy các giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc.

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

Hà Nội phê duyệt nhà đầu tư dự án cải tạo hồ Tây khoảng 30.151 tỷ đồng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo khu vực hồ Tây và tuyến đường ven hồ theo hình thức PPP, hợp đồng BT thanh toán bằng quỹ đất. Siêu dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 30.151 tỷ đồng này kỳ vọng sẽ đưa hồ Tây trở thành trung tâm văn hóa, du lịch và kinh tế sáng tạo bền vững của Thủ đô.

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

Trao Huy hiệu Đảng, tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên

(CLO) Ngày 26/8, tại tỉnh Thái Nguyên, Đoàn công tác lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn dự và trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 2/9/2026 cho các đảng viên trên địa bàn tỉnh.

Cỡ chữ bài viết: