Điều chỉnh kích thước chữ

Quy định tạm thời “thích ứng an toàn” COVID-19: Các địa phương không được làm khác, gây ngăn sông cấm chợ

(CLO) Các chuyên gia cho rằng, Nghị quyết số 128/NQ-CP Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là phù hợp với bối cảnh thực tế hiện nay. Các địa phương cần có kế hoạch triển khai hiệu quả, không được làm khác, gây ngăn sông cấm chợ, ảnh hưởng đến "mục tiêu kép".

Audio

Hướng dẫn được đưa ra cụ thể, rõ ràng

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” (gọi tắt là Quy định) được áp dụng thống nhất trong toàn quốc.

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 1

Chuyên gia cho rằng các địa phương không được làm khác Quy định, gây ngăn sông cấm chợ. Ảnh: kiểm soát giấy đi đường tại Hà Nội - Quang Hùng

Bài liên quan

Như vậy, sau một thời gian thực hiện chuyển trạng thái chống dịch từ “Zero COVID” sang “sống chung an toàn với dịch bệnh” thì việc Chính phủ ban hành Quy định nêu trên qua lấy ý kiến thống nhất từ Trung ương, các bộ ngành, địa phương cùng các chuyên gia, nhà khoa học… đã cho thấy sự chủ động, linh hoạt, kịp thời nhằm vừa bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Chính phủ đã nêu rõ quan điểm: Các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 phải được thực hiện dứt khoát, kịp thời, quyết liệt; đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế - xã hội. Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vắc xin, theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vắc xin, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết”.

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo và Công luận, GS.TS, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đồng tình ủng hộ việc Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, dịch COVID-19 đã lan tràn khắp thế giới, kéo dài đã 2 năm, không biết bao giờ mới chấm dứt và cả thế giới nhận ra rằng sẽ không có chuyện “zero COVID”. Ở Việt Nam qua đợt bùng phát thứ tư vừa rồi đã rút được nhiều kinh nghiệm quý báu, tuy còn có những lúc lúng túng, có những cái không thành công nhưng cơ bản tại thời điểm này chúng ta cũng kiểm soát được và rút ra được những kinh nghiệm rất quý báu từ phòng dịch, cách lý, xét nghiệm, chữa trị…

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 2

GS.TS, Anh hùng Lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết thêm, hiện số người được tiêm vắc xin đã nhiều hơn và đang còn tăng lên, nếu không có gì thay đổi từ giờ đến cuối năm vắc xin sẽ về liên tục và số người được tiêm chủng sẽ tiếp tục tăng. Đơn cử như những điểm nóng, vùng nóng, trọng yếu, đối tượng nguy cơ cao… như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, các đối tượng tham gia trực tiếp phòng chống dịch…tỷ lệ tiêm chủng là rất cao nên có điều kiện để thích ứng.

Cũng theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, qua 4 đợt dịch bùng phát và qua 2 năm chống dịch, Việt Nam đã chịu tổn thất, tổn hại về con người sức khoẻ, tinh tình và kinh tế là rất rõ ràng, cho nên nếu tiếp tục đình đốn có thể sẽ không đủ tiềm lực để chống dịch nếu như không may bùng phát thêm. Ngoài ra, các cách thức phòng chống dịch đến nay đã rành mạch hơn rất nhiều, đặc biệt là những hướng dẫn đã được đưa ra cụ thể, rõ ràng trong thời gian qua. “Với những ly do ấy, tôi rất đồng tình ủng hộ việc chúng ta được phép các địa phương chuyển đổi theo đúng tinh thần Chính phủ đề ra “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, ông Trí nói.

Các địa phương không được làm khác, gây ngăn sông cấm chợ

Điểm đáng chú ý trong Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” là việc phân loại cấp độ dịch được chia làm 4 cấp, trong đó cấp 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Quy định này cũng quy định phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt, khi áp dụng hướng dẫn này, các địa phương sẽ tạm thời không áp dụng quy định của Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp cần thiết áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, cao hơn hướng dẫn thì phải báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng.

quy dinh tam thoi thich ung an toan covid 19 cac dia phuong khong duoc lam khac gay ngan song cam cho hinh 3

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Nghị quyết ban hành kèm theo Quy định tạm thời đáp ứng với tình hình phòng chống dịch COVID-19 mới hiện nay. Cụ thể, điều đầu tiên là đáp ứng với điều kiện thực tế hiện nay trên quan điểm là chấp nhận không “Zero COVID” nhưng vẫn bảo đảm được phòng chống dịch hiệu quả.

Điểm thứ hai được PGS.TS Trần Đắc Phu nói đến là để đánh giá nguy cơ dựa trên quy định mới. Theo ông Phu, hiện nay đánh giá nguy cơ không chỉ ở trên số ca bệnh nữa mà dựa vào cả các chỉ số như tỉ lệ tiêm chủng, khả năng đáp ứng của hệ thống điều trị, như đủ giường bệnh cho bệnh nhân phải nhập viện, với những nguồn lực cần có cho các tuyến với mô hình tháp 3 tầng làm sao bệnh nhân được can thiệp y tế kịp thời, giảm mắc nặng và tử vong…

Một điểm nữa là trên cơ sở của đánh giá dựa trên nguy cơ sẽ có đáp ứng hợp lý nhất để làm sao vừa phòng chống được dịch bệnh, vừa triển khai các hoạt động làm kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội, đời sống người dân. Đặc biệt tránh các hiện tượng mỗi nơi làm một kiểu, gây ách tắc đi lại cũng như tốn kém nguồn lực…

Đối với quy định phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã hoặc nhỏ hơn, PGS. TS Trần Đắc Phu cho rằng, việc áp dụng này sẽ tránh được việc các địa phương có nguy cơ ở vùng nhỏ mà lại áp dụng các biện pháp toàn tỉnh sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội. “Ví dụ có vài ca bệnh một thôn, xóm nhưng phong toả cả huyện chẳng hạn. Đánh giá nguy cơ sai, không chỉ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép của địa phương đó mà còn ảnh hưởng tới cả các địa phương khác”, ông Phu nói.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, đây là văn bản mới, bên cạnh Nghị quyết, Chính phủ cũng giao cho các Bộ, ngành hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, chuyên ngành sẽ có đầy đủ các quy định từ đánh giá nguy cơ đến triển khai các hoạt động một cách phù hợp theo tình hình mới đảm bảo tính thực tiễn để các địa phương thực hiện mà không phải theo Chỉ thị 15,16,19 của Thủ tướng Chính phủ. Việc này sẽ thống nhất trên toàn quốc để đáp ứng tình hình mới. Đặc biệt lưu ý, các địa phương không được tự mình làm khác gây ngăn sông cấm chợ, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Hà Đương - Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các doanh nghiệp thép “nội” có đang “chống lệnh” Bộ Công Thương?

(CLO) Mặc dù Bộ Công Thương đã yêu cầu hạn chế xuất khẩu nhằm “ghìm cương” giá thép, thế nhưng kim ngạch xuất khẩu thép thành phẩm trong tháng 9/2021 vẫn tăng.

TP. HCM: Chợ tự phát mọc lên như 'nấm sau mưa', vây ráp cả trụ sở công an phường

(CLO) Người dân hãi hùng về cảnh tượng, hàng rong, chợ tự phát mọc lên như nấm tại khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) - nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trở lại.

WHO: Khoảng 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu đã chết vì COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 80.000 đến 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu có thể đã tử vong do Covid-19 đồng thời khẳng định lực lượng tuyến đầu này phải được ưu tiên tiêm chủng.

Thái Lan mở cửa nhập cảnh, miễn kiểm dịch với du khách từ 46 vùng lãnh thổ

(CLO) Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh, nhập cảnh miễn kiểm dịch từ ngày 1/11 trong nỗ lực thúc đẩy dòng khách du lịch vào một nền kinh tế bị tàn phá bởi lũ lụt và COVID-19.

Singapore kéo dài phong tỏa COVID thêm 1 tháng khi số ca tử vong tăng

(CLO) Singapore sẽ gia hạn các hạn chế do dịch Covid-19 thêm một tháng nữa sau khi nước này ghi nhận có 18 trường hợp tử vong mới vì căn bệnh này vào thứ Tư (20/10), con số cao nhất trong đại dịch.

DJ nổi tiếng của Ý chính thức gửi đơn kiện Conor McGregor sau khi bị đánh gãy mũi

(CLO) Mới đây, DJ nổi tiếng người Ý Francesco Facchinetti đã gửi đơn kiện tới cơ quan có thẩm quyền tố cáo võ sĩ người Ireland - Conor McGregor đã tấn công mình khi hai bên cùng tham gia một buổi tiệc đêm tại quán bar.

Bích Phương ra mắt MV mới đánh dấu sự trở lại với dòng nhạc ballad

(CLO) Vừa ra mắt dự án "Nằm xuống liu riu" chưa lâu, Bích Phương mới đây lại tiếp tục gây chú ý khi tung teaser nhá hàng ca khúc mới "Nằm ngủ emru" đánh dấu sự trở lại của cô với dòng nhạc ballad - vốn là thế mạnh của nữ ca sĩ.

Công an điều tra nguyên nhân vụ cô gái bị rơi trong hầm thang máy tử vong ở Hà Nội

(CLO) Ngày 22/10, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết đang điều tra, làm rõ vụ một cô gái rơi hầm thang máy từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong.

Tuyển U23 Myanmar bị đánh giá thấp trước khi

(CLO) Đội tuyển U23 Myanmar chính thức là một trong 2 đối thủ của đội tuyển U23 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á sắp diễn ra. Tuy nhiên, U23 Myanmar hiện đang bị đánh giá là đã suy yếu về lực lượng.